เชื้อบีทีชีวภาพหมักไข่ใช้แก้ปัญหาหนอนชอนใบชอนกิ่ง


เชื้อบีทีชีวภาพปราบหนอนสำหรับสมาชิกหัวใจไร้สารพิษมือใหม่บางท่านอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จึงอยากจะขออนุญาตท่านผู้อ่านเขียนแจ้งให้ทราบอีกครั้งว่า…เป็นชื่อของแบคทีเรียหรือบัคเตรีที่มีชือเต็มๆว่า บาซิลลัส ธูริงจิเอนสิส ( Bacillus Thuringiensis) มีคุณสมบัติในการปราบปราบป้องกันหนอนนานาชนิดตามสปีชีส์หรือสายพันธุ์ที่ผู้ผลิตจะคัดเลือกเก็บตัวอย่างมาพัฒนาให้ได้สายพันธุ์หรือมีคุณสมบัติตามต้องการและมีความนิ่งตามคุณสมบัติที่ยาวนานไม่ผิดเพี้ยนผันแปรไปจากหัวเชื้อมาสเตอร์ ความยากในการผลิตจึงมีลักษณะคล้ายๆการคัดเลือกไก่ชนซึ่งต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจและชำนาญโดยเฉพาะ เปรียบดังเช่นคัดพ่อแม่พันธุ์ไก่ชนที่ต้องการแล้วนำมาผสมพันธุ์เมื่อออกไข่ขยายพันธุ์ก็สามารถที่จะทราบและคัดเลือกตัวที่เก่งได้ในขณะที่ยังเป็นลูกเจี๊ยบเลยก็ว่าได้ จึงจะมีความสามารถที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้อย่างยาวนาน มิฉะนั้นถ้าใช้หัวเชื้อเพียงมาสเตอร์เดียวแต่นำมาใช้หลายรุ่นหลายเจนเนอร์เรชั่นก็จะทำให้เชื้ออ่อนแอขาดประสิทธิภาพ นำไปใช้ไม่ได้ผล หนอนไม่ตาย

ส่วนการใช้เชื้อบีทีชีวภาพปราบหนอนนั้นโดยปรกติจะใช้วิธีการหมักขยายเชื้อเพื่อเป็นการลดต้นทุน ก็มีให้เลือกอยู่มากมายหลายสูตรพอสมควร โดยได้คัดเลือกมาจากการทดลองวิจัยในหลายร้อยสูตรจากนิสิตนักศึกษาภาควิชาจุลชีววิทยา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยการควบคุมดูแลของท่านอาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติจนได้สูตรที่เหมาะสมกับเกษตรกรในแต่ละท้องถิ่น เช่นภาคใต้มีมะพร้าวอยู่เยอะก็ใช้สูตรที่หมักด้วยมะพร้าว ภาคอีสานมะพร้าวแพงก็ใช้สูตรนมยูเฮชที, นมพาสเจอร์ไรส์ ผู้ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองหรือมีพื้นที่จำนวนมากก็สามารถใช้สูตรไข่ไก่ให้อ๊อกซิเย่นแบบตู้ปลาเพราะสามารถหาซื้อไดง่าย หรือสูตรมะพร้าวแก่จากผุ้ที่อยุ่ใกล้ตลาดสด, สูตรนมข้นหวาน, สูตรนมผงเด็กสำหรับคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อน ซึ่งเกษตรกรสามารถเลือกที่จะศึกษาและทดสอบหาสูตรที่เหมาะสมกับตัวเองได้ไม่ยาก หรือสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยหรือใช้ในพื้นที่ไม่มากก็สามารถใช้เชื้อบีทีชีวภาพได้เลยทันทีแบบไม่ต้องหมักขยายในอัตรา 100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ทำการฉีดพ่นเหมือนกันทุกประการกับสูตรที่หมักขยาย

สำหรับสูตรที่เป็นที่ติดอกติดใจของเกษตรกรที่พบปัญหาหนอนชอนกิ่ง ชอนต้น เจาะผลก็คือสูตรที่หมักด้วยไข่ไก่ 5 ฟอง ตอกใส่ในน้ำ 20 ลิตร ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป 1 หรือ 2 ผล น้ำมันพืช 5 ช้อนแกง ม้อนท์โมริลโลไนท์หรือสเม็คไทต์ 5 ช้อนแกง อัดอากาศให้ออกซิเจนด้วยหัวทรายแบบตู้ปลาสวยงามเพียง 24 – 48 ชั่วโมง แล้วนำไปเติมในน้ำเปล่าอีก 80 ลิตรรวมเป็น 100 ลิตร นำไปฉีดพ่นช่วงเย็นแดดอ่อน เมื่อตกเวลากลางคืนกลิ่นหมักของมะพร้าวกับไข่จะช่วยดึงดูดให้หนอนออกมากินเชื้อบีทีชีวภาพมากขึ้นทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการตายของหนอนก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย. หรือจะนำเชื้อบีทีชีวภาพที่ได้จากการหมักขยายแล้วนำไปฉีดอัดใส่รูของหนอนที่ชอนตามกิ่งหรือต้นหลังจากนั้นใช้ดินเหนียวแปะหรืออุดปากรูเพื่อให้เชื้อบีทีทำงานได้อย่างเต็มที่ก็สามารถแก้ปัญหาเรื่องหนอนชอนได้ไม่ยาก เกษตรกรที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสอบถามมาได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ 0-2986-1680-2 หรือเว็บไซด์http://www.thaigreenagro.com
มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ http://www.thaigreenagro.com


หมายเลขบันทึก: 517337เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2013 11:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มกราคม 2013 11:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี