ห้องเรียนในฝันสร้างสรรค์เด็กดี


 วันนี้มีประชุมหลายคณะก็ต้องรีบเคลียร์เพราะมีงานใหม่รออีกหลายเรื่อง รวมถึงการมาติดตามงานของหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งมีหัวข้อ เรื่องการจัดการความรู้ใน PMQA ด้วย ก็ต้องบอกว่า เรื่องของเขา Hot จริง ๆ  แต่ก็ผ่านไปด้วยดี พอมีเวลาจึงเตรียมการบรรยายการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรมครูยกโรงเรียน โครงการโรงเรียนดีศรีตำบล เห็นว่า พอจะเชี่ยมโยงสู่เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ จึงขอสรุปย่อมาไว้ ดังนี้

ห้องเรียนในฝันของโรงเรียนในโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล คือห้องเรียนที่ไม่ควรจัดการเรียนรู้เฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น แต่นักเรียนควรได้เรียนรู้นอกห้องเรียนด้วย ดังนั้นโรงเรียนและคุณครูจึงต้องมีการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเรียนรู้ในเรื่องนั้น ๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ได้เรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีต่าง ๆ เพื่อสืบสานความเป็นไทย และธำรงรักษาไว้ซึ่งความเป็นไทยในด้านต่าง ๆ  เป็นการเรียนรู้อย่างมีความสุข สนุกสนาน มีอิสระในการเรียนรู้ และเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ผ่านกระบวนการคิด ศิลปะ ดนตรี กีฬา การฝึกฝนอนามัยส่วนบุคคล ฝึกความสะอาด เป็นระเบียบ ความรับผิดชอบ โดยมีเป้าหมายต้องทำให้สำเร็จ ผ่านความร่วมมือระหว่างบ้าน วัด โรงเรียน ที่เรียกว่า “บวร” อย่างจริงจัง ถ้าทำดังนี้ได้เป้าหมายที่กำหนดไว้ในการส่งเสริมให้เด็กเป็นคนดี คนเก่ง ทั่วทุกตำบลในประเทศไทยก็คงไม่ไกลเกินเอื้อม

ถ้าถามว่าความฝันนี้จะเป็นจริงเป็นจังได้มากน้อยแค่ไหน ก็คงต้องเรียนเบื้องต้นว่า เป็นโครงการที่หวังผลพอสมควร เพราะความร่วมมือ ๔ ฝ่ายระหว่างบ้าน วัด โรงเรียนและองค์กรส่วนท้องถิ่นจะต้องประสานแนบแน่นในรูปแบบคณะกรรมการพัฒนาศีลธรรมประจำตำบล ที่จะมีการออกเยี่ยมนักเรียนทุกครอบครัวรายบุคคลทุกคน พร้อมติดตามการดำเนินการของครอบครัวนักเรียนในการส่งเสริมและฝึกฝนนักเรียนให้เป็นคนดี มากกว่าการออกเยี่ยมบ้านตามปกติของโรงเรียนที่ทำเฉพาะฐานข้อมูล SDQ เท่านั้น เพราะเราใส่เครื่องมือและองค์ความรู้ด้านคุณธรรมให้กับคุณครูและทุกท่านที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยในช่วงแรกเราจะออกเยี่ยมการดำเนินการของโรงเรียนร่วมกับพระอาจารย์ก่อน ได้ผลออกมาจะเป็นประการใด  จะได้เด็กดี กี่คน ครอบครัวดีกี่ครอบครัว จะนำมาเล่าสู่กันฟังต่อไป  แต่ความมั่นใจตอนนี้  ๑๐๐  เปอร์เซ็นต์

คำสำคัญ (Tags): #ห้องเรียนในฝัน
หมายเลขบันทึก: 507302เขียนเมื่อ 31 ตุลาคม 2012 22:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 ธันวาคม 2012 16:54 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

ชอบคำว่า บวร มากเลยครับ เป็นการทำงานร่วมกันได้ดี รออ่านอีกครับ

-สวัสดีครับ.

-ตามอาจารย์ขจิตมาครับ..

-เคยได้อ่านเขาบอกว่า"วัดจะดีมีหลักฐานเพราะบ้านช่วย  คนจะสวยเพราะมีวัดดัดนิสัย บ้านกับวัดผลัดกันช่วยก็อวยชัย หากขัดกันก็บรรลัยทั้งสองทาง" ครับ.

-ขอบคุณครับ...

-ไปวัดกันไหมครับ..

 

เช่นเดียวกันครับ เราไปวัดกันดีกว่า (ตอนนี้เผลอไปนิเทศวัดไว้ด้วย) อย่าลืมชวนเด็ก ๆ ไปด้วยนะครับ เพราะไม่เช่นนั้นจะเข้าตำรา รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

น่าจะลองให้นักเรียนได้สาธยายคำแปลพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ ว่าพร้อมกันหน้เสาธงได้ผลดีอยู่ ไม่ต้องท่องบาลี เปิดหนังสือทำวัตรแปลลอกมาให้อ่านพร้อมกันทุกวัน

          เช่น   พระผู้มีพระภาคเจ้านั้นเป็นผู้ไกลจากกิเลส.....เป็นผู้จำแนกธรรมสั่งสอนสัตว์ดังนี้ฯ

ขอบคุณครับ เห็นทีต้องรบกวนคำชี้แนะจากท่านอาจารย์บ่อย ๆ ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี