ประชุมสภามหาวิทยาลัย ๑๘ สค ๕๕


ประชุมสภามหาวิทยาลัย ๑๘ สค ๕๕

ประชุมสภามหาวิทยาลัย ๑๘ สค ๕๕

พรุ่งนี้เป็นวันฮารีรายอ(วันปีไหม่หลังเดือนรอมฎอน) มีคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ที่เดินทางมาเช้ากลับเย็นจากกรุงเทพ ซึ่งต้องเิดินทางท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบด้วยใจ และที่เป็นไทยมุสลิมประกอบกับประชุมในวันเสาร์ ซึ่งคนปกติธรรมดาทั่วไปน่าจะหยุด แต่คณะกรรมการให้ความสำคัญกับการเข้าประชุมสภามหาวิทยาลัย ขอชื่นชมความรับผิดชอบของคณะกรรมการทุกท่านที่มาประชุมในวันนี้

ประเด้นทีสำำคัญของการประชุมวันนี้ คือ การอนุมัติการสำเร็Kการศึกษาของนักศึกษาเพิ่มเติมทั้งในรดับปริญญา และ ปวช ปวส (มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ก่อกำเนิดจากการหลอมรวมสถาบันการศึกษาในพื้นที่ ซึ่งมีการศึกษาระดับอาชีวศึกษาด้วย) หากมองแบบผิวเผินคงคิดว่า เป็นการทำงานตามปกติที่มีขั้นตอนมาเป็นระบบ  การอนุมัติเพื่อรับรองผู้สำเร็จการศึกษาเหล่านั้น ซึ่งเป็นผู้สำเร็จการศึกษาหลังผู้อื่นสำเร็จแล้ว จึงมีความหมายอย่างมากมายในวันนี้

ประเด็นต่อมาคือการพิจารณายกย่องผู้ที่สมควรได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่บุคคลธรรมดาจะได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ในเดือนกันายน ๒๕๕๕

ประเด็นที่เป็นการกำกับดูแลมหาวิทยาลัยคือ การรายงานผลการประกันคุณภาพภายในระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ท่านคณะกรรมการให้ความสนใจในประเด็นนี้มาก โดยเฉพาะตัวชี้วัดที่ไม่บรรลุเป้าหมาย เพื่อสภามหาวิทยาลัยจะร่วมด้วยช่วยกันในการแก้ปัญหาให้ลุล่วง แต่เนื่องจากผู้รับผิดชอบไม่ได้รายงานด้วยตนเอง จึงขาดรายละเอียในเชิงลึก ซึ่งจะนำเข้าเสนอในการประชุมครั้งต่อไป

หมายเลขบันทึก: 499175เขียนเมื่อ 19 สิงหาคม 2012 06:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 สิงหาคม 2012 10:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

ตัวชี้วัด...นั้น สำคัญมาก...ยิ่งตัวที่ไม่บรรลุเป้าหมาย ... ต้องหาสาเหตุ นะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

เรียนท่าน คณบดี ด้วยความเคารพ ความเห็น JJ

  • เราน่าจะ "มีการกำหนด เป้าหมาย ก่อน" แล้ว ค่อย "ชี้" หรือ "วัด"
  • เมื่อมี"เป้าหมาย ชัดชัด"
  • เราจึงจะชี้ ให้ไปทิศทางใด
  • ส่วนการ "วัด" ว่า ใกล้ หรือ ไกล "เป้าหมาย" ที่กำหนดไว้ ครับ

ขอบคุณ คุณ Somsri คำแนะนำจากคุณJJ มากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี