ปลูกเห็ดแบบริมหาด

ข้อดีคือ มันราคาถูก และสามารถขยายจำนวนได้มากเท่าที่ต้องการ บ้านหลังเล็กๆ อาจปลูกเห็ดหลากชนิดกินได้ตลอดปี ที่เหลือก็ขาย หรือแบ่งเพื่อนบ้าน

ปลูกเห็ดแบบกางร่ม

โอย...วันนี้ไม่รู้ผีเห็ดเข้าหรือเปล่า (ห้ามผวนนะ) คิดอะไรออกมามีแต่เรื่องเห็ด

บทนี้จะให้แนวคิดเรื่องปลูกเห็ดแบบกางร่ม  ก็ร่มขนาดปานกลางที่แม่ค้าใช้ริมถนนน่ะ หรือ ตามหาดชายทะเล ที่กางให้ฝรั่งนั่งกินเบียร์นวดฝ่าเท้าก็ได้ 

จากนั้นเอาขวดน้ำ เชือก ถุงเห็ดไปห้อย  ตามระบบห้อยกับกิ่งไม้....จบ

ข้อดีคือ มันราคาถูก และสามารถขยายจำนวนได้มากเท่าที่ต้องการ  บ้านหลังเล็กๆ  อาจปลูกเห็ดหลากชนิดกินได้ตลอดปี  ที่เหลือก็ขาย หรือแบ่งเพื่อนบ้าน

ว่าไปแล้วพื้นล่างทำเป็นกระถางรองรับน้ำหยดที่เหลือ  ปลูกมัน อีมู่  ให้พันขึ้นไป แล้วมันออกลูกกลางอากาศให้เรากินอีก กินมันกินเห็ด ทั้งปี ก็น่าพอมีชีวิตอยู่ได้กับร่มคันเดียว  (มันอีมู่ ผมเขียนไว้แล้ว ลองหาอ่านกันดู มันเป็นมันที่มหันจัดมากทีเดียว..ผวนเล็กน้อย)

...คนถางทาง (๓ พย. ๒๕๕๕) 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สะกิดกวน...ชวนแหกค่าย----->สู่แดนใหม่...ไตเสรี

คำสำคัญ (Tags)#การเพาะเห็ดแบบกางร่ม

หมายเลขบันทึก: 507499, เขียน: 03 Nov 2012 @ 08:41 (), แก้ไข: 13 Dec 2012 @ 16:24 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

Maybe we can make use of (กลดธุดงค์) Dhutanga Tents to help controlling temperature and moisture. The tents are hardly used these days anyway. ? ;-)

เขียนเมื่อ 

ท่าน sr ครับ ผมออกธุดงค์ ๑ เดือน กลางป่าเขา กลางฝน ปนหนาว ทุกข์ยากพอควร ดัังนั้นผมจึงได้ออกแบบกลดเสียนใหม่ เอาไปให้สีกาคนหนึ่ง ที่ทำงานด้านเย็บปัก แต่เธอเอาไปดองไว้ ไม่ยอมทำให้ผม จนวันนี้ จนผมลืมการออกแบบไปแล้ว