กิจกรรมปฐมวัย

" ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก " คือสำนวนไทยที่ใช้เปรียบเทียบกับการอบรมสั่งสอนเด็ก ๆ หมายความว่า การจะอบรมสั่งสอนให้คนมีรากฐานความดีงามนั้น ต้องสั่งสอนกันตั้งแต่ยังเด็ก ๆ เปรียบเช่นการดัดไม้ ต้องดัดกันตั้งแต่ลำต้นยังอ่อน หากไปดัดตอนแก่ นอกจากจะดัดยากแล้ว ไม้อาจหักไปเลยก็ได้

เด็กปฐมวัย หรือเด็กอนุบาล เปรียบเสมือนไม้อ่อน จะดัดให้ตรง ให้สวยงามอย่างไรก็ทำได้ไม่ยาก ดังนั้นการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในระดับปฐมวัย จึงเป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้น เตรียมความพร้อมให้เด็ก ทั้งด้าน กาย อารมณ์ สังคม และ สติปัญญา เพื่อให้ได้เข้าสู่วัยเด็กที่พร้อมจะเรียนรู้ในลำดับต่อไป

คุณมะเดื่อ ไม่ได้รับหน้าที่สอนในระดับอนุบาล แต่ในช่วงระยะที่เตรียมการรับการประเมินของ สมศ.รอบที่ 3 ( 14-15-17 ม.ค.56) คุณมะเดื่อได้รับคำสั่งให้ลงไปช่วยดูแลในการเตรียมการรับการประเมินในระดับปฐมวัย จึงมีโอกาสแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนห้องเรียนอนุบาลทั้ง 2 ห้อง ( อนุบาล 1 - อนุบาล 2)

เด็กปฐมวัยยุค IT ปรู๊ดปร๊าดปราดเปรียวเป็นหนักหนา กิจกรรมระดับปฐมวัย จึงมุ่งเน้นที่จะฝึกสมาธิ ฝึกการใช้กล้ามเนื้อต่าง ๆ ให้เกิดความสมดุล เพื่อจะพัฒนาไปสู่วัยประถมที่มีคุณภาพ

ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ การปั้นดินน้ำมัน การเล่นต่อตัวต่อ (บล็อก)

หรือการกระโดดโลดเต้น ร้องรำทำเพลง


วันนี้มีคุณครูนิเวศน์ คุณครูที่เกษียณไปแล้วมาช่วยดูแลเด็ก ๆ และช่วยคุณครูเตรียมสื่อการสอนด้วย


การจัดบรรยากาศของห้องเรียน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ของเด็กปฐมวัย ไม่ว่าจะเป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ ที่หน้าห้องเรียน ที่มีทั้งไม้ดอก ไม้ใบ ให้ความสบายตา

ป้ายนิเทศ




ตลอดจนมุมต่าง ๆ สีสัน และสิ่งของตามมุมที่เด็ก ๆ ได้เข้ามาเล่น ล้วนแต่พัฒนาเด็กทั้ง 4 ด้าน






การปลูกฝังให้เด็ก ๆ รู้จักปฏิบัติตนตามกติกา มีระเบียบวินัย มีคุณธรรมจริยธรรม เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เพราะ ไม้อ่อนเหล่านี้จะซึมซับสิ่งเหล่านี้จนกลายเป็นจิตสำนึกที่ดีงามของตนเองในการเติบโตไปเป็นสมาชิกที่ดีในสังคม ในวันหน้า

ไม้อ่อนวันนี้ หากได้รับการ " ดัด" ที่สมบูรณ์แบบแล้ว ก็จะกลายเป็นไม้ใหญ่มีงดงาม มีคุณค่าในวันหน้า......
และที่สำคัญ " ครอบครัว " คือ พ่อ แม่ ผู้ปกครอง จะต้องช่วยกันดัด ช่วยกันขัด ช่วยกันเกลา ด้วย และต้องถือเป็น " หน้าที่สูงสุด สำคัญยิ่ง" อีกด้วย มิใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของครู ของโรงเรียนแต่ฝ่ายเดียว หรือ เป็นส่วนใหญ่ เพราะถ้าเป็นอย่างนี้แล้วไซร้...ไม้อ่อนเหล่านี้ ก็อาจจะบิดเบี้ยว เสียรูปเสียร่าง เพราะ ทำตัวไม่ถูกว่า จะทำตัวให้เป็นรูปทรงที่ทางบ้าน หรือ ทางโรงเรียนดัดให้กันดี.....
.........................................................................................
เด็กๆๆน่ารักมากๆ ฝากคารวะครูนิเวศน์ให้ด้วยครับ
สวัสดีจ้ะท่านอาจารย์ ขจิต
แล้วจะเรียนคุณครูนิเวศน์ให้นะจ๊ะ คุณครูนิเวศน์จะไปช่วยงานโรงเรียนและ ศพด.ทุกวันจ้ะ ทั้ง ๆ ที่เกษียณไปแล้ว นี่แหละผู้มีวิญญาณครูโดยแท้ละจ้ะ
เด็กๆ เสมือนผ้าสีขาว ...ใส่สิ่งดีดีเข้าไป สิ่งดีๆ พัฒนาได้ดีนะคะ น่ารักจังเลย เจ้าตัวน้อย
สวัสดีจ้ะพี่หมอเปิ้น
บางครั้งเห็นเด็ก ๆ วัยนี้แล้ว ไม่อยากให้เขาโตเป็นผู้ใหญ่เลยนะ ขอบคุณจ้ะ
จริงที่สุดค่ะคุณมะเดื่อ หลายอย่างที่เราจำฝังใจมาถึงปัจจุบัน (แก้ไม่หายเลยค่ะ)
สวัสดีจ้ะคุณระพี
ก็คงเป็นเพราะเราถูกดัดมาตั้งแต่เด็ก ๆ น่ะแหละจ้ะ แก้ยังไงก็คงไม่ได้หรอก ขอบคุณที่มาทักทายนะจ๊ะ