อาหารสมอง

  ติดต่อ

  อยากให้ลูกฉลาดทำได้ดังนี้  

กินให้ฉลาด ต้องฉลาดที่จะกิน

    วัยหม่ำนมเป็นหลัก อาหารเสริมสมองอย่างแรก คือนมแม่เพราะครบถ้วนทั้งสารอาหารเสริมสมอง อีกทั้งภูมิต้านทานมากมายที่อาหารชนิดไหนก็เทียบไม่ติด วัยอาหารเสริม ต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสมตามวัย ทั้งชนิด และลักษณะอาหาร เพื่อให้ลูกคุ้นชินกับอาหารอื่นนอกจากนม เมื่อพ้นขวบ เป็นวัยเรียนรู้ที่คุณสามารถปลูกฝังเรื่องต่างๆ ให้เป็นนิสัยได้รวมทั้งเรื่องการกิน ควรจัดอาหารให้ลูกได้เรียนรู้รสชาติ รูปแบบ พร้อมเป็นต้นแบบในการรู้จักเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ ถ้าเขาฉลาดในการกินแล้ว สิ่งที่จะได้ตามมาย่อมมีมากกว่าความฉลาดของสมองน้อยๆ แน่นอน จากตารางด้านบน คงเห็นแล้วว่า มีอาหารมากมายในธรรมชาติ ที่เป็นแหล่งของสารอาหารพัฒนาสมอง บางอย่างก็รวมสารอาหารเสริมสมองหลายชนิดไว้ในตัว

หลักของการกินให้ลูกฉลาด และมีสุขภาพดีจึงทำได้ไม่ยากเลย

   เพียงแค่จัดอาหารให้ลูกได้กินทุกอย่างครบถ้วน เพียงพอ ไม่ขาดและไม่เกิน อันนี้สำคัญมากสำหรับยุคนี้โดยเฉพาะเด็กๆ ในเมืองที่ถูกพ่อแม่ปรนเปรอ ตามใจเสียจนอ้วนหรือเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น เด็กๆ จะเอาสมาธิ แรงกำลังที่ไหน ไปฝึกฝนพัฒนาความสามารถของตัวเองได้ล่ะ อาหารมีประโยชน์ที่หลากหลายเพื่อลูกต้องทำควบคู่ไปกับการจัดสิ่งแวดล้อมและกิจกรรมที่สร้างเสริมทักษะ และพัฒนาการด้วยเวลาและความใส่ใจจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้คุณพัฒนาลูกได้อย่างรอบด้าน ไม่เฉพาะความฉลาดของสมองเท่านั้นค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน duthai

หมายเลขบันทึก: 51303, เขียน: , แก้ไข, 2012-03-24 22:37:01+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #edu#104

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

IP: xxx.123.92.110
เขียนเมื่อ 
เนื้อหาสาระดี ควรมีภาพมาประกอบบ้างจะดีมาก