ประวัติ เดิมเชื่อกันว่าประเพณีลอยกระทงเริ่มมีมาแต่สมัยสุโขทัย ในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง โดยมีนางนพมาศ เป็นผู้ประดิษฐ์กระทงขึ้นครั้งแรก โดยแต่เดิมเรียกว่าพิธีจองเปรียง ที่ลอยเทียนประทีป และนางนพมาศได้นำดอกโคทม ซึ่งเป็นดอกบัวที่บานเฉพาะวันเพ็ญเดือนสิบสองมาใช้ใส่เทียนประทีป แต่ปัจจุบันมีหลักฐานว่าไม่น่าจะเก่ากว่าสมัย รัตนโกสินทร์
วันลอยกระทง
วันลอยกระทง เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทย ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ตามปฏิทินจันทรคติล้านนา มักจะตกอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก สำหรับประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือ แหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป ในวันลอยกระทง ผู้คนจะพากันทำ "กระทง" จากวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ตบแต่งเป็นรูปคล้ายดอกบัวบาน ปักธูปเทียน และนิยมตัดเล็บ เส้นผม หรือใส่เหรียญกษาปณ์ลงไปในกระทง แล้วนำไปลอยในสายน้ำ (ในพื้นที่ติดทะเล ก็นิยมลอยกระทงริมฝั่งทะเล) เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการลอยกระทง เป็นการบูชาและขอขมาพระแม่คงคาด้วย
ประวัติ เดิมเชื่อกันว่าประเพณีลอยกระทงเริ่มมีมาแต่สมัยสุโขทัย ในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง โดยมีนางนพมาศ เป็นผู้ประดิษฐ์กระทงขึ้นครั้งแรก โดยแต่เดิมเรียกว่าพิธีจองเปรียง ที่ลอยเทียนประทีป และนางนพมาศได้นำดอกโคทม ซึ่งเป็นดอกบัวที่บานเฉพาะวันเพ็ญเดือนสิบสองมาใช้ใส่เทียนประทีป แต่ปัจจุบันมีหลักฐานว่าไม่น่าจะเก่ากว่าสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยอ้างอิงหลักฐานจากภาพจิตรกรรมการสร้างกระทงแบบต่างๆ ในสมัยรัชกาลที่1 (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)
กิจกรรมการ ทำ กระทงของเราวันนี้
การทำกระทง ง่ายๆ
ดูวิธีการพับกลีบกระทงก่อนนะคะ
นักเรียนพอจะเข้าใจไหมคะ
เตรียมอุกรณ์ พร้อมแล้วใช่ไหมคะ
ลงมือทำได้ เลยค่ะ ทำให้สวยที่สุด
ใกล้จะเสร็จแล้ว ค่ะ
นี่ก็อีกแบบ หนึ่งค่ะ
ภูมิใจครับ ภูมิใจค่ะ
ผลงานของพวกเราครับ เสร็จแล้ว
กระทง Happy Ba ครับ ค่ะ คูณครู
หลาย ฝีมือค่ะ ตามความสามารถ
ส่งคุณครูแล้ว ของใครเอ่ย
Happy Ba จากการทำกระทงค่ะ
เสร็จแล้ว ค่ะ ผลงานนักเรียน
อย่าลืมใส่ ดอกไม้ ธูป เทียนด้วยค่ะ
ถึงฝนจะตก แต่ ก็ขายดี
ขายหมดก่อน สามทุ่มค่ะ
สุข สวย สว่าง ไสว ฝีมือเด็กไทย ศิษย์ครูทิพย์
น่ารักจัง ปีนี้ไม่ได้ลอยกระทงเลยล่ะค่ะ
สวัสดีค่ะ ครูทิพย์
สวัสดีค่ะท่าน
Vittaya low
หวังว่าท่านคงจะสบายดีนะคะ
ขอบคุณที่มาให้กำลังใจค่ะ
ไม่ได้ทำมาหลายปีแล้วตั้งแต่ลูกเด็กๆเมื่อก่อนกันทุกปี บางปีคุณย่าก็ทำให้
ขอบคุณมากนะคะ ภาพกิจกรรมของเด็กๆที่ชื่นชมมากๆค่ะ
ขอบคุณค่ะที่ทำให้รู้ว่า ประเพณีของเรา จะยังยั่งยืนไปอีกนาน