สำคัญสุดน่าจะเป็นตัวเอง ที่กระบวนการ “เห็น” ตัวเอง ช่วยให้เข้าใจตัวเองมากขึ้น
ตั้งใจเดินทางไกลกันมาทั้งคืน ตื่นมาสดชื่นเห็นทะเลกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เติมพลังด้วยข้าวต้ม อาหารเช้าวันใหม่ริมทะเลลมพัดแรง ชมฟองคลื่นกระทบฝั่งลูกโตวิ่งไล่กันไม่หยุด เมื่อ ๑ กันยายน ๒๕๕๕ ริมทะเลก้นอ่าว บ้านเพ ระยอง
ปีกว่าที่ไม่ได้พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งโรงพยาบาลแบบนี้ คนเก่า คนใหม่ พบปะสังสรรค์กันน้อย ไม่บ่อย ไม่ทั่วถึง มีช่องว่างทางความคิดได้ไม่เป็นไร
แต่ควรเข้าใจไปทางเดียวกัน รวมพลังมุ่งมั่น พัฒนาบริการสุขภาพเพื่อชาวอำเภอสระใคร
จะมาเที่ยวเฉย ๆ เจ้านายก็มองว่าใช้เงินภาษีอากรไม่คุ้มค่า ผู้อำนวยการไฟเขียว จึงเขียนโครงการสร้างพื้นที่ความสุขในการจัดการความรู้โดยศาสตร์นพลักษณ์ ด้วยความอนุเคราะห์ความรู้และจัดกระบวนการเรียนรู้ โดยอาจารย์ศิลา ภูชยา และ ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์ Blogger คนเก่ง โหงวเฮ้งดี มีโลโก้ Happy Ba ประจำ GTK ของพวกเรานี่เอง
(กระบวนกร = วิทยากร + กรรมกร ให้ความหมายโดย Lect. Wasawat Deemarn)
อาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจอยู่ด้วยกันมานาน รู้หน้ารู้ใจพอควร รู้ศักยภาพกันเอง แบ่งหน้าที่มีความรับผิดชอบกันถ้วนทั่ว
โต้โผจัดการหลักเรื่องใหญ่น้อย ที่พัก อาหาร การเดินทาง ห้องประชุม พี่ติ๊ก หัวหน้าพยาบาล รองประธานทีมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ น้องนิ่มเลขา
ฝ่ายวิชาการ อ้อ พี่ตุ๊ก ภก.ต้า คุณจุ๋ม จัดเตรียมเอกสารและอุปกรณ์ในการเรียนรู้ เวลาทำจริงก็มีน้อง ๆ มาช่วยกันเยอะแยะ
ฝ่ายสันทนาการ น้องเจี๊ยบ ต้อม ชมพู่ อ้น ฯ ทั้งเกมส์ Buddy บนรถ ตลอดการเดินทาง และภาคบันเทิงกลางคืน บันเทิงจริง ๆ จำภาพใบหน้านิ่ง ๆ ของคุณหมอทิม คุณหมอหยินไม่ได้เลย
ประทับใจฝ่ายคณะเก็บภาพ แทบทุกนาที แต่ยังไม่ได้มาใช้ที่นี่นะคะ บันทึกนี้มือสมัครเล่นมาก
ฝ่ายยา ภก.โตโต้ และทีม ER ดูแลสุขภาพที่เกินตัวเองจะดูแลได้ เช่น มีกระทั่ง NSS/2 (น้ำเกลือ) คอยรองรับผู้ที่อ่อนเพลีย ขาดน้ำได้นะจ๊ะ ชุดทำแผล ยาดม ยากิน...ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ปวดท้อง ปวดหัว ตัวร้อน เมารถ .... ธรรมดามาก
ฝ่ายจบสุดท้ายการเงิน คุณมนตรีและทีมการเงินทั้งหมด
.............
อาจารย์ทั้งสองน่ารักมาก บอกว่าพร้อมเมื่อไหร่ค่อยเริ่ม สาย ๆ ก็ได้ พวกเราก็พร้อมเพรียงอยากเรียนรู้ เริ่มจาก ผอ. นพ.อลงกฏ ดอนละ ทักทาย แนะนำตัวกันเล็กน้อย แจ้งวัตถุประสงค์
๑. เพื่อทำความเข้าใจบุคลิกภาพภายในของทีมงาน และยอมรับความแตกต่างซึ่งกันและกัน ของบุคลากรโรงพยาบาลสระใคร
๒. เพื่อเรียนรู้วิธีการสื่อสารตามรูปแบบลีลาท่าทาง (Style) ของแต่ละลักษณ์ และปรับตัวเข้าหากัน เพื่อการทำงานเป็นทีมอย่างสร้างสรรค์
๓. เพื่อค้นพบและดึงศักยภาพของแต่ละคนในทีมงานออกมา สนับสนุนส่งเสริมการจัดการความรู้ในโรงพยาบาลสระใครให้มีประสิทธิผล
แม้จะอ่านเอกสารที่อาจารย์มอบให้ แจกเตรียมมาล่วงหน้า แต่พออ่านคำชี้แจงลักษณะคนในแต่ละลักษณ์ที่อาจารย์เพิ่มเติมให้ ต้องใช้เวลาพักใหญ่ ครุ่นคิด ใคร่ครวญ....ดูหน้า ผอ. คุณหมอโอ ....ก็แล้วกัน (ระวังแก่เร็วน้า)
น้อง ๆ ที่ปกติร่าเริงสดใส เหมือนเป็นคนสุขอยู่ตลอดเวลา พอให้โอกาสทบทวนตัวเอง....ดูหน้าคิดยากนะเนี่ย ตัวเราเองยังเข้าใจยากปานนั้นฤา
ตกลงใจได้แล้ว เข้ากลุ่มคนที่คิดว่าลักษณ์เดียวกัน โรงพยาบาลเราขาดคนลักษณ์ ๓ และ ๔
เอ !!!!!! หรือว่ามี แต่ยังไม่ปลงใจว่าใช่ ก็เป็นได้
แต่อาจารย์ให้โจทย์ทำเดี่ยว อยู่คนเดียวเงียบ ๆ ห้ามคุยกับใคร ๔๐ นาที ออกไปนอกห้องแอร์ หามุมสงบ สังเกตสรรพสิ่งรอบตัว ด้วยตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ (โชคดีนะคะ ตอนนั้นไม่มีใครลงไปชิมทะเล)

บรรยากาศผ่อนคลายริมชายหาด ทะเลเวิ้งว้างจรดขอบฟ้า เห็นเรือน้อยลอยไกล ๆ

ใกล้เข้ามาคือผืนทรายโอบล้อมฟองคลื่นซัดสาดไม่ขาดสาย เขาสูงเขียวขจีไล่สีมาบรรจบโขดหินชายฝั่งทางซ้ายมือ
หมู่เก้าอี้ โต๊ะ ม้านั่งยาว ม้าหินอ่อนเป็นหย่อม ๆ มีเงาไม้ใหญ่หนาทึบกรองแดดให้ความร่มเย็น บางคนก็ยกเก้าอี้พลาสติกไปนั่งใต้ต้นไม้ หลายคนชมชื่นธรรมชาติใกล้ชิดมาก นั่งเหยียดขาตามผืนหญ้า ผืนทราย
รอบตัวเสียงลมและคลื่นตามธรรมชาติดังไร้จังหวะ นกบินไล่หยอกล้อเกาะกิ่งไม้ แวะมาทักทายส่งเสียงจิ๊บจ๊าบ
ความเงียบสงบในใจ ช่วยให้สังเกตสรรพสิ่งรอบตัว เชื่อมโยงกับตัวเราถึงความรู้สึกสุขได้อย่างไร.....โดยง่าย
ระบายความสบายใจในกระดาษขาวเอสี่ที่ติดมือออกมา ด้วยสีชอล์ก สีเมจิกสดใส
ใจสบายไปเรื่อย ๆ หมดเวลาไม่รู้ตัว
..........




กลับมานำภาพติดข้างผนังเรียงกันเป็นกลุ่ม ชาวโรงพยาบาลเราเป็นผู้มีใจเสียสละ ชอบเป็นผู้ให้ (The giver) ผู้ช่วยเหลือ (The helper) กลุ่มใหญ่มากที่สุดจากทั้งหมดที่มา จนลักษณ์ ๒ ต้องแบ่ง ๒ กลุ่ม
อาจจะต่างกันเล็กน้อยเวลานำเสนอ แต่เต็มไปด้วยศิลปะ วาทะลื่นไหลน่าฟัง นอกจากหน้าตาดีแล้ว วาจา ท่าทางการสื่อสารดูเป็นมิตร น่าเข้าใกล้ มนุษยสัมพันธ์ดี......น่ารวมใจคล้องสายสัมพันธ์แน่นเหนียว

ลีลาท่าทางประจำของกลุ่มอารมณ์ดี มีชีวิตชีวามาก สื่อถึงมิตรไมตรี มีน้ำใจ นึกถึงคนอื่น เอาใจใส่ เป็นผู้ให้ พร้อมจะให้ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ อาสาทำโน่นนั่นนี่ เสียสละ สนับสนุนช่วยเหลือคนอื่น ส่งเสริมกันและกัน
กว่าจะเข้าเรื่องก็เกริ่นภาพกว้าง นำให้เห็นภาพรวม กว่าจะเชื่อมใจ รวมใจ นึกถึงคนอื่นเสมอทุกคน เข้าใจ ๆ ..... เข้าใจกันก็ยอมรับได้
โดยรวมความสุขของคนลักษณ์ ๒ นี้ เชื่อมโยงกับผู้อื่นเสมอ ครอบครัว เพื่อนสนิท คนรอบข้าง ผู้ร่วมงาน ผู้ใช้บริการ ผู้มาโรงพยาบาล ความสุขยึดโยงที่คนอื่นมากกว่าตัวเอง
.............
การแสดงออกภายนอกมาจากฐานบุคลิกภาพภายในอยู่ที่ “ใจ” ผ่านการฝึกแม้จะสั้น ๆ ในช่วงเวลาอยู่กับตัวเอง ชาวลักษณ์ ๒ เริ่มรู้จักตัวตน ได้ค้นหาและเห็นศักยภาพตนเอง
บรรยากาศการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มถ้อยทีถ้อยอาศัย จนกระทั่งออกแบบและมานำเสนอด้วยตัวเอง ช่วยฉายภาพชัดเจนขึ้น เพื่อนต่างลักษณ์พลอยได้เห็นตัวตนคนลักษณ์ ๒ ชัดไปด้วย
แต่สำคัญสุดน่าจะเป็นตัวเอง ที่กระบวนการ “เห็น” ตัวเอง ช่วยให้เข้าใจตัวเองมากขึ้น
ถึงตอนนี้ บรรยากาศคลี่คลายสบายมาก การตั้งใจฟังกลุ่ม ๒ จึงครื้นเครงสนุกสนานฮาเฮ.....มีเสียงโต้ตอบจากเพื่อน ๆ ทั้งห้องเป็นระยะ ๆ
เชิญติดตามต่อตอน ๓ นะคะ ชาวลักษณ์ ๕ , ๖ , ๗ จะวาทะเด็ด เป็นคนคิดลึกขนาดไหน?
Happy Ba หลับฝันดีมีสุขนะคะ
^_,^

Happy ba ค่ะ.
มาถึงบันทึกชาวลักษณ์ ๒ ตาลายซะแล้วสิ (โห..คุณหมออ้อ เก็บได้ยิบๆเลยนิ)
มาตาม ตามมาวันหลัง รับพลังจากชาวลักษณ์ทุกลักษณ์เลยหละสาธุค่ะ
เค้าถูกพาดพิงในบันทึกนี้ด้วยอ่ะ
Happy Ba ครับ ;)...
จะรอติดตามตอนต่อๆไปค่ะ แหม...อดยิ้มตามไม่ได้เลย
สุขสันต์เช้าวันอาทิตย์นะคะ
อ่านไ่ปยิ้มไปอย่างมีความสุขไปด้วย..Happy Ba ค่ะ
Happy ฺBa ขอบคุณนะคะ คุณชลัญ
สวัสดียามเช้าค่ะ คุณ
ทำใจเย็น เย็นใจ ชวนให้ค่อย ๆ อ่านไปอย่างรื่นรมย์นะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
พาดพิงนิ้ดนึึง แสดงว่า
ยังวัยฉกรรจ์ นะคะ อิ อิ
ใช้ตัวหนังสือสีเทายังอ่านได้
Happy Ba ขอบคุณมากค่ะ
Happy Ba ทุกวัน เช่นกันนะคะ ขอบคุณ คุณปริมมากค่ะ
ดีใจที่ "เห็น" ใบหน้าเปื้อนยิ้มของคุณปริมนะคะ
Happy Ba ค่ะ คุณป้าใหญ่
เพราะใจที่สบาย สงบ ใจดีของคุณป้าใหญ่อยู่เป็นนิจด้วยมังคะ จึงยิ้ม ๆ โดยง่าย
ขอบพระคุณดอกไม้สวย ๆ และความเย็นดั่งก้อนหิน ไหลรินจากใจคุณป้าใหญ่ แผ่มาให้น้อง ๆ เสมอนะคะ
แม้ตัวเราเองยังยากแท้ หยั่งถึงจริงๆค่ะ.. ยังไม่ค่อยรู้ใจตนเองเลย แล้วจะไปรู้ใจใครได้นะ ขอบคุณคุณหมออ้อนะคะ
ทำให้ได้ย้อนกลับไปคิดเมื่อตอนอบรมสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลง ช่วยให้เราเข้าใจตนเองและผู้อื่น ผ่านลักษณะนิสัย 9 ลักษณ์
Happy Ba ค่ะ คุณรพี
ต้องนำใจเราให้ได้ก่อนใช่ไหมคะ อย่าเพิ่งคิดไปนำคนอื่น
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
- ชอบกิจกรรมนี้มากเลยครับ
- บันทึกได้อย่างมีความสุขและอบอุ่นด้วยนะครับ
ขอบพระคุณนะคะอาจารย์
ถึงแม้ไม่ได้อยู่ลักษณ์นี้แต่แรก แต่ก็ใช้ลักษณะบุคลิกภายในจากลักษณ์นี้มาใช้
คือ เขียนออกมาจากใจตามที่รู้สึก
Happy Ba ราตรีสวัสดิ์นะคะ
ขอบคุณนะคะท่านกระบวนกร อิ อิ อ.Was หมายถึง วิทยากร + กรรมกร นะคะ
หวังว่าอาจารย์ศิลาจะรับได้
็Happy Ba ฝันดีมีสุขนะคะ อาจารย์
คุณหมอ
ธิรัมภาค่ะ .... ดีจังเลยนะคะ
"พลังจาก"
- ทีมงาน
- การสื่อสาร
- ศักยภาพ
ขอบคุณ .. บทความดีดี....มีคุณภาพนะคะ