ศุกร์ที่คุ้มค่า

เริ่มงานตั้งแต่เช้ายันค่ำเลย

                  วันที่ 15 กันยายน ผมมีงานยุ่งทั้งวัน(แต่ภรรยาบอกว่าไม่ใช่แค่ทั้งวัน แต่เป็นทุกๆวัน) ผมขึ้นไปทำงานบนโรงพยาบาลบ้านตากตั้งแต่ 7 โงเช้า เพื่อเตรียมงานเอกสารต่างๆ ประมาณ 7.50 น. ทีมงานโรงพยาบาลระแงะ นราธิวาส ได้มาถึงเพื่อจะดูงาน แต่มาก่อนเวลา ผมก็เลยทำหน้าที่ต้อนรับและให้พักผ่อนที่ห้องประชุมหรือจะเดินดูโรงพยาบาลก็ได้ตามสบายใจ ส่วนผมรีบกลับบ้านพักไปทานข้าวและไปส่งลูกไปโรงเรียน กลับมาที่ทำงานอีกครั้งตอน 8.15 น.

                    ผมได้บรรยายสรุปสั้นๆประมาณครึ่งชั่วโมงให้ทีมดูงาน แล้วเดินทางไปที่กิ่งอำเภอวังเจ้าเพื่อนิเทศงาน ประมาณ 11.00 น. กลับมาที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตากเพื่อฟังบรรยายสรุปการนิเทศงานมาลาเรียของสมาคมมาลาเรียแห่งประเทศไทย จนประมาณ 12.30 น. จึงได้ไปทานอาหารร่วมกับทีมมาลาเรีย

                    พอ 13.00 น. ก็ไปนิเทศงานวัณโรคต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเดินเยี่ยมชมคลินิกวัณโรค หลังจากนั้นไปเยี่ยมชมสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง ซึ่งได้คุยกับทีมงานของ สสอ.เมืองที่สนใจการจัดการความรุ้ อยากให้ผมไปเล่าให้ฟังหรือไปเริ่มต้นให้ ผมก็เลยบอกว่าเริ่มกันเอง ลุยกันเองเลย ไม่ต้องรอผม ทำง่ายๆจากการที่ทุกเดือนมีประชุมเจ้าหน้าที่ สอ.อยุ่แล้ว ก่อนเลิกสัก ครึ่ง-หนึ่งชั่วโมง ก็แบ่งกลุ่มย่อยคุยกัน โดยให้เจ้าหน้าที่ของ สสอ.เป็นพี่เลี้ยงกลุ่ม คอยกระตุ้นให้เปิดใจคุยกัน แต่มีข้อแม้ว่า กลุ่มจะต้องคุยแต่สวิ่งดีๆ เล่าความสำเร็จ คำชื่นชมกัน โดยต้องไม่โม้ ไม่เว่อร์หรือไม่กั๊กไว้ เอาแค่นี้ก่อน พอทำไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็เก่งเอง

                   ผมกลับถึง สสจ.ตากประมาณ 4.30 น. จึงเดินทางกลับที่บ้านตาก ไปแวะที่คลินิกประมาณ 17.30 น. อยู่คลินิกถึง 6 โมงเย็น ก็รีบตามทีมงานโรงพยาบาลบ้านตากไปที่บ้านแม่พะยวบเพื่อให้สุขศึกษาและคัดกรองผู้ป่วยโรคฉี่หนู ซึ่งมีเสียชีวิต 1 ราย ทำให้ชาวบ้านวิติกกังวล จึงได้ไปพูดคุยทำความเข้าใจกับญาติๆผู้ป่วย ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน พร้อมทั้งมีการคัดกรองผู้ที่สัมผัสแหล่งน้ำที่เดียวกับผู้ป่วยที่เสียชีวิต

                      กลับมาที่คลินิกอีกทีประมาณ 1 ทุ่มกว่าๆ พอเกือบ 2 ทุ่มก็กลับบ้านพัก ทานข้าวเย็น และทราบว่ามีผู้ป่วยส่งมาที่โรงพยาบาลหลายคน จึงขึ้นไปช่วยน้องแพทย์เวรตรวจผู้ป่วยที่สงสัยเป็นโรคฉี่หนู เสร็จแล้วเข้าไปดูคนไข้โรคฉี่หนูที่หอผู้ป่วยซึ่งอาการไม่ค่อยดี จึงได้เขียนใบส่งตัวพร้อมนำส่งไปโรงพยาบาลจังหวัด

                       เสร็จแล้วก็ขึ้นไปเคลียร์งานในห้องผู้อำนวยการ กว่าจะกลับไปนอนก็ 5 ทุ่มกว่า รู้สึกว่าใช้เวลาทำงานคุ้มค่าจริงๆ

                       กลับไปถึงบ้านลูกๆหลับหมดแล้ว ทำให้ไม่ได้ทำหน้าที่ของพ่อในการเล่าเรื่อง เล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอน ซึ่งเจ้าลูกชายคนโต(น้องแคน) จะชอบให้เล่าประวัติของผมตอนเด็กๆให้ฟังเกือบทุกคืน ซึ่งเล่ามาจนถึงผมเรียนแพทย์ปี 6 แล้ว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKM

คำสำคัญ (Tags)#kmกับงานประจำ

หมายเลขบันทึก: 50430, เขียน: 16 Sep 2006 @ 22:25 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:55 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สวัสดี...ตอนดึกคะ...

เชิญชวนคุณหมอไปที่นี่..เลยคะ...

*^__^*

กะปุ๋ม