ฟุ้งซ่าน


 +++เคยฟุ้งซ่านอยู่กับอารมณ์ของอดีตบ้างไหมค่ะ เมื่อมีเรื่องไม่สบายใจนะคะ เดี๋ยวภาพคนนั้นผุด เดี๋ยวเสียงคนโน้นโผล่ เหตุการณ์ที่จบลงไปแล้ว แต่ยังคงฉายภาพซ้ำๆซากๆ อยู่กลางใจเราไม่ยอมหยุดหย่อนสักทีนะคะ ในที่สุดมันก็พร้อมที่จะทำอารมณ์ของเราให้เร่าร้อนไปด้วย โทสะ โมหะ และโลภะ และทำให้ความสุขของเรากระเจิงหายไปนะคะ จนไม่เหลือสติปัญญาให้เราได้ไตร่ตรองต่อสิ่งที่ควรทำนะคะ ครั้นเมื่อเราได้สงบจิตใจและรวบจิตอยู่ในปัจจุบันจนเป็นสมาธิแล้ว ภาพอดีตนั้นก็จะหายไปนะคะ ท้ายสุดหยุดความฟุ่งซ่านลงนะคะ เศษความทรงจำที่เหลืออยู่ ก็จะทำอันตรายเรามิได้อีกต่อไปนะคะ เกิดเป็นความสุข ความเย็นใจ ความใจเย็น โดยไม่ต้องพยายามนึกคิดจนยุ่งเหยิงอีกต่อไป เมื่อสงบแล้ว ใจก็แจ้งชัดในสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แม้กิเลสในใจของเราเองก็จะถูกลบเลือนหายไปนะคะ +++

 

+++เพียงแค่เราหยุดกำๆๆๆก็เท่านั้นเองค่ะ ความฟุ้งซ่านก็จะหายไปเมื่อเราหยุด กำๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ นะคะ อิอิๆๆมาแบมือกันเถอะ ปล่อยให้ความฟุ่งซ่านนั้นหายไป เมื่อเรามาหยุดกำๆๆและก็กำนะคะ +++

+++มาแบมือกันเถอะค่ะ เพื่อเราจะได้เบาสบายๆกันนะคะ+++


คำสำคัญ (Tags): #jica#มณีเทวา
หมายเลขบันทึก: 515305เขียนเมื่อ 6 มกราคม 2013 17:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มกราคม 2013 17:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

฿474.00 -66.67%
฿299.00 -31.44%
฿3,999.00 -85.1%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี