เขาเป็นวัยรุ่นแล้ว เราคงสั่งไม่ได้ ได้แต่พูดคุยชี้แนะ แนวทาง ที่ดี
เมื่อคืนวันอาทิตย์ หลังนมัสการร่วมกัน ในบรรยากาศสบาย ๆ บนเตียงนอน ที่มีแอร์เย็นฉ่ำ กอดหมอนกันคนละใบ ป๊าได้เปิดฉาก คุยกับอิมว่า ขอ share ความรู้ที่ได้มาจากการอบรมในอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า มีคำอธิบายแล้วว่าทำไม ถึงไม่อนุญาตให้อิมซื้อ ipad เพราะขนาดคุณตัน อิชิตัน ที่เขารวยกว่าเรา เขายังสอนลูกให้รู้จักความลำบาก เพราะถ้าให้ลูกสบายตั้งแต่แรก เมื่อลูกอยู่ในภาวะแย่ลง เขาก็จะต้องหาเงินมาซื้อให้ได้เท่าเดิม ซึ่งอาจใช้วิธีการที่ผิด ๆ ได้ คุณตันเขายังให้ลูกนั่งเครื่องบินชั้นประหยัดเลย เพราะฉะนั้นในเวลานี้ยังไม่จำเป็นต้องมีของแบบนี้ ซึ่งอิมก็บอกว่าไม่เป็นไร เขาก็ยืมเพื่อนเล่นได้ ที่ห้องมีเพื่อนหลายคนที่มี เพราะฉะนั้นเรื่องนี้น่าจะปิดประเด็นของบ้านเราได้
หลังจากนั้นเราก็คุยกันต่อถึงว่า ปิดเทอมนี้จะทำอะไร จะใช้ชีวิตอย่างไร เพราะกว่าจะเปิดก็วันที่ 25 ตุลาคมโน่น เริ่มจาก เราเป็นฝ่ายกำหนดหัวข้อ รายละเอียด แล้วก็ร่วมกันพิจารณา
-
เรื่องการใช้ชีวิตทั่วไป

-
อาหาร เราบอกว่า อยากให้เขาดื่มนมให้มากขึ้นหน่อย แล้วข้าวเช้า ให้ได้ครบ 5 หมู่ และพยายามเริ่มกินผักบ้างได้แล้ว อิม ok ( เพราะเขาต้องทำกับข้าว เช้า กลางวันเอง )
-
ออกกำลังกาย เราแนะนำว่าเขาต้องออกกำลังกายเพิ่ม เขาก็ OK บอกว่า ไม่วิ่งก็ขี่จักรยาน
-
การบันเทิง เรื่องดูทีวี หรือเล่นคอมพิวเตอร์ ต้องคุมเวลาเหมือนเดิม เอาเท่าไหร่ดี เขาเสนอว่า ขอเป็น 40 นาที ต่อช่วงเช้า และบ่าย แต่ถ้าวันไหน เขาดูรายการตอนกลางคืนด้วยจะลดเหลือแค่ช่วงละ 30 นาที เราก็ OK
-
การช่วยงานบ้าน ให้รับผิดชอบงานบ้านเหมือนเดิม คือการล้างจาน กรอกน้ำ และช่วยม๊า เรื่องที่ขอ เขา OK
-
เรื่องการเรียน

-
อ่านหนังสือ เขาบอกว่าจะให้เวลาอ่านหนังสือ ล่วงหน้าบ้าง เราก็ OK
-
เรียนพิเศษ อิมขอไม่เรียนอะไรเลย เราก็ OK
-
เรียนเปียโน เหมือนเดิม
3. เรื่องจิตวิญญาณ
-
การไปโบสถ์ทุกอาทิตย์เหมือนเดิม
-
การไปค่ายศึกษาพระคัมภีร์ ครั้งนี้เขาขอไปค่าย นคท.ที่ชัยนาท และต่อด้วยค่ายอนุชนภาค 8 ที่ ทับสะแก ( วันที่ 15 – 21 ต.ค. ) เรา OK
สุดยอดประชาธิปไตยครัวเรือน การพูดคุย สุนทรียสนทนา ย่อมเกิดความเข้าใจ เกิดปัญญา
พบกันครึ่งทาง ต่างคนต่างได้ ไม่ใช่เป็นชัยชนะของผู้แพ้ที่หลายๆคน แข็งแต่ต้องแพ้เพราะลูกไม่ฟังไม่ทำตาม
ผมพ้นภาวะลูกวัยรุ่นมาแล้ว ก็ต้องใช้วิชานี้กับหลานต่อไป
ขอบคุณ คุณวอญ่า ที่เข้ามาให้กำลังใจกันตลอดเลยนะคะ
ต้องขอชื่นชมการเลี้ยงลูกของครอบครัวนี้นะ แถมยังนำหลัก "สุนทรียสนทนา"มาประยุกต์ใช้อย่างงดงาม ขอกลับนำไปใช้บ้างนะ เรียนมาแล้ว ใช้กับคนใกล้ตัวนี่และ work สุด จ้า