อีกวันที่ชีวิตเป็นปกติ


สวัสดีค่ะ แม้ว่าจะเงียบหายไปครั้งละนานๆ แต่เป็นไปด้วยความจำเป็นค่ะไม่ใช่เฉพาะภารกิจเท่านั้น หากแต่รวมถึงทางเทคนิคและทางสุขภาพด้วย สำคัญที่ว่าทุกท่านเข้าใจและให้อภัยนะคะที่ไม่ได้ไปเยี่ยม ไปทักทายกัน

อากาศเย็นทางภาคเหนือมาแค่ประเดี๋ยวเดียว ก็อ่อนกำลังลง คนกรุงเทพเลยไม่ได้สัมผัสอากาศหนาวแต่คนต่างจังหวัดยังพอได้ไอเย็นช่วงเช้าๆกันบ้างพอสดชื่น

เก็บภาพสวยๆมาฝากยามอากาศกำลังดีค่ะ


ต้นผีเสื้อ ที่ได้รับจากน้องคนหนึ่งซึ่งเป็นคนอัมพวาให้มา มีผีเสื้อมาบินว่อน ทั้งๆที่ช่วงนี้ไม่มีดอกมันพากันมาจับตามกิ่งแล้วเกาะอย่างมีสมาธิ คิดว่ามันมาเจาะดูดกินน้ำหวานจากกิ่งที่ดูอวบน้ำ คงมีน้ำหวานไม่น้อย


หลานๆมาจากกรุงเทพตื่นเต้นกันใหญ่ที่เห็นผีเสื้อมากมายนับสิบตัวแห่กันมาที่ต้นไม้ต้นเดียวนี้ เด็กแค่สามขวบ ห้าขวบสมัยนี้ใช้อุปกรณ์สมัยใหม่ได้อย่างคล่องแคล่ว ผู้เขียนนั้น เป็น “คุณยาย” ของหลานคู่นี้ค่ะ คุณพ่อของหลานมาช่วยกู้ชีพคอมพิวเตอร์ของผู้เขียนซึ่งป่วยทั้งโน๊ตบุ๊คและเดสค์ทอปค่ะฝักโมกราชินี ซึ่งใหญ่กว่าฝักโมกธรรมดา แห้ง ปริ มีเมล็ดพร้อมโบยบินนานแล้วที่ซื้อ โฮยาจักพรรดิ์ ซึ่งมีดอกติดต้นมาให้เชยชม แขวนกระถางไว้ใต้ต้นประยงค์ เห็นเธอมีแต่ใบและก้านที่เลื้อยพันกิ่งประยงค์จนลืมไปแล้ว เมื่อวานพี่น้อยชี้ให้แหงนดู เธอมีดอกงามอลังการอีกครั้งดอกแก้วมุกดา ดอกนี้สวยงามนุ่มนวลจริงๆ แค่สี่ห้าดอกที่บานอยู่ข้างบันไดขึ้นบ้านก็หอมฟุ้งเชียวค่ะ

สรรพสิ่งรอบตัวแสดงให้เห็นความเป็นไปของวัฏจักรชีวิต ความเป็นปกติหาใช่การที่ทุกสิ่งดำเนินไปตามที่ใจเราต้องการ หากแต่ความปกติคือการที่ทุกสิ่งแปรเปลี่ยน ดำเนินไปตามเหตุปัจจัยของตน หากเราเข้าใจและยอมรับว่านี่คือความปกติ ใจเราก็สงบ ชีวิตแต่ละวันอยู่ได้อย่างปกติสุข เป็นเช่นนั้นเองค่ะ

หมายเลขบันทึก: 511323เขียนเมื่อ 8 ธันวาคม 2012 10:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 ธันวาคม 2012 13:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (23)

วัฏจักรชีวิต..

 

จากการพูดคุยกัน น้องหยิบหนังสือ พุทธธรรม ของพระพรหมคุณาภรณ์มาอ่าน พยายามอ่านและคิดตาม บทแรก ๆ บทเดียว เรื่องความเข้าใจเกี่ยวกับชีวิต

 

เหมือนจะพอเข้าใจได้บ้างค่ะพี่นุช

 

จริง ๆ ก็ต้องขอบคุณเงื่อนไขของชีวิตที่ดลให้เราได้อยู่สงบ ๆ ไร้สิ่งเร้า

ขอบคุณจริง ๆ

สวัสดีค่ะพี่นุช

ขอบคุณสำหรับบันทึกที่นำมาแบ่งปัน งดงาม มีความสุข 

ขอให้พี่นุชสุขภาพดีด้วยนะคะ 

ด้วยความระลึกถึงค่ะ :)

ขอบคุณน้องหมอเล็กที่มาให้กำลังใจกัน ก่อนไปทานข้าวกลางวันใช่ไหมคะ

หนังสือค่อยๆอ่าน ค่อยๆย่อยไปค่ะ ไม่ต้องรีบร้อน

สำหรับพี่ เหตุ-ปัจจัย เป็นกุญแจสำคัญที่หากเข้าใจจริงๆ เราก็จะไม่ค่อยทุกข์นักค่ะ

ขอบคุณค่ะน้องหนูรี พี่ห่างจากบล็อกมานาน ทำให้เข้ามาแล้วก็ทำอะไรไม่ค่อยถูกตามประสาคนโลว์เทคตัวจริง หากพยายามทำอะไรแล้วมันไม่เวิร์คละก็ ไปต่อไม่ถูกเลยค่ะ

อากาศเปลี่ยนนี่พี่ก็ได้ป่วยตามประสาสว. วันนี้ค่อยยังชั่วเยอะเลยค่อยๆมาคลำทางค่ะ

งามมากคะ ดอกไม้ ผี เสื้อ หลานทันสมัยมากคะ

สวัสดีค่ะพี่นุช. ผีเสื้อชอบต้นผีเสื้อจริงๆเหรอค่ะ เด็กๆน่ารักค่ะ.... ภาพสวยสดชื่น บ้านพี่นุชร่มรื่นน่าอยู่ค่ะ...

