กำเนิดสวนผัก

     ณ สวนผักของครอบครัว ในเนื้อที่ 67 ตารางวา คุณแม่ของฉัน ได้ปลูกพืชไว้หลายชนิด ทั้งไม้ผล อย่างมะม่วง ขนุน น้อยหน่า ทุเรียน มังคุด ลำใย เงาะ มะไฟ กระท้อน สับปะรด แถมยังมีทั้งกล้วยน้ำหว้า กล้วยหอมอีก แค่นั้นยังไม่พอ ยังมีผักสวนครัวสารพัดอย่าง เช่น ข่า ตะไคร้ มะกรูด มะนาว พริก มะละกอ มะเขือ ข้าวโพด ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง บวบ น้ำเต้า ถั่วพู แสงจันทร์ ตำลึง กอไผ่ เพกา ผักหวานป่า หอม ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย ผักชีลาว สะระแหน่ ผักกาดกุ้ยช่าย คะน้า แมงลัก โหรพา กระเพรา  วอเตอร์เครส ย่านาง พริกไทย นอกจากนี้แม่ยังปลูกพืชสมุนไพร เช่น ต้นเตย หญ้าปักกิ่ง พลูคาว เอาไว้ทำน้ำไว้ดื่มด้วย แม่ยังแต่งแต้มสีสันให้สวนด้วยดอกดาวเรือง ดาวกระจาย และกุหลาบ ทั้งหมดนี่อยู่ในพื้นที่แค่นี้ได้ยังไงกัน

     แม่ของฉันเป็นคนที่ขยันมาก แม่มาอยู่กับเราได้ 2 ปีกว่าแล้ว เพื่อมาเลี้ยงลูกให้เรา พอหลานหลับ แม่ก็จะไปถางหญ้าตรงพื้นที่ว่าง ที่มีบ้านอีกหลังกั้นอยู่ จากที่รกร้างที่คนในซอยเอาขยะไปทิ้ง กลายเป็นสวนผัก แม่ปลูกพืชผัก ไม่เป็นระเบียบ ไม่เน้นความสวยงาม อยากปลูกอะไร ก็ปลูก แม่เป็นคนมือเย็น ปลูกอะไรก็ขึ้น ขนาดเมล็ดแอบเปิ้ล กับสาลี่ ยังเกิดเป็นต้นได้เลย

     พอถางหญ้าจนพื้นที่เต็มไปด้วยพืชผักกินได้ เจ้าของที่ก็มาเห็น แรกๆ เขาก็บอกว่าทำไปเถอะ ดีกว่าปล่อยให้รก แต่พอนานวันเข้า เขาก็ถามว่ายายจะซื้อมั้ยละ เดือดร้อนถึงเราละสิ จะเอาเงินจากที่ไหนเนี่ย

     เราเลยไปขอยืมเงินจากย่า 2 แสน เพื่อมาซื้อที่แปลงนี้ไว้ให้แม่ปลูกผัก แต่ย่าบอกว่า ย่าจะซื้อไว้เอง พอเอาเข้าจริงๆ กลับโอนเป็นชื่อลูกชายซะงั้น ที่แปลงนี้เลยตกเป็นของเราทางอ้อม

     แม่ปลูกพืชผัก หมุนเวียนกันไปเรื่อย ไม่ซ้ำที่ อย่างที่บอก อยากปลูกอะไรตรงไหนก็ปลูก ซึ่งอาจดูไม่งามตา แต่ผักของแม่ก็งามน่ากิน ไม่ต้องพึ่งยาฆ่าแมลงเลย บางจุดอาจจะตายโดนแมลงกิน แต่ยังเหลือจุดอื่นให้เก็บกินได้ ไม่โดนแมลงกินไปด้วยกันหมด เหมือนเป็นกุศโลบายของแม่ที่ใช้หลอกแมลง

     วันนี้ผักของแม่มากมาย เต็มสวน แต่แม่กลับบ้านไปช่วยพ่อทำนา กว่าจะกลับมาก็อีก 2 เดือน เราซึ่งเป็นลูก จำเป็นต้องสานต่อเจตนารมณ์ของแม่ จะต้องดูแลสวนผักนี้ รอวันแม่กลับมา

     วันหลังจะเก็บผักจากสวนมาฝากนะค่ะ