ทักษะของครูยุคศตวรรษที่ ๒๑


ครูยุคใหม่ต้องมีทักษะที่เยี่ยมยอด  ต้องตามให้ทันเทคโนโลยี  ที่มีคนให้ข้อคิดว่า  เพียงแค่คุณกระพริบตา เทคโนโลยีก็ติดเครื่องยนต์เจ็ตล่วงหน้าคุณไปแล้ว  ดังนั้น  แล้วจะตามมันได้อย่างไร

ในทัศนะของผม  ถ้าจะตามแบบวัตถุนิยมอย่างไรก็ตามไม่ทัน  ทางเดียวที่จะตามมันทันและจะล้ำหน้ามัน  ครูต้องอาศัย "จิตบุญนิยม"  ครูต้องมีทักษะในการคิดวิเคราะห์ และนำเอาคุณธรรมของพระพุทธเจ้ามาใช้ให้ได้

ยกตัวอย่าง ที่รัฐบาลของท่านนายกหญิงคนแรกของประเทศไทย  นำ Tablet แจกเด็กนักเรียน ชั้น ป.๑  ในฐานะที่เป็นครูไม่ได้ปฏิเสธเทคโนโลยีหรอกครับ  แต่  จิตของเด็กหากไปผูกกับเทคโนโลยีตั้งแต่เริ่มแรกอย่างนี้  ต่อไปจะเป็นอย่างไร  หนังสืออ่านอยู่ในเจ้าเทคโนโลยี ชนิดนี้หมดเลย  มีหนึ่งเหมือนได้สิบ  ประหยัดใช่ไหมและจริงไหม???????????? มีคนคิดบ้างหรือยัง (โดยเฉพาะรัฐบาล)  ทราบไหมว่าตอนนี้เด็กวัยเรียนติดเทคโนโลยีไม่น้อย และอายุน้อยลงทุกที หรือว่ายิ่งดีจะได้รายได้จากการปลูกฝังในลักษณะนี้  งานนี้ก็ไม่พ้นที่ "ครู" จะต้องใช้ทักษะการคิดวิเคราะห์  สร้างเสริมปัญญาให้เด็ก และบอกว่า "เป็นงานหนัก"  ที่ยากจะ "เอาอยู่"

ในยุคที่โลกเข้าสู่ภาวะวัตถุนิยมครองโลกอย่างนี้  พ่อแม่ของเด็กนักเรียนประสบกับปัญหาทั้งทางเศรษฐกิจ  ครอบครัว  สังคม  มีลูกก็เหมือนไม่มี  พ่อแม่อยู่ที่  ลูกๆอยู่อีกที่  บางทีครอบครัวแตกแยก เด็กยิ่งเคว้งคว้าง ไม่ต้องพูดถึงว่าขวัญจะกระเจิงไปถึงไหน  เด็กมาโรงเรียนแบบว่าไม่ได้เอาจิตใจมาด้วย  หากครูใช้การสังเกต  การรับรู้ การสื่อสารที่รวดเร็ว (ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีหรูเริดหรอก)  ใช้ "ความรักธรรมดาๆ"ของครูนี่แหละ  คิดว่า น่าจะ "ปลอบขวัญ" ลูกศิษย์ให้ชุ่มชื่นได้

ขอยกอีกตัวอย่าง  อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆของหลายๆคน  ในระหว่างการสอน สังเกตเห็นรอยด่างที่ต้นคอของนักเรียนหญิงชั้น ป.๕  คนหนึ่ง  เธอเป็นเด็กเรียบร้อย เรียนอยู่ในเกณฑ์ดี หลังจบการสอนในชั่วโมงจึงได้พูดคุยถึงเรื่องนี้ และบอกเธอว่ารอยด่างที่ต้นคอนั่นน่าจะเป็นเกลื้อน  และอาจจะเกิดจากสาเหตุใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ร่วมกับผู้อื่น  เด็กบอกว่า ทั้งบ้าน ๕ - ๖ คน มีผ้าเช็ดตัวและใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดียวกัน  ครูฟังถึงกับอึ้ง  จึงตัดสินใจเอาผ้าเช็ดตัวที่ซื้อมาหวังว่าจะทำเป็นของขวัญจับสลากกับนักเรียนชั้นป. ๖ (เป็นครูประจำชั้น ป. ๖) ในวันขึ้นปีใหม่ให้เด็กนักเรียนคนนี้ไป  ตอนแรกเธออิดออดจะไม่รับ ครูบอกว่าไม่ต้องเกรงใจ ครูเต็มใจให้ เธอจึงไหว้และรับผ้าขนหนูไป  

