ฉบับ ดร.สัตยพรต ศาสตรี เป็นต้นเค้าในการเรียบเรียง และฉบับนี้ก็นำมาจากของรัชกาลที่ี ๑ มาเป็นต้นเค้าอีกทีนะครับ

 

รามเกียรติ์

ตอนที่ ๑๘  ดวงใจทศกัณฐ์

สรคะที่ ๑๗

         ครั้นทศกัณฐ์ทรงเห็นว่า  ความพยายามทุกอย่างไม่สำเร็จ  พระองค์จึงทรงตั้งพระทัยที่จะเสด็จไปยังสมรภูมิเอง

 

        อันว่าการต่อสู้ครั้งนี้  เป็นการต่อสู้อันดุเดือดและน่ากลัว  ระหว่างพระรามกับท้าวทศกัณฐ์   พวกนักบวช  ฤษี  ยักษ์  นาค  เหล่าเทวดา และสรรพสัตว์อื่น  ต่างพากันไปดูการต่อสู้ที่เกิดขึ้นนั้น

 

      พระรามได้สาดลูกศรไปที่ทศกัณฐ์  ราวกะว่าสายธาราที่พุ่งลงมาจากภูเขา   แต่ท้าวทศกัณฐ์ก็หาได้บาดเจ็บใด ๆ ไม่  อวัยวะของท้าวทศกัณฐ์ถูกตัดแยกออกไปแล้ว  และก็สามารถกลับมาติดต่อกันได้อีก

 

     พิเภกอนุชาผู้เดียว  ผู้รู้สิ่งทั้งปวง  ได้พูดขึ้นมาว่า  ดวงใจของทศกัณฐ์นั้น  ได้ถูกเก็บรักษาอยู่สำนักฤษีโคบุตร  ผู้เป็นอาจารย์ของท้าวทศกัณฐ์  ถ้าทำลายไม่ได้   ก็ไม่อาจฆ่าทศกัณฐ์ลงได้   ต้องทำลายดวงใจของทศกัณฐ์เสียก่อน

 

      หนุมานได้ยินคำของพิเภกอย่างนี้  ได้ไปกราบทูลพระราม  พระรามก็ทรงอนุญาต  หนุมานและองคต  จึงได้ไปยังอาศรมของฤษีโคบุตร  เพื่อทำลายดวงใจของทศกัณฐ์

 

      หนุมานและองคต  เมื่อไปถึงอาศรมก็ได้เข้าไปกราบนมัสการแทบเท้าของฤษีโคบุตร  และกล่าวกะฤษีว่า  ตนทั้งสองนั้น  ถูกพระรามดุด่าว่าร้าย  ด้วยประการต่าง ๆ จึงได้สละทิ้งผู้ไม่ดีและผู้ไม่รู้บุญคุณคนอื่น   ด้วยใจอันปรารถนาที่จะรับใช้ท้าวทศกัณฐ์  จึงได้มาหวังพึ่งพาขอให้ท่านฤษี   ได้ช่วยพาข้าพเจ้าทั้งสองไปให้แก่ท้าวทศกัณฐ์

 

      ก่อนที่ฤษีจะพาหนุมานและองคตไปหาทศกัณฐ์   หนุมานได้กล่าวกะฤษีให้นำเอากรงนกนี้ไปด้วย  เพื่อมิให้องค์รามขโมยมันไปได้

 

      ฤษีผู้มีจิตอันบริสุทธิ์  และเป็นอยู่ง่ายโดยธรรมชาติ  เชื่อคำพูดของหนุมานนั้นอย่างสนิท  แล้วนำเอากรงนกนั้นไปด้วย

 

     อันว่ากรงนก  เมื่อข้ามเข้าอาณาเขตของเมืองลงกา  ดวงใจของทศกัณฐ์ก็จะออกมาจากกรงนก  และจะเข้าไปในร่างของพระองค์  เมื่อเป็นเช่นนี้  ก็สามารถทำร้ายทศกัณฐ์ได้ง่ายขึ้น

 

       ฤษีเมื่อคิดได้ดังนี้  จึงได้กล่าวความทุกข์นี้แก่หนุมาน  หนุมานบอกท่านฤษีว่า  ไม่ต้องกังวลสิ่งใด  ตนจะให้องคตอยู่อาณาเขตนี้  และข้าพเจ้าผู้เดียวจะตามท่านไปเอง

 

      เมื่อกรงนกอยู่ในมือองคตแล้ว  ย่อมไม่ต้องหวาดหวั่นว่า  ดวงใจจะไปไหนเสียได้  ครั้นฤษีตกลง  ก็ได้ยื่นกรงนกนั้นให้แก่องคต  ฤษีและหนุมานก็ไปยังเมืองลงกาของทศกัณฐ์

 

      เมื่อเดินทางไกลออกไปหน่อย  หนุมานได้กล่าวกะฤษีโคบุตรว่า  ข้าพเจ้ามีเรื่องสำคัญบางอย่างจะต้องพูดกับองคต  ขอให้ท่านรออยู่ที่นี้สักครู่แล้วข้าพเจ้าจะกลับมา

 

     หนุมานได้เหาะไปหาองคตครู่เดียวก็ถึง  หนุมานได้บอกให้องคตเอากรงนกมา  และหนุมานก็ได้ส้รางดวงใจดวงใหม่ขึ้นมาแทนที่ดวงใจดวงเดิม  และหนุมานก็ได้บอกให้องคตนำเอาดวงใจของทศกัณฐ์  ไปฝั่งลงในพื้นดินที่ริมฝั่งทะเล  ตามคำแนะนำของหนุมาน  องคตได้ฝั่งดวงใจของทศกัณฐ์ไว้ลึกมาก  จนดวงใจไม่สามารถที่จะมารวมกันกับทศกัณฐ์ได้อีก 

 

     เมื่อเป็นเช่นนี้  ทศกัณฐ์จึงได้ถูกปลงชีพด้วยลูกศรของพระรามที่มีปลายอันคมกริบที่พระองค์ทรงแผลงไป

 

     หนุมาน ผู้ภักดี  ใช้กลอุบายนี้และวิธีการนี้  ในการฆ่าทศกัณฐ์ 

      อันว่ารามเกียรติ์ของไทยเราได้มุ่งเน้นสอนในเรื่องนี้  คือ   บุคคลไม่ควรไว้ใจบุคคลที่ไม่ควรไว้ใจ  และไม่ควรไว้ใจแม้บุคคลที่ควรไว้ใจ 

 

     ฤษีโคบุตร  ได้ไว้ใจหนุมานลูกพระพายมากเกินไป  จึงถูกหนุมานเหลอกลวงได้  อันเป็นเหตุแห่งความพินาศของเหล่าญาติและศิษย์ของตน