ประเทศไหนใช้มอเตอร์ไซค์มากที่สุด


.
วิกิพีเดียทำ แผนที่โลก แสดงสัดส่วนการใช้รถยนต์-มอเตอร์ไซค์ พร้อมทั้งแผนผังวิเคราะห์ว่า สาเหตุอุบัติเหตุมาจากอะไรมากระหว่าง "คน-เครื่อง-ถนน", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ wikipedia ]
; [ wikipedia ]
มหาอำนาจในด้านจำนวนคนใช้มอเตอร์ ไซค์โลก 4 ประเทศแรกได้แก่ จีน อินเดีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม, ประเทศที่มีคนใช้มอเตอร์ไซค์เพิ่มขึ้นเร็วมาก คือ บราซิล (เพิ่ม 6.5% ในปี 2008/2551)
.
.
ภาพที่ 1: แผนที่โลก (เอเชีย - ขนาดเส้ันผ่าศูนย์กลางวงกลมเทียบเท่าประชากรล้านคนในตาราง), สีฟ้า = รถยนต์, สีน้ำเงิน = มอเตอร์ไซค์), ประเทศในเอเชียส่วนใหญ่มีสัดส่วนมอเตอร์ไซค์มากกว่ารถยนต์
.
ประเทศในเอเชียกลาง และประเทศร่ำรวย คือ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย มีสัดส่วนรถยนต์มากกว่ามอเตอร์ไซค์
.

.

ภาพที่ 2: แผนที่โลก (ยุโรป อาฟริกา ตะวันออกกลาง), สีฟ้า = รถยนต์, สีน้ำเงิน = มอเตอร์ไซค์), ประเทศในแถบนี้ส่วนใหญ่มีสัดส่วนรถยนต์มากกว่ามอเตอร์ไซค์ ยกเว้นอิหร่าน โอมาน โซมาเลีย และกรีซ
.
.
ภาพที่ 3: แผนที่โลก (อเมริกาเหนือ-กลาง-ใต้), สีฟ้า = รถยนต์, สีน้ำเงิน = มอเตอร์ไซค์), ประเทศในแถบนี้ส่วนใหญ่มีสัดส่วนรถยนต์มากกว่ามอเตอร์ไซค์ ยกเว้นหมู่เกาะคาริบเบียน (คิวบา จาไมกา เฮติ โดมินิกัน) และปารากวัย มีมอเตอร์ไซค์มากกว่า
.
.
ปี 1985/2528 อาจารย์เค. รูมาร์ (K. Rumar) ทำการศึกษาสถิติอุบัติเหตุอังกฤษและสหรัฐฯ พบว่า ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่ออุบัติเหตุได้แก่ คน-เครื่อง(รถ)-ถนน แสดงในภาพที่ 4 โดยคนมีส่วนเกี่ยวข้องรวม 93%
.
อุบัติเหตุเกิดจากปัจจัย 1 อย่าง คือ คนอย่างเดียว 57% (สีแดง), ถนนอย่างเดียว 3% (สีเขียว), รถอย่างเดียว 2% (สีน้ำเงิน) > รวม 62%
.
อุบัติเหตุจากปัจจัยร่วม 2 อย่าง คือ คน+ถนน = 27% (สีส้มเหลือง); คน+รถ = 6% (สีม่วง); รถ+ถนน = 1% (สีฟ้า) > รวม 34%
.
อุบัติเหตุจากปัจจัยร่วม 3 อย่าง คือ คน+ถนน+รถ (สีขาว) = 3%
.
.
ภาพที่ 4: แสดงปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ (ผลรวมเป็น 99%, ไม่ใช่ 100% อาจเป็นผลจากการปัดเศษขึ้นหรือลง)
.
.
การรณรงค์ "เมาไม่ขับ-ง่วงไม่ขับ-ไม่ขับเร็ว" โดยเฉพาะการสุ่มตรวจแอลกอฮอล์ให้บ่อย, การสวมหมวกกันน็อค-เข็มขัดนิรภัย มีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุ
.
เรียนเสนอรัฐบาลพิจารณาออกกฎหมาย บังคับตรวจแอลกอฮอล์คนไข้อุบัติเหตุทุกราย แล้วดำเนินคดี เช่น ปรับเงินคนไข้-ญาติคนไข้ขี้เมา ฯลฯ เพราะจะช่วยลดปัญหาเมาแล้วขับ
.
แถมยังช่วยลดปัญหาคนไข้-ญาติคนไข้ขี้เมาอาละวาดในโรงพยาบาลบ้านนอก ซึ่งทำให้หมอใหม่ทนไม่ไหว ลาออกได้มาก
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • Thanks > http://en.wikipedia.org/wiki/Motorcycle ;
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 20 ตุลาคม 55. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่จำเป็นต้องขออนุญาต... ขอบคุณครับ > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูง จำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

 

หมายเลขบันทึก: 506354เขียนเมื่อ 21 ตุลาคม 2012 10:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 ตุลาคม 2012 18:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

 

 

ประเทศไหนใช้มอเตอร์ไซค์ ..."มากที่สุด"...  อ. อุบัติเหตุทางจราจร...."มากที่สุดด้วย นะคะ"

 

ขอบคุณข้อมูลดีดี จาก อจ.หมอนะคะ

ขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุกๆ ท่านอีกครั้งครับ...

เมื่อก่อนในสหรัฐฯ มีคำเรียกมอเตอร์ไซค์ว่า เป็นยานพาหนะเพื่อการปลูกถ่ายอวัยวะ (organ donation), เข้าใจว่า เพราะใบขับขี่เป็นแบบ 'opt out' คือ ถ้าไม่ปฏิเสธ ถือว่า คนที่ทำใบขับขี่บริจาคอวัยวะ มีการให้ลงชื่อไว้เป็นหลักฐานด้วย /// ประเทศที่มอเตอร์ไซค์มาก-อุบัติเหตุน้อย มักจะเป็นผลจากการควบคุมความเร็วเข้มข้น เช่น เวียดนาม ดูจะกำหนดความเร็วในเมือง 50 กม./ชม. ---- นอกเมือง 70 กม./ชม. ---- หรือไม่ก็สุ่มตรวจแอลกอฮอล์ แล้วปรับจริงจัง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี