ออกกำลังกาย

ซากุระ
การขี่จักรยาน
การขี่จักรยานอยู่กับที่

การออกกำลังกายโดยการขี่จักรยานอยู่กับที่ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะใครๆ ก็สามารถออกกำลังกายได้ในทุกสภาวะดินฟ้าอากาศ เนื่องจากจักรยานอยู่ในบ้าน พร้อมที่จะให้ออกกำลังกายได้ตลอดเวลา
    การขี่จักรยานอยู่กับที่ เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคอีกวิธีหนึ่ง ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่ไม่อยากออกไปวิ่งเล่นกีฬาประเภทอื่น และถือเป็นการออกกำลังกายที่มีการกระแทกต่ำ ไม่มีอันตรายต่อข้อต่อต่างๆ ของคนเรามากนัก ผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อต่างๆ ก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้าหากมีอาการเจ็บก็ควรหลีกเลี่ยง ส่วนผู้ที่ปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ควรจะเลือกจักรยานที่มีสายวัดชีพจรขณะออกกำลังกายที่ติดมากับเครื่อง สำหรับเผ้าระวังอันตรายที่อาจเกิดจากการปั่นจักรยาน ที่หนักมากเกินไป จนทำให้หัวใจเต้นผิดปกติเกิดขึ้น
สำหรับจักรยานที่ทันสมัย จะมีสายวัดอัตราการเต้นของชีพจร จะสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อทดสอบสมรรถภาพทางกาย โดยจำลองสถานการณ์การปั่นจักรยานขึ้นภูเขา หรือโปรแกรมการฝึกแบบ          
แอโรบิค เป็นต้น นอกจากนี้ที่นั่งควรเป็นชนิดปรับระดับได้ หน้าปัดที่มีตัวเลขต่างๆ ควรอ่านได้ง่าย และบางยี่ห้อถึงขนาดมีลมเย็นๆ พัดออกมาโดนบริเวณใบหน้า เหมือนขี่จักรยานจริงๆ อยู่นอกบ้าน   เลยทีเดียว
    ถ้าท่านสนใจที่จะออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ ลองศึกษาดูแบบต่างๆ ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดมากมาย เลือกเอาแบบที่เหมาะสม และเริ่มออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีของท่านได้เลยนะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน healthy

คำสำคัญ (Tags)#ซากุระ

หมายเลขบันทึก: 50597, เขียน: 18 Sep 2006 @ 07:55 (), แก้ไข: 25 May 2012 @ 22:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ผมกำลังจะหาซื้อจักรยานมาปั่น (ข้างนอกครับ) เพราะจะปลายฝนต้นหนาวแล้ว บรรยากาศดีขึ้น อยากออกไปข้างนอกมากขึ้น

ชอบรูปพี่ซากุระยิ้ม..มากเลย ดูมีความสุขครับ 

เขียนเมื่อ 

เคยคิดจะปั่นค่ะ  เคยขอยืมเพื่อปั่นก่อน

ผลคือ  สมาชิก 4 ขาวิ่งไล่ฟัดค่ะ  เลยขอปั่นในบ้านดีกว่าค่ะอาจารย์

ขอบคุณค่ะ