“gotoknow” กับ “พยาบาลชุมชน”


gotoknow มีประโยชน์ต่อการจัดการความรู้ด้านการพยาบาลชุมชน และช่วยให้พยาบาลชุมชนได้พัฒนาตนเองขึ้น

ดิฉันบันทึก tacit knowledge  เกี่ยวกับความรู้ ประสบการณ์และเทคนิค ของครูพยาบาลที่สอนวิชาการพยาบาลอนามัยชุมชน ใน gotoknow มาหลายปีแล้ว   ระยะหลังมานี้ไม่ค่อยมีเวลา  เมื่อเร็วๆนี้ได้รับ email ให้เขียนอะไรก็ได้ที่บอกว่า gotoknow  มีประโยชน์อย่างไร   ดิฉันจึงลุกขึ้นมาเขียนสิ่งที่อยู่ในใจมานานแล้ว  แต่ยังไม่มีโอกาสได้บอก

ก่อนอื่นดิฉันขอขอบคุณท่านอาจารย์วิจารณ์ และทีมงานที่เปิดพื้นที่ให้คน “no  name”  อย่างดิฉัน  ได้มีโอกาสเผยแพร่ประสบการณ์ให้ชาวพยาบาลชุมชนรวมทั้งนักศึกษาได้รับทราบ   เพราะถ้าเขียนแบบนี้ไปลงวารสารที่ไหนก็คงไม่มีใครรับตีพิมพ์   เพราะไม่มีเอกสารอ้างอิง  ไม่มีสถิติ  ไม่มีกลุ่มตัวอย่างที่พอเพียง ฯลฯ รวมทั้งไม่ถูก format  อีกด้วย 

ถ้านับจำนวนผู้เข้ามาอ่านบทความที่บันทึกไว้  จะเห็นได้ว่ามีจำนวนไม่น้อย  นั่นแสดงว่า  สิ่งที่เราเขียนยังคงมีประโยชน์อยู่บ้าง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพยาบาลชุมชนหรือนักศึกษาพยาบาลที่สนใจ  แต่เสียดายที่ไม่ค่อยมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวิชาการ  เพราะส่วนใหญ่ถนัดแต่โต้ตอบทาง facebook    ท่านอาจารย์วิจารณ์เคยแนะนำดิฉันให้บอกให้ลูกศิษย์ส่งผลงานการถอดบทเรียนทาง gotoknow   ดิฉันยังไม่กล้า   ที่ผ่านมาดิฉันต้องขอตรวจก่อนจึงนำมาลงได้  ลูกศิษย์บางคนก็บอกว่าเคยเข้ามาอ่านแต่ไม่แสดงความคิดเห็นตอบ     ในจุดนี้ดิฉันมองว่า  หากผู้อ่านจะกรุณาให้ความเห็นหรือแลกเปลี่ยนเรียนรู้มาด้วยก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง 

การเขียนบทความลงใน gotoknow  เป็นการฝึกการเรียบเรียงความคิด  ฝึกการจัดการความรู้ของตัวเอง  ยิ่งทำบ่อยๆ  ยิ่งทำให้ผู้เขียนพัฒนาขึ้น   นอกจากนี้ดิฉันภูมิใจทุกครั้งที่ได้บอกใครๆว่า  มี blog อยู่ใน gotoknow  และยิ่งภูมิใจที่มีคนพูดว่าได้อ่านบทความของดิฉันใน gotoknow      ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า gotoknow    มีประโยชน์ต่อการจัดการความรู้ด้านการพยาบาลชุมชน  และช่วยให้พยาบาลชุมชนได้พัฒนาตนเองขึ้น อย่างน้อยก็ดิฉันคนหนึ่งค่ะ

 

หมายเลขบันทึก: 498649เขียนเมื่อ 14 สิงหาคม 2012 22:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 สิงหาคม 2012 19:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

เรียนอาจารย์ ( ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า gotoknow มีประโยชน์ต่อการจัดการความรู้ด้านการพยาบาลชุมชน และช่วยให้พยาบาลชุมชนได้พัฒนาตนเองขึ้น อย่างน้อยก็ดิฉันคนหนึ่งค่ะ)

นอกจากพยาบาลชุมชนแล้ว พนักงานเปลก็ยกระดับ ขึ้นเป็นศาสตราจารย์เปล จากการเขียนบันทึกในGotoKnow ยืนยันด้วยบันทึกนี้ครับ (http://www.gotoknow.org/blogs/posts/488877)

ขอบคุณที่ได้แลกเปลี่ยนครับ

  • เป็นประโยชน์มากเลยครับ
  • มาช่วยแก้ไขข้อความ
  • นอกจากนี้ดิฉันภูมิใจทุกครั้งที่ได้บอกใครๆว่า  มี block อยู่ใน gotoknow
  • ความจริงคือ blog ครับ
  • เอามาฝากอาจารย์ด้วยครับ
  • http://www.gotoknow.org/blogs/posts/496900
  • มาเขียนบ่อยๆนะครับจะตามมาอ่าน
  • ได้ประโยชน์มากๆๆ

ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจารย์ขจิต ที่กรุณาบอกขุมทรัพย์ให้ ดิฉันแก้ไขแล้วค่ะ นี่ก็คืออีกประโยชน์ของ gotoknow ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี