การเตรียมตัวสอบสภาการพยาบาลวิชาการรักษาพยาบาลขั้นต้น ปี 2555

ปีการศึกษา 2555 สภาการพยาบาลได้แจ้งขอบเขตเนื้อหา หัวข้อที่จะสอบสภาการพยาบาล มีดังต่อไปนี้

  1. การบรรเทาสาธารณภัย จะเน้นในหัวข้อ หลักการบรรเทาสาธารณภัย และการวางแผนการดูแลผู้ประสบปัญหาในสถานการณ์ต่างๆ ณ ที่จุดเกิดเหตุและระหว่างการเคลื่อนย้ายไปโรงพยาบาล
  2. การรักษาพยาบาลขั้นต้น จะเน้นหัวข้อดังต่อไปนี้
  • การประเมินภาวะสุขภาพ ได้แก่ การซักประวัติและการตรวจร่างกาย และการส่งตรวจและแปลผลทางห้องปฏิบัติการ
  • การรักษาพยาบาลขั้นต้นด้ายอายุรกรรม ได้แก่  ไข้ตัวร้อน ไข้และมีผื่นหรือจุด ไข้จับสั่น ไอ ปวดสีรษะ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดท้อง ท้องผูก ท้องเดิน คลื่นไส้ อาเจียน การอักเสบต่างๆ โลหิตจาง ดีซ่าน โรคขาดสารอาหาร อาหารเป็นพิษ โรคพยาธิลำไส้ โรคบิด โรคหวัด โรคหัด โรคสุกใส โรคคางทูม โรคไอกรน โรคผิวหนัง และโรคติดต่อตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข
  • การรักษาพยาบาลขั้นต้นด้านศัลยกรรม ได้แก่ การผ่าฝี เย็บบาดแผลที่ไม่สาหัส ชะล้าง ทำแผล ตกแต่งบาดแผล ผ่าเอาสิ่งแปลกปลอมซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นอันตรายต่ออวัยวะสำคัญ
  • การรักษาพยาบาลขั้นต้นด้านปัจจุบันพยาบาลและภาวะฉุกเฉิน ได้แก่ 1) ผู้ได้รับสารพิษ สัตว์กัดต่อย การแพ้ยา การแพ้เซรุ่มและวัคซีน 2)ผู้ที่มีภาวะเสียโลหิต ช็อก เป็นลมหมดสติ หยุดหายใจ 3)ผู้ที่มีภาวะกระดูกหัก ข้อเคล็ด ข้อเคลื่อน 4)ผู้ที่จมน้ำ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ไฟฟ้าดุด สิ่งแปลกปลอมเข้าตา หู คอ จมูก 5)ผู้ที่ท้องเดินอย่างรุนแรง หรือต้องสวนปัสาวะหรือล้างท้อง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูพยาบาลกับการเรียนการสอน

คำสำคัญ (Tags)#การประเมินภาวะสุขภาพ#พยาบาลวิชาชีพ#การรักษาพยาบาลขั้นต้น#เตรียมสอบสภาการพยาบาล

หมายเลขบันทึก: 509067, เขียน: 17 Nov 2012 @ 20:46 (), แก้ไข: 13 Dec 2012 @ 10:32 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 4, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ดีจังคะ อาจราย์ เห็น รายละเอียด ครบบถ้วน