วันนี้จะเข้ามาในเมือง แวะเยี่ยมพี่ดาช่วงเวลาบ่ายๆ ทราบเมื่อยามสาย พี่ดาก็จัดการเตรียมทำน้ำถั่วสี่สหาย คงจะแช่เย็นทันจะได้ดื่มชื่นใจ แต่ไม่ได้แช่ถั่วไว้ ทำอย่างไรดี ถั่วสี่สหายก็เลยโดนต้ม แช่น้ำให้เย็น ปั่นแล้วต้มอีกที กรอง ทำไปทำมาหลายขั้นตอนมาก แต่ก็มีความผิดพลาดในการเติมน้ำตาลทรายแดง ชิมตอนร้อนๆ ใส่หวานมากเกินไป กลายเป็นน้ำตาลตกหม้อต้มถั่วสี่สหาย และแช่เย็นไม่ทัน ใส่ขวดตอนร้อนๆเลย
น้องเพลินโทร.มาเป็นระยะเมื่อถึงในเมือง แต่ก็เลยบ้านจนได้ (เหมือนคุณหนุ่มกร) ไม่เป็นไรวนรอบเดียว เพื่อนพี่ดามาจากสุพรรณที่ไร วน 3 รอบเสมอทั้งๆที่หาง่ายที่สุด
เมื่อถึง น้องเพลินก็นำผักธรรมชาติสดๆที่บ้านแม่ตาดมาฝาก
ผักกูด
ผักหนาม(ยังไม่แน่ใจชื่อนะคะ)
บวมหอม
(ซึ่งตอนแรกพี่ดาเข้าใจว่าเป็น บวบงู )
น้องแพรวพราวที่น่ารักไม่ยอมให้ถ่ายรูป หลบมากๆ สุดฤทธิ์เลย
คุณแม่น้องแพรวพราว ไว้ไปแอบถ่ายภาพน้องแพรวพราวที่บ้านให้ได้ค่ะ
คุณแม่ (อาจารย์สอนที่แม่โจ้ )น้องแพรวพราว
พี่เพียงพอ ไม่ได้มาด้วย น้องแพรวจะหนึไม่ยอมให้ถ่ายรูป
น้ำต้มถั่วสี่สหาย ( ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง)
น้ำตาลตกใส่ หวาน มากไปหน่อย ถ้าแบบไม่หวานตามไปชมในบันทึกนะคะ
พี่ดา ดีใจและมีความสุข ที่ได้พบกัน ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง (มีใครจามบ้างไหมค่ะ) คุยได้ไม่นาน มีพี่ๆมาด้วย และน้องแพรวพราวอยากไปแอมเวย์ และไม่อยู่เฉยเลย ป้าดาเหนื่อยแทนคุณแม่เลยค่ะ บ้านป้าดาต้องระวังมากเพราะอยู่ติดถนน เวลาอยู่ที่บ้านแม่ตาดที่กว้างขวางคงมีความสุขมากในการวิ่งเล่น ไว้ ลุง ป้า น้า อา จะไปซนด้วยสักวัน
คุณพ่อของน้องแพรวพราว ฝากเชิญชวนผ่่านพี่ดา ชวนสมาชิก gotoknow ไปเที่ยวที่บ้าน และชมธรรมชาติ เช่น นาข้าว ฯ ทานอาหารกลางวัน ฝีมือคุณแม่น้องแพรว พืชผักธรรมชาติบ้านแม่ตาดแล้ว ต่อด้วยการไปเที่ยวห้วยฮ๊องไคร้ หรือน้ำพุร้อนสันกำแพง ทั้ง 2 แห่งอยู่ไม่ไกลจากบ้าน วันที่เท่าไหร่ก็ได้ ขอให้เป็นวันอาทิตย์
เรื่องการไปเที่ยวบ้าน คุณอักขณิช จะกำหนดวันที่มากกว่าหนึ่งแล้วขอเสียงว่าวันที่เท่าไหร่สะดวกที่สุดนะคะ ดีไหม? หรือกำหนดวันที่แน่นอนเลย
ถ้าไปช่วงนี้จะไม่ได้ชมต้นข้าว
ถ้าไปเดือนหน้าสค. จะได้ชมกล้าข้าวอ่อนๆ
ถ้าไปอีกเดือนกย. อาจได้ชมข้าวตั้งท้องออกรวง
ถ้าไปตค. จะได้เกี่ยวข้าวไหมค่ะน้องเพลิน
ถ้าช่วงหน้าหนาวอยากไปแอ่วดอยเชียงดาว
แอ่วสวนไร่ - นา เกษตรพอเพียง ฯลฯ ก็ค่อยกำหนดกันอีกทีนะคะ
ขอบคุณมากนะคะน้องเพลิน ที่คิดถึงพี่ดาแวะมาเยี่ยม นำผักสดๆมาฝาก เมื่อวานพี่ดายำผักกูดใส่ปลาทู น้ำมะกรูด อร่อยมากๆ แล้วจะเขียนบันทึกแนะนำ ยำผักกูดใส่น้ำมะกรูด อีกบันทึกค่ะ
พี่ดาครับ
* บวบที่เห็นเป็น "บวบหอม"นะครับ แต่บังเอิญคล้องกับเครือและกิ่งไม้เลยทำให้งอๆ เหมือนงูเลย....ส่วน "บวบงู" นั้น จะออกสีลายๆ เป็นทางยาว และผิวจะมันกว่านะครับ
** ตามปกติน้องเพียงพอจะชอบกล้องมาก แต่วันนั้นไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรเธอถึงพยายามหลบกล้องตลอด....ซนมากๆ เลยละลูกสาวคนนี้
*** ปลายๆ เดือน ส.ค. น่าจะดีที่สุดนะครับ ช่วงนั้นข้าวกำลังเขียวขจี และอากาศกำลังสบายๆ พอดี เลย
**** โปรแกรมคร่าวๆ ก็คือ เมื่อมาถึงบ้านแม่ตาดแล้ว ก็นั่งคุยกันพอหอมปากหอมคอ เดินชมวิถีชีวิตของชาวบ้านแม่ตาด(ร้านทำขนมอบระดับ 5 ดาว ผลิตภัณฑ์ไม้มะม่วง และกลุ่มเย็บผ้า) จากนั้นก็ร่วมรับประทานอาหารกลางวันแบบบ้านนอกๆ ด้วยกัน ต่อจากนั้นก็จะพาไปแอ่วที่โครงการในพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้ และปิดท้ายรายการด้วยการไปแอ่วน้ำพุร้อนสันกำแพง
***** ท่านใดสนใจจะมาแอ่วบ้านผม ก็ขอเชิญสั่งจองตั๋วเครื่องบินและจับจองที่นั่งได้ที่พี่ดานะครับ 555
เห็นแล้วอยากทานมากคะ
ชื่นชอบผักกูดเป็นพิเศษ
ลวกจิ้มน้ำพริก หรือลวกแล้วยำ
กับกุ้งสดใส่หอมเจียว คล้ายๆ ยำถั่วพลู
พูดแล้วน้ำลายสอคะ ใกล้เที่ยงพอดี หิว^^
ขอบคุณบันทึก ดีดีคะพี่กานดา
ยินดีปรีดาค่ะพี่ดา... ได้เจอะเจอกันบ่อยๆ น่าอิจฉา อิอิ
* ชอบจังค่ะกับมิตรภาพดีๆนี้..
* ขอส่งภาพเถาดอกอัญชันขาวกับหยาดน้ำฝนมาฝากค่ะ