จุลินทรีย์ขี้ควายทำง่าย ใช้ได้ตลอดชีวิต


กระเพาะของควายจะต้องมีประสิทธิภาพมากต่อการทำงานธรรมชาติจึงสร้างให้มีถึง 4 กระเพาะดังที่ได้ทราบไปแล้ว เท่านั้นยังไม่พอในระบบกระเพาะของควายจะต้องมีผู้ช่วยอีกมากมายหลายชนิดอย่างเช่น แบคทีเรีย (Bacteria), โปรโตซัว (Protozoa) (ในกระเพาะรูเมน Rumen) ที่ช่วยย่อยสลายในเบื้องต้นและส่งลำเลียงไปยังกระเพาะ แอบโอมาซั่มเพื่อให้น้ำย่อย (enzyme) ต่างๆ ทำหน้าช่วยกลั่นกรองสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ต่อไป

ถ้าพูดถึงควายในอดีตล้วนแต่มีคุณูปการอย่างยิ่งต่อบรรพชนคนไทยโดยเฉพาะต่อพี่น้องเกษตรกรที่ทำไร่ไถนาเพราะควายเป็นได้ทั้งแรงงานคราดไถ ย่ำนวดฟอนฟาง บรรทุกลำเลียง ขนส่งผลผลิตจากนาไร่ไปยังลานตาก โรงเก็บ หรือแม้แต่นำไปจำหน่ายจ่ายแจกยังตลาด (เข้าเมือง) ของผู้คนในยุคเก่าก่อน ในห้วงช่วงสองสามปีที่ผ่านมาก็ได้เคยนำมุมมองที่เกี่ยวกับควายมาบันทึกให้ผู้อ่านได้เห็นคุณค่าอยู่บ้านในหัวข้อเรื่อง (ทำไมไม่เลี้ยง “ควาย http://www.thaigreenagro.com/Aticle.aspx?id=6898&keyword=เลี้ยงควาย ) แต่ในครานี้อยากจะนำประโยชน์ของขี้ควายมาให้เกษตรกรนำไปใช้ให้ได้อย่างมีคุณค่ามากขึ้นไปอีกจากเดิมที่ใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพในเรือกสวนไร่นา ใช้ยาชันกระบุง ยุ้ง  ชะลอม ฯลฯ

ควายเป็นสัตว์ที่เคี้ยวเอื้องมี 4 กระเพาะ ได้แก่ 1. รูเมน (Rumen) หรือผ้าขี้ริ้ว, 2. เรติคิวลัม (Reticlulum) หรือรังผึ้ง, 3. โอมาซัม (Omasum) หรือสามสิบกลีบ และ4.  แอบโอมาซัม (Abomasum) หรือกระเพาะจริง อาหารของควายส่วนใหญ่ก็จะเป็นหญ้าซึ่งในอดีตก็จะมีเยอะแยะมากมายไม่ต้องลำบากลำบนออกไปค้นหาเก็บเกี่ยวให้ยุ่งยากเหมือนกับสมัยนี้ เมื่อกระเพาะของควายจะต้องทำการบดบ่อยสลายเซลลูโลส (cellulose), เส้นไย (fiber) จากหญ้าให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ทำให้กระเพาะของควายจะต้องมีประสิทธิภาพมากต่อการทำงานธรรมชาติจึงสร้างให้มีถึง 4 กระเพาะดังที่ได้ทราบไปแล้ว เท่านั้นยังไม่พอในระบบกระเพาะของควายจะต้องมีผู้ช่วยอีกมากมายหลายชนิดอย่างเช่น แบคทีเรีย (Bacteria),  โปรโตซัว (Protozoa) (ในกระเพาะรูเมน Rumen) ที่ช่วยย่อยสลายในเบื้องต้นและส่งลำเลียงไปยังกระเพาะ แอบโอมาซั่มเพื่อให้น้ำย่อย (enzyme) ต่างๆ ทำหน้าช่วยกลั่นกรองสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ต่อไป

เมื่อเรารู้ว่ากระเพาะ ลำไส้และระบบขับถ่ายของควายมีทั้งจุลินทรีย์, โพรโตซัวและน้ำย่อยที่มีประโยชน์ต่อการย่อยสลายเศษหญ้าเศษฟางได้อย่างดีเยี่ยม  เมื่อนำมากระจายขยายผลโดยนำมาผสมกลมกลืนกับอาหารหรือกากน้ำตาลซึ่งเป็นสิ่งที่โปรดปรานสำหรับจุลินทรีย์อยู่แล้วก็จะเป็นการเพิ่มเสริมจำนวนให้ประชากรที่มีคุณค่าเหล่านี้มีจำนวนมากขึ้น สามารถผลิตกองทัพจำนวนมหึมาที่ทำหน้าที่ย่อยสลายอินทรียวัตถุต่างๆ ทั้งซากพืชซากสัตว์ได้อย่างดีเยี่ยม วิธีการทำให้นำกากน้ำตาล 20 ลิตรมาละลายกับน้ำสะอาด  20 ลิตร กวนให้เข้ากันให้ดีเสียก่อน จึงค่อยนำขี้ควายเปียกหรือแห้งจำนวนหนึ่งหรือสองกองนำมาใส่กวนละลายให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 7 วัน จึงนำมาใส่ราดรดกองปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยน้ำชีวภาพต่างๆ ได้ตลอดไปไม่ต้องซื้อจุลินทรีย์ที่มีขายลิตร 100 หรือ 200 บาทอีกต่อไป

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 504414เขียนเมื่อ 3 ตุลาคม 2012 17:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 ตุลาคม 2012 14:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (5)

ประหยัด ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด ไม่มีปัญหาทางสิ่งแวดล้อม ทางเคมีนะคะ

ขอบคุณ บทความดีดี มีคุณค่านี้นะคะ

  • ขอบคุณสำหรับสาระดีๆที่นำมาแบ่งปันครับ

ช่างมีประโยชน์จริงๆ นะนี่

 

ขอบคุณสิ่งที่สมควรเรียนรู้และลงมือปฏิบัติ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี