ภาษาผู้ไทวันละคำ.........ปุ๋กโห่คิเท่ม


วันนี้ดูโทรทัศน์ถ่ายทอดการแสดงเนื้่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เห็นโขนตอนที่หนุมานจะดำน้ำลงไปดูข้างล่างว่าทำไมถึงถมน้ำเพื่อทำถนนไปยังกรุงลงกาไม่ได้สักที่เทหินลงไปเท่าไรๆก็ไม่เต็มสักทีเห็นหนุมานยืนขึ้นแล้วก้มลงเอาหัวยันพื้นแล้วม้วนตัวไปข้างหน้าเลยนึกถึงคำเรียกการทำอย่างนี้ในภาษาผู้ไทซึ่งเราผู้ไทจะเรียกว่าปุกโหขี้เทมหรือถ้าจะพูดตามสำเนียงผู้ไทก็จะพูดว่า ปุ๋กโห่คิเท่มส่วนผู้ลาวหรือไทอิสานจะเรียกการทำอย่างนี้ว่าสักกะเทียม หรือพูดตามสำเนียงไทอิสานว่าสั๋กกะเที่่ยม ไทยกลางเรียกว่าอย่างไรคะ เรียกว่าม้วนหน้าไหมคะ ซึ่งไม่ใช่ตีลังกาแน่นอนค่ะเพราะตีลังกาจะใช้มือยันพื้นไม่ได้ใช้หัวยันพื้น  พี่น้องที่อยู่ทางภาคอื่นเรียกว่าอย่างไรบ้างคะ

   ขอบคุณที่เข้ามาอ่านคะ  ข่อไป่ปุ๋กโห่คิเท่มก้อนเด้อค่า

หมายเลขบันทึก: 518253เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2013 21:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2013 23:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

ขอบคุณค่ะคุณโอ๋-อโณ

                คุณ ธ.วัชชัย

    ที่มาให้กำลังใจ

ขอบคุณค่ะ

เคยทำม้วนหน้าครับ แต่ยังไม่ได้ฝึกลังกาหลัง 555 มาแจ้งพี่ว่าได้รับเมล็ดผักแล้วครับ เย้ๆๆ 

ขอบพระคุณมากๆๆ

ถ้าแช่น้ำแล้วเอาไปเพาะชมจันทร์ยังไม่ยอมงอกลองขุดขึ้นมาดูถ้าเมล็ดยังไม่พองเอาน้ำมาล้างดินออกแล้วใช้กรไกรตัดเล็บตัดเปลือกเมล็ดออกพิเป็นรูแล้วเพาะต่อจะงอกเร็วค่ะเพราะพี่เพาะเมล็ดถั่วกาหยีซึ่งมีลักษณะเหมือนชมจันทร์พีแช่น้ำ๗วันเมล็ดก็ยังไม่พองเลยเอาไปลงดินเลยงอกอยู่๓ต้นเลยขุดมาดูแล้วก็เลยล้างแล้วขลิบผิวเปลือกเมล็ดออกพอเป็นรูแล้วเพาะต่อวันรุ่งขึ้นงอกเลย อีกส่วนหนึ่งลวกน้ำอุ่นแล้วแช่ต่อ๑คืนวันต่อมาขลิบเปลือกหุ้มเมล็ดแล้วเพาะปรากฏว่าสองวันงอกเลยส่วนที่ไม่ได้ขลิบเปลือกยังไม่ยอมงอก

รออ่านผู้ไทวันละคำอยู่นะคะ

ไม่ทราบจริงๆค่ะ เมล็ดชมจันทร์กำลังลุ้นนะคะว่าขึ้นหรือไม่พึ่งลงดินไม่กี่วันนี้เองค่ะ แล้วจะแจ้งให้ทราบนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี