ไม่อยากคิดเลยว่าวันนี้กลับไปต้องไปจัดการกับแพนงไก่ที่กินมาสามวันแล้วไม่ยอมหมดเสียที แต่เอาเถอะมื้อนี้เป็นมื้อสุดท้ายแล้ว จะได้กำจัดหมดไปเสียที ถ้าจะให้ดีมันน่าจะมีอะไรกลั้วคอสักหน่อยจะได้คล่องคอ ว่าแล้วก็เดินไปดูแถว Coop ซึ่งก็คือสหกรณ์ร้านค้าดีๆนี่เอง ที่ขายของสารพัด เหมือนซุปเปอร์ในห้างสรรพสินค้าจะว่าย่อยก็ไม่ย่อย เพราะมันใหญ่โตเหมือนกัน ของขายก็เพียบ เดินไปเดินมา ก็มาสะดุดกับ มาม่าคัพ ของญี่ปุ่น มันก็น่าจะคล่องคอดีเหมือนกัน ก็เลยเป็นที่มาของบันทึกนี้

  

     ผมไม่ค่อยเห็นมาม่าแบบที่เป็นซองของญี่ปุ่น อาจจะมีแต่ผมไม่เห็นเอง หรือว่าไม่เป็นที่นิยมก็ไม่รู้ แต่แบบที่เป็นถ้วยค่อนข้างได้รับความนิยม เจ้ามาม่าที่เห็นนี้มันก็คือบะหมี่เหลืองของบ้านเราดีๆนี่เอง เป็นบะหมี่สดแพ็คใส่ซองพลาสติกเรียบร้อย ไม่ได้เป็นบะหมี่แห้งกรอบเหมือนของบ้านเรา อ้อ! ลืมบอกไปว่า บะหมี่แบบนี้ ที่นี่เขาเรียกกันว่า ราเมน เครื่องปรุงข้างในก็สารพัด มีตั้งแต่เห็ดหอมซอย ขิงซอย เครื่องปรุงผงคล้ายมาม่าหมูสับบ้านเรา แล้วก็มีเครื่องปรุงคล้ายเต้าเจี้ยว และท้ายสุด หมูตุ๋น อีก 1 ชิ้น ทุกอย่างถูกเนรมิตเข้ามาอยู่ในซองแล้วบรรจุลงถ้วยโฟม เราก็แค่เอาน้ำร้อนเดือดใส่เข้าไปในถ้วยแล้วรอสัก 3 นาที จากนั้นก็นำมาซดได้ จะกินเล่นๆ หรือกินเป็นกับ ก็เลยเอาตามสบาย

     เห็นมาม่าถ้วยนี้แล้วอดนึกชมคนญี่ปุ่นไม่ได้ ทำไมเขาช่างคิด ช่างทำ จริงๆ เพราะเขาสามารถทำได้เหมือนบะหมี่สดที่เราไปกินตามร้านขายบะหมี่ทั่วไป ไม่เหมือนกับมาม่าบ้านเราที่แตกต่างจากร้านทั่วไป ของที่นี่นอกจากบะหมี่จะสดแล้ว ยังเห็นต้นหอมสดๆ ลอยฟ่องอยู่ มีเห็ดหอม กินก็มีกลิ่นเห็ดหอม แถมหมูให้อีกชิ้น เป็นหมูจริงๆ ที่ไม่ต้องไปหั่นมาใส่

     สนนราคาก็แค่เพียง 248 เยนครับ ก็ราวๆ 80 บาท ถูกแล้วนะครับ ถ้าไปหากินในร้านอย่างน้อยก็ต้อง 500 เยนขึ้นครับ นี่แหละเป็นอาหารสุดประหยัดของคนที่ไม่รู้จะกินอะไรดี