ในขณะที่การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การท่องเที่ยวในชุมชน หรือท่องเที่ยวโดยชุมชนก็ดี กำลังเป็นที่นิยมนั้น ที่พักในชุมชนก็เป็นจุดสนใจไม่แพ้กัน ใครๆ ก็อยากสัมผัสการท่องเที่ยววิถีชนบทกันทั้งนั้น แต่จะมีสักกี่คนไหมที่จะทราบว่า จะต้องเที่ยวในลักษณะนี้อย่างไร

หลายคนถามหาที่พักในชนบท เรียกขานกันว่า โฮมสเตย์

มีคนเคยโทรศัพท์ไปถามเจ้าของบ้านว่า "ป้าคะ บ้านแบบโฮมสเตย์ใช่ไหม" ป้าตอบว่า "ใช่ค่ะ" ถามต่อว่า "มีแอร์ไหมคะ" ป้าบอกว่า "บ้านป้าเย็นดี ไม่ต้องใช้แอร์ค่ะ" "งั้นเดี๋ยวหนูคิดดูก่อนนะคะ" แล้วก็วางหูโทรศัพท์ไป

อันนี้คงเป็นตัวอย่างเล็กๆ ที่สะท้อนให้เห็นว่าคุณเข้าใจโฮมสเตย์ดีแค่ไหน สิ่งอำนวยความสะดวกไม่ควรจะเป็นสิ่งสำคัญที่จะตัดสินใจ  ถ้าเช่นนั้นการท่องเที่ยวครั้งนี้คงไม่ต่างอะไรจากการท่องเที่ยวทั่วไป

จากการที่ใช้เวลาคลุกคลีอยู่กับชาวบ้านพบว่า ชาวบ้านเปลี่ยน เพื่อความพอใจของนักท่องเที่ยวเพราะคิดว่า จะต้องบริการให้ดีที่สุด เครื่องปรับอากาศอาจไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ เพราะสภาวะอากาศเปลี่ยนโลกร้อนขึ้น ชาวบ้านเองก็คงอยากติดแอร์เหมือนกัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น ถ้าชาวบ้านต้องเปลี่ยนทุกอย่างทุกครั้งที่มีคนถามว่า มีนี่...ไหม มีนั่น...ไหม และความสำคัญของการเรียนรู้ของนักท่องเที่ยวคืออะไร เพราะนักท่องเที่ยวจะเปลี่ยนที่เที่ยวให้ที่ไหนๆ ให้เหมือนกันหมด

ลองทบทวนดูให้ดีๆ ว่าการท่องเที่ยวแบบนี้มีนักท่องเที่ยวที่เข้าใจมากน้อยแค่ไหน แต่ไม่ได้ว่าคนที่เข้าใจอยู่แล้วนะคะ เพียงอยากสะท้อนถึงบางคนที่ยังไม่เข้าใจเท่านั้น ว่าการพักรวมกับชาวบ้านคืออะไร

สิ่งอำนวยความสะดวกอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะถ้าเขาอยู่กันได้เราก็น่าจะอยู่ได้ แต่เข้าทำอะไรกันนั้น น่าจะสำคัญกว่า

 ปล.ตอนนี้บ้านโฮมสเตย์ส่วนใหญ่ในสมุทรสงครามล้วนมีเครื่องปรับอากาศค่ะ คงเพราะอากาศร้อนด้วย และเพิ่มความสะดวกสบาย แต่ต้องดูกันต่อไปนะคะว่าเขาจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเพื่อการท่องเที่ยวหรือเปล่า