  • สวัสดีค่ะ Ico48 มาเยี่ยมชมต้นไม้ค่ะ

พี่นุชครับ ฝักโมกราชินีน่าสนใจมากเลยครับ เพิ่งทราบว่าเขาบินได้ เหมือนดอกต้นรัก ตอนแก่ ขอบคุณมากๆครับ

สวัสดีค่ะ

สวยงามน่าชมมากค่ะ  โฮย่าสีแดงนี้ดาเคยเก็บภาพมาจากแม่โจ้ แต่ไม่ทราบชื่อได้ทราบชื่อเสียที แก้วมุกดายังไม่ชมชัดอย่างนี้ สวยมากค่ะ รวมทั้งเมล็ดโมกยังไม่เคยเห็นด้านใน ต้นผีเสื้อน่าสนใจมาก ดาอยากได้ไม่ทราบมีขายทั่วไปไหม ทำให้ขึ้นถึงบ้านสุพรรณ ต้นเข็มปัตตาเวียต้นใหญ่ออกดอกสีแดงตลอดปี ยามกลางวันร้อนๆ มีผีเสื้อมาเก็บน้ำหวานมากมายไม่รู้จักร้อน  ขอบคุณมากนะคะ หิวข้าวหรือยังค่ะดาแกงแลียงมาฝากค่ะ

สวัสดีเจ้าค่ะ..คุณนุช..เมื่อวันปรกติ...นั่นคือใจปิติ..ปรกติ..นะเจ้าคะ...ขอบพระคุณอย่างสูงกับเมตตาที่ได้รับ..เราจะพบกันในเร็ววันนี้..เจ้าค่ะ..ยายธี

พี่กับคุณไก่ใจตรงกันในวันที่พี่ลงบันทึกนี้ พี่ไปแวะที่บันทึกคุณไก่และแป๊บเดียวก็เห็นคุณได่มาทักพี่ แต่ไม่ทันได้ตอบ เพิ่งจะมีช่วงเวลาวันนี้ ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวจะรีบนำรูปของต้นผีเสื้อมาลงให้ชมกัน น่ารักมากค่ะ

ค่ะน้องแป๊ด  ชาวสวนอัมพวาเขาเรียกต้นผีเสื้อเพราะมีผีเสื้อมาเกาะเยอะ น้องที่เขาให้ต้นมาบอกว่าชาวสวนเขามักฟันทิ้งเพราะมองว่ามันเปนวัชพืชค่ะ น้องแป๊ดเอาเมล็ดไปโรยปลูกดูเล่นบ้างไหมล่ะคะ

มีความสุขกับภาพดอกไม้งามและผีเสื้อสวย..ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ..

ขอบคุณคุณครูทิพย์ ค่ะที่มาเยี่ยมทักทาย ดีใจที่ร่วมวงคนรักต้นไม้ด้วยกันค่ะ

กว่าจะได้มาตอบคอมเม้นท์คุณดาก็หลายวัน ปัญหาเทคนิคทั้งคอมพิวเตอร์และเน็ตช้ามากๆที่แก้ไม่ตกเสียทีค่ะ

แถมมาแล้วยังมีหน้าตาแปลกๆกว่าเดิมเยอะ อย่างงงมากเลยค่ะ ผู้รู้บอกว่าเป็นเพราะเน็ตพี่สัญญาณไม่ดี ก็จะพยายามต่อไปค่ะ อยากลงรูปดอกให้ชม ทว่าภาพทั้งหมดอยู่ในโน๊ตบุ๊คซึ่งยังเกรเรอยู่เลยค่ะ 

ต้นผีเสื้อหากคุณดาสนใจ พี่จะเก็บฝักไว้ให้ เอาเมล็ดโรยๆ ขึ้นง่ายมากค่ะ

ขอบคุณที่มาแวะส่งเสบียงใจ 

คุณยายธี นั้นเดี๋ยวเราก็ได้พบกัน หายหวัดเร็วๆนะคะ

ขอบคุณพี่ใหญ่ค่ะ เราต่างได้สร้างสุขจากการแบ่งปันนะคะ

ส.ค.ส. ล่วงหน้า ให้อาจารย์มีความสุขมากๆ ในปีใหม่ครับผม ภาพธรรมชาติในบันทึกของอาจารย์ดูสวยงามมากครับ

 

สวัสดีปีใหม่นะครับ คุณยุวนุช ครับ

 

 

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๖

ขออวยพรให้พี่นุชมีความสุขความเจริญ สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

 เบิกบานกายใจ และสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการนะครับ

สุข.. สงบเย็น เป็นประโยชน์

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๖ ครับพี่นุช

  เวลาทำก็คิดถึงค่ะ มาส่งน้ำมะยม ได้ทำดื่มบ้างหรือยังค่ะ 

http://www.gotoknow.org/posts/534341พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี