ฝักบัว เป็นอาหารที่หลายๆคนไม่ชอบ ไม่เคยเห็น ไม่รู้จัก เคยเห็นแต่ดอกที่มาบูชาพระหรือนำไปถวายพระ  และหลายๆคนอีกเช่นกันที่เคยชิมแต่ชิมแล้วไม่อร่อยจึงไม่สนใจที่จะหามาชิมอีก จริงๆแล้วเม็ดบัวที่อยู่ในฝักหากเป็นเม็ดที่ไม่อ่อนมากหรือแก่เกินไปนั้นหวานอร่อยและดีบัวไม่ขม แต่ต้องเป็นฝักบัวที่เด็ดจากต้นใหม่ๆไม่ค้างคืน เช่นเดียวกับการที่เราจะได้รสหวานจากพืชอีกหลายชนิดที่เก็บวันไหนต้องทำอาหารวันนั้น เช่น หน่อไม้ ข้าวโพด ฯลฯ 

คำว่า ดีบัว ได้ยินได้อ่านแล้วมีความรู้สึกว่า หายากนะ เมื่อตอนเด็กที่ยังไม่ทราบว่าีดีบัวรสขมนั้นดีต่อหัวใจมาก กินเม็ดบัวแล้วนำดีบัวทิ้งหมด เมื่อทราบสรรพคุณก็ต้องเคี้ยวไปด้วยกัน เชียงใหม่พอถึงบัวมีฝักก็ยังพอหาซื้อได้บ้าง แต่ช่วงเวลาที่ไม่มีฝักบัวอ่อนเราจะหาดีบัวได้ที่ไหน ก็นึกถึงเม็ดบัวแห้งที่นำมาทำไส้ขนมไหว้พระจันทร์ หรือเต้าทึ่งฯ ตามร้านขานยาสมุนไพร ก็ยังไม่เคยไปถามว่ามี ดีบัว ขายหรือไม่ ไปแวะชมบันทึกสรรพคุณประโยชน์ทุกส่วนของบัวทั้งต้นและน้ำรากบัว รากบัวเชื่อม หรือยังค่ะ บันทึกนี้นำ ดีบัว ฝักบัวอ่อนและเม็ดบัวแก่ มาฝากค่ะ

ดอกบัวเมื่อกลีบร่วงหมดจะมองเห็นเกสรสวยน่ารักฝักเป็นสีเหลือง

เกสร รสฝาดหอม แก้ไข้รากสาด แก้ไข้มีพิษร้อน ชูกำลังทำให้ชื่นใจ  บำรุงครรภ์รักษาฝักบัวอ่อน ก้านฝักถ้าหักจะมีใยบัว

ฝัก รสฝาดหอม  แก้ท้องเสีย แก้พิษเห็ดเมา ขับรกให้ออกเร็ว
การแกะเม็ดออกมาแกะด้านหน้าฝักเลยก็ได้ หรือ ค่อยๆแกะด้านหลังหมุนรอบๆฝักแกะเม็ดง่ายขึ้นเมื่อตอนเด็กๆจะนำเม็ดลีบที่ไม่มีเนื้อ กดที่หน้าผากเล่นกันสนุกจะแตกมีเสียงดังโป๊ะ
            เม็ดบัวตรงกลางจะมีดีบัวสีเขียว

ดีบัว  รสขม  ขยายหลอดเลือดหัวใจ แก้กระหายน้ำ แก้น้ำกามเคลื่อนขณะหลับ

เมล็ด   รสฝาดหอม  บำรุงกำลัง บำรุงไขข้อ ทำให้กระชุ่มกระชวย แก้ร้อนในกระหายน้ำ

          แก้เสมหะ แก้พุพอง แก้ดีพิการ แก้อาเจียน แก้อ่อนเพลีย เพิ่มไขมันในร่างกาย
เปลือกของฝักและัเม็ดบัว

เปลือกฝัก   รสฝาดหอม  แก้ท้องเดิน สมานแผลในมดลูก

ก้านดอก   รสเย็นเมา  ตากแห้งสูบแก้ริดสีดวงจมูก
         ฝักบัวที่เริ่มแก่ดีบัวจะมีรสขม     เม็ดบัวแก่แห้งเม็ดบัวแห้งแช่น้ำให้นิ่มดีบัวที่ซื้อมา จะมีเป็นบางเม็ดเท่านั้น เม็ดบัวนึ่งหรือต้ม ผสมในขนมหวานหรือเป็นของว่าง

บดละเอียดทำเป็นไส้ขนม หรือปั่นผสมกับธัญญพืชอื่นๆทำเป็นน้ำนมธัญญพืช หรือน้ำปั่นเม็ดบัว

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/441642

นมธัญญพืชสูตร ดร.รสสุคนธ์ พุ่มพันธ์วงศ์


เม็ดบัวปกติเราไม่ค่อยนำมาทำอาหารเพราะหาซื้อได้เฉพาะบางร้านเท่านั้น เป็นของแห้งที่นำมาเป็นเมนูอาหารได้ไม่กี่อย่างแล้วรสชาติไม่อร่อยมาก มันจืดๆ  ต้องใส่น้ำตาลหรือผสมกับอย่างอื่นถึงจะอร่อยมากขึ้น เช่น เป็นขนมหวานที่เรียกเต้าทึง ที่มีทั้งพุทราจีนเชื่อม เม็ดแป๊ะก๊วย ใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็ง หวานเย็นชื่นใจ หรือ แบบร้อนอุ่นๆก็ได้ ทำไส้ขนมไหว้พระจันทร์ ที่อร่อยแต่ราคาสูง หากได้พบฝักบัวเขียวๆไม่แก่มีเมล็ดบัวสด ก็ซื้อมานะคะเพื่อจะได้กินดีบัวไปด้วยกันกับเนื้อขาวๆ สำหรับเม็ดบัวแห้งที่จุดขายของแห้งเป็นถุงมียี่ห้อก็มีขาย ส่วนในตลาดบางร้านที่ขายกลุ่มของแห้งหรือ ถั่วเขียว  งาดำ  เห็ดแห้ง ฯลฯ ก็จะมีเม็ดบัวแห้งพอถามหาซื้อได้ นำมาทำนมธัญญพืชนะคะมีประโยชน์มาก

ด้วยความปรารถนาดี  กานดา  แสนมณี