ทักษะของครูในยุคนี้ ไม่แน่ใจว่า  จะเจริญเท่า ทักษะเท่าครูยุคเก่าๆ หรือไม่  หรือว่าจะมีเพียงทักษะที่ทันสมัยเท่านั้น


คำสำคัญ (Tags): #ครู
หมายเลขบันทึก: 516949เขียนเมื่อ 20 มกราคม 2013 20:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มกราคม 2013 20:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (10)

ขอบคุณสำหรับผ้าเช็ดตัวครับ  

ขอบคุณสำหรับดอกไม้ทุกช่อ  และขอบคุณสำหรับความเห็นจากคุณฤทธิไกร มหาสารคาม ครับ ครูบ้านนอกอย่างผมคงมีเรื่องราวต้องให้ใช้ทักษะความเป็นครูอยู่บ่อยๆล่ะครับ

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ ขออนุญาตนำบทความของอาจารย์ไปลงในเวป www.thaiihdc.org เพื่อเป็นวิทยาทาน ครับ

นับถือ

ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท

ด้วยความยินดีครับ ท่าน ม.ล. ชาญโชติ  ชมพูนุท 

หวังว่า  Tablet  จะไม่ทำให้เด็กไทยเขียนภาษาไทยไม่เป็นนะครับ

หรือว่าจะต้องเปลี่ยนวิชาคัดไทยเป็น จิ้มลายมือ

ขอบคุณสำหรับผ้าเช็ดตัวที่เปลี่ยนมือจากป.6 มาให้ ป.5 ครับ

ลุงชาติครับ ผมก็หวั่นๆใจอยู่ครับ กับเทคโลว์โนยี(เทคโนโลยี) นี้ กับการเรียนรู้ของเด็ก  หนังสือเล่มละสามสิบ  พลิกไปพลิกมาได้มันประทับในสมองดีกว่าในความเห็นของผม  แต่หนังสือแบบ Tablet  นี้กินไฟนะครับ(ค่าใช้จ่ายนี้รัฐนำมาคิดไหม ไม่ทราบ)  ต่อไปรัฐต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงไปเท่าไร หรือว่าผู้ปกครองจ่ายไปเท่าไร  ยอมรับ ณ ตรงนี้นะครับว่า "ครูบ้านนอก"อย่างผม  หนักใจทั้งการเรียนรู้ของเด็กและค่าใช้จ่ายงบประมาณของรัฐ(ประชาชน)   ขออภัยครับที่บ่นๆเสียงดังไปหน่อย  เกรงว่า จะเป็นเช่นกองทุนหมู่บ้าน ที่ส่วนหนึ่ง(น้อย) ได้ประโยชน์  แต่ส่วนใหญ่เป็นหนี้กองทุนและต้องไปยืมเงินนอกระบบมาใช้

สำหรับผ้าเช็ดตัวนั้น ผมดีใจครับที่ตัดสินใจอย่างนั้น  และก็เพิ่มให้อีกผืนกับเด็กอีกคนที่อยู่บ้านเดียวกันและเรียนอยู่ชั้นเดียวกัน(ป.๕) อยู่บ้านนอกก็มีเรื่องอย่างนี้ต้องให้ครูต้องใช้ทักษะหลายๆด้านครับ  ขอบคุณสำหรับความเห็นนะครับ

"จิตบุญนิยม"..ชอบคำนี้มากค่ะ..ขอบคุณข้อคิดดีๆที่นำมาแบ่งปันกัน..

เป็นข้อคิดที่ดีค่ะ กับการเขียนภาษาไทยด้วยระบบจิ้ม tablet เพราะเด็กทุกวันนี้เขียนคัดลายมือ ไม่เป็นเลย ก็เพราะ tablet นี่แหล่ะค่ะ...

ขอบพระคุณ คุณนงนาท  สนธิสุวรรณ  คุณจันท์เพ็ญ  มั่นยืน  สำหรับความเห็นและดอกไม้ทุกช่อนะครับ รวมถึงดอกไม้ช่อล่าสุดจากคุณเขียวมรกตด้วยครับ

ตามมาเชียร์ลุง นามสกุลคุ้นๆๆ 555  

ครูต้องมีทักษะหลายอย่างแต่สิ่งสำคัญคือจิตวิญญาญความเป็นครูครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี