ปลูกกาแฟ2

  ติดต่อ

      หลังจากเปรย เรื่อง ผมสนใจจะปลูกกาแฟในสวนยางใหม่ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร       ผมไปเจอในข่าวสารของกรมวิชาการเกษตร สถานีวิจัยเชียงใหม่ ได้พัฒนาพันธุ์กาแฟ "เชียงใหม่ 80" โดยตั้งชื่อเนื่องในโอกาส 80 พรรษา  โดยพัฒนามาจากสายพันธุ์อาราบิก้า (สายพันธุ์เดียวกับที่ปลูกที่ชุมพร) เลยสนใจจะปลูก  โดยจินตนาการว่าถ้าได้ผลผลิต จะแปรรูปเอง ทำเป็นธุรกิจในครอบครัว เน้นขายถึงมือผู้บริโภคตรง สำหรับคอที่จะดื่มกาแฟแท้จะไปรอดหรือเปล่านี่??

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ทำนา ทำสวน ผลผลิตการเกษตร

หมายเลขบันทึก: 504581, เขียน: , แก้ไข, 2012-10-26 20:21:52+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ปลูกกาแฟ#พืชแซมยางพาร

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (5)

เอาใจช่วยให้ทำได้จริงๆค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจครับ ผมกำลังศึกษาหาข้อมูลอยู่ครับ

อยากให้ไปดูงานที่บาหลี..ไร่กาแฟที่นั่นเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชม ได้ชิม และได้ซื้อกลับบ้าน..กลายเป็นสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติไปเลย..

ขอบคุณ คุณจินตนา ครับ  ตอนนี้ที่สวนยางผมเตรียมน้ำไว้แล้ว ช่วงนี้กลาง มค. 56  รออีก 2-3 เดือน  ประมาณ พฤษภาคม 2556  ผมจะลงกาแฟในสวนยางครับ  เท่าที่ศึกษามา กาแฟจะอยู่ในสวนยางได้จนถึงต้อนยางอายุ 10-12 ปี  ถึงเวลานั้นค่อยว่ากันอีกที  ตอนนี้ไม่อยากให้เป็น "พืชเชิงเดี่ยว"  ปัญหาตอนนี้คือตังค์ลงไปกับสวนยางเกือบเกลี้ยงแล้วครับ


อยากลองทำมั่งจัง