ข้าวหุงเครื่องเทศ

Pundit


เครื่องเทศ อบเชยหักเป็นท่อน 2-3 ท่อน ใบกระวาน 3-4 ใบ ลูกเฮ้นท์ 4-5 ลูก กานพลู พริกไทดำ ยี่หร่า 
บุบนิดหน่อยและคั่วให้หอมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน

ส่วนผสม หุงข้าว ข้าวบาสมาติหรือข้าวสารทั่วไป 2 ถ้วย แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หอมแดงสับ 1 หัวใหญ่ Saffron หรือสีส้มสำหรับหุงข้าวหมกเล็กน้อย ผักชีกับใบสะระแหน่สับสำหรับโรย หอมแดงทอดกรอบสำหรับโรย

Optional ถั่วดาลต้มให้นิ่ม 1/2 ถ้วย ลูกเกดล้างน้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ ผัดหอมแดงสับกับกี(หรือเนย)จนนิ่ม ใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงไปผัดจนหอม ใส่ถั่วดาลและลูกเกด ผัดจนนิ่ม ใส่ข้าวสารที่พักไว้ลงผัดกับเครื่อง ใส่ saffron หรือสีหุงข้าวหมกเล็กน้อย เติมน้ำประมาณ 1/2 ถ้วย ที่เติมน้ำสำหรับหุงข้าวน้อยกว่าปกติเป็นเพราะข้าวที่แช่น้ำเกลือไว้จะดูดซับน้ำไว้แยะ คนที่ไม่เคยหุงให้เติมน้อยก่อนแล้วคอยคนดู ถ้ายังแข็งไปให้เติมน้ำทีละนิด วิธีหุงข้าวสำหรับคนที่ไม่เคยหุงและไม่แน่ใจว่าจะได้ข้าวเม็ดสวยแนะนำให้ใช้วิธีหุงแบบที่เคยแนะนำใน ข้าวหมกสองสี รับรองว่าหุงง่าย ข้าวเม็ดสวย นุ่มอร่อย ไม่แฉะและไม่แข็งแน่นอนพอข้าวเดือดใกล้จะสุกให้ลดไฟลงไปปานกลางปิดฝาหม้อผ้าหุ้มด้วยผ้าประมาณ 5-8 นาที คอยคนและหรี่ไฟอ่อนพอข้าวเกือบจะสุกคลุกข้าวอีกรอบ ปรุงรสด้วยเกลือถ้าต้องการ ปิดเตาโรยผักชีสับและหอมเจียวปิดฝาหม้อดงทิ้งไว้  อย่ารอจนข้าวนิ่มแล้วปิดไฟ เพราะเวลาดงทิ้งไว้ข้าวจะแฉะเกินไปจะทานคู่กับแกงหรือจะเป็นแกะอบทันดูรีได้ แกล้มกับสลัดโยเกริตแช่เย็น สำหรับแก้เผ็ดสักถ้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Pundit's Recipe Book II

คำสำคัญ (Tags)#ข้าวหุง

หมายเลขบันทึก: 514624, เขียน: 31 Dec 2012 @ 15:26 (), แก้ไข: 31 Dec 2012 @ 15:26 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

ชอบรับประทานค่ะ แต่ไม่เคยคิดว่าจะทำเองได้ อ่านดูแล้วน่าจะทำได้ค่ะ

 สวัสดีปีใหม่ 2556 ค่ะ http://www.gotoknow.org/posts/514705


เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ ลองทำดูนะครับ