ช่วงนี้มีเรื่องเกี่ยวกับความขัดแย้ง ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องอันเกิดจากเบื้องหลังเบื้องลึกที่มีอยู่ก่อนแล้ว แล้วเผอิญเวที GotoKnow เปิดโอกาสให้ทุกคนแสดงความคิดเห็นได้ โดยเชื่อมั่นในความ"รู้รับผิดชอบ"ของสมาชิกทุกคน ทำให้ทุกคนสามารถแสดง"อารมณ์"ใส่กันได้ด้วย

มีประเด็นที่ตัวเองติดใจจากการอ่านบันทึกที่คงจะเนื่องมาจากความขัดแย้งนี้ โดยท่านอ.วิจารณ์ คุณ Handy  และ ดร. แสวง รวยสูงเนิน ซึ่งอยากจะร่วมลปรร.ด้วยคนค่ะ

ตัวเองเขียนบล็อก

  • เพราะคิดว่ามีสิ่งที่อยากบอก และเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ดีอยากแลกเปลี่ยนกับคนอื่น ไม่เคยคิดว่า ตัวเองดีหรือเก่งกว่าใคร แต่ตั้งใจเสมอว่าจะทำความดี
  • ทุกครั้งที่เขียน เชื่อมั่นว่าเขียนเพื่อตนเองและไม่มีโทษกับผู้อื่น อยากให้มีคนอื่นมาร่วมออกความคิดเห็น (ในบางบันทึก ก็เขียนเพื่อตนเอง เพราะอยากระบายความคิด ที่คิดว่าคงมีคนคิดคล้ายๆกัน) ไม่เคยสรุปว่า สิ่งที่คิดถูกต้องเสมอ เปิดใจรับฟังความคิดผู้อื่น เขียนด้วยใจ
  • พบว่าบันทึกของตัวเองที่มีคนให้ความเห็นมากๆ มักจะเป็นบันทึก"สดๆ" ที่ไม่ได้คิดวางแผนล่วงหน้า แสดงความเป็นตัวตนของเรา ซึ่งตัวเอง อ่านเองก็ยังเหมือนได้ค้นพบตัวเอง เป็นบันทึกที่เกิดจากการ"จุดประกาย"บางอย่าง ส่วนใหญ่เป็นจากการอ่านบันทึกของสมาชิก GotoKnow นี้เอง
  • ช่วงแรกๆที่รู้ว่ามีรางวัลสุดคะนึง และ Smart Path เป็นที่เพ่งเล็ง รวมทั้งยังมีบล็อกเกอร์ไม่มากนักที่เขียนเป็นประจำ เคยกลัวว่าจะโดนจับให้ได้รางวัล จึงตั้งใจ ไม่ใส่ tag ในบันทึก แต่ก็ยังโดนจนได้ ที่ไม่อยากได้ ไม่ใช่เพราะไม่ชื่นชม แต่คิดว่า รางวัลควรจะให้เพื่อเป็นกำลังใจให้คนเขียน เราตั้งใจเขียนอยู่แล้วแน่ๆโดยไม่ต้องการกำลังใจ และถ้าให้คนอื่น น่าจะเป็นแรงส่งเสริม GotoKnow ได้มากกว่าเรา
  • รู้สึกว่าตัวเอง "หลุดจากกรอบ"ได้มากขึ้น มีความสุขมากขึ้นกับสิ่งที่ตัวเองทำ ปิดทองหลังพระเก่งขึ้น อัตตาลดลง เชื่อมั่นตัวเอง แต่ศรัทธาคนอื่นได้เสมอ ก็เพราะการอ่านความคิดเห็นของชาว GotoKnow
  • มีเพื่อน"ความคิด" มีเพื่อนร่วม "จิตวิญญาณ" มีใจ"เป็นกลาง" มากขึ้น มองสิ่งต่างๆแบบรอบด้าน ไม่มีถูกผิดมากขึ้น วัตถุนิยมน้อยลง "หลง"ตัวเองและ"หลง"คนอื่นน้อยลง รับฟังคนอื่นและรู้ว่าการฟังโดยไม่ตัดสิน หากไม่ได้รับการร้องขอ จะเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด

เคยคิดว่าเรื่องแรงๆ ร้ายๆ คงเกิดไม่ได้ใน GotoKnow แต่ตอนนี้ต้องบอกใหม่ว่า เกิดได้แต่ไม่นาน และเชื้อไฟทั้งหลายจะถูกทำให้มอดได้ ด้วยพลัง "ทางบวก"ของพวกเรา โดยที่เราหลายๆคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร

ขอบคุณ GotoKnow และเพื่อนๆบล็อกเกอร์ทุกท่าน สำหรับทุกบทเรียนที่ได้รับค่ะ