นึกทบทวน

วิชญธรรม
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
“เหตุ” ที่เราทำในอดีต มันก็คือ “ผล” ที่เราประสบอยู่ ณ ปัจจุบัน

วันนี้ตอนแรกตั้งใจจะไปประลองจิตใจนอนค้างที่วัดอีกครั้ง แต่ต้องตัดใจเพราะพรุ่งนี้นักศึกษาในที่ปรึกษาต้องสอบความก้าวหน้าของโครงการ เราควรจะทำหน้าที่หน้าม้าให้กำลังใจนักศึกษาหน่อย (คิดว่าคืนนี้หลบไปทำความเพียรที่วัดใกล้ๆก่อนก็ได้)

เมื่อทบทวนเหตุการณ์วันนี้ ทั้งเรื่องของคุณชลัญ สมาชิกG2K (อนุญาตอ้างถึงนะครับ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/492769 ) ทำให้ต้องแสดงความคิดเห็นที่หนักๆไปบ้าง เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ผมกำลังต่อสู้อยู่ ณ ขณะนี้

และเมื่อผมได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆที่ผมต้องเผชิญมาตั้งแต่ต้นปี มันเป็นสิ่งที่สอนใจผม ว่าถ้าเราเข้าใจและยึดหลักธรรมะให้แน่น และนำมาช่วยแก้ปัญหาในใจ กาลเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความถูกหรือความผิดที่เราทำเอง ทำปัจจุบันให้ดีเป็นแบบอย่างที่ดี แล้วลูกเราจะภูมิใจในตัวเรา

เหมือนคำสอนของครูบาอาจารย์

ให้เราอยู่กลับปัจจุบันไม่ต้องไปอาลัยกับอดีต เป็นเพราะ “เหตุ” ที่เราทำในอดีต มันก็คือ “ผล” ที่เราประสบอยู่ ณ ปัจจุบัน และไม่ต้องไปกังวลถึงอนาคตเพราะ “เหตุ” ที่เราประกอบอยู่ ณ ปัจจุบัน มันก็คือ “ผล” ที่จะเกิดในอนาคต

หรือจะอธิบายได้ว่า

“ผล” ของ ปัจจุบันที่เราต้องเผชิญกับอะไรอยู่นี่ มันก็เป็นเพราะ “เหตุ” ที่เราทำในอดีต แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้นทำ “เหตุ” ในปัจจุบันให้ดี แล้ว “ผล” ในอนาคตจะตามมา.....จะดีหรือไม่ก็คงต้องใช้คำว่าไม่แน่ (อนิจจัง) ไปก่อน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน "มือใหม่" ใน "ธรรม"ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ไม่หนักอะไรหรอกค่ะอาจารย์ ขอบคุณมากกว่าที่ให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์
ปล. ชลัญเคยเจอกับอาจารย์ เมื่อ 2 ปี ก่อน อ.เคยให้ CD ธรรมะชลัญมา 2 แผ่นมีประโยชน์มาก ไว้เดี๋ยวจะเล่าว่าเคยเจอเมื่อไรค่ะ

เขียนเมื่อ 

ถ้า "เมื่อ 2 ปี ก่อน อ.เคยให้ CD ธรรมะชลัญมา 2 แผ่น" ตอนนั้นเจ้าตัวเล็กผมก็ 1 ขวบกว่าๆ ผมจะยุ่งมากเลยนะครับ งานการจริงๆแทบจะไม่ทำเลย งานหลักคือเลี้ยงลูก ผมจะให้เวลากับลูกเกินร้อย (จะโดนข้อหาอะไรม้ยหนอ) เลยสงสัยว่าเราเจอกันตอนไหนหนอ??? คิดไม่ออก... ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ (ไม่แปลกที่ผมจะถูก ล้อเสมอว่า ไปเที่ยวที่ไหนก็แล้วแต่กลับมาไม่กี่วัน ลืมทุกอย่าง แบบชนิดที่ว่า ลืมสนิทน่ะครับ)

เขียนเมื่อ 

ขอโทษนะที่ทำให้อาจารย์สงสัย พอดีตอนนั้ใน tablet มันพิมพืไม่สะดวกน่ะ เมื่อสัก 2 ปีก่อนนี่หลานชายตัวแสบเกเรในการเรียนวิดวะคอมน่ะ ชลัญเคยโทรไปปรึกษา น่าจะเป็นอาจารย์นยี่แหล่ะ รับ consult ก็เลยตัดสินใจไปหาที่ ม.น่ะ สุดท้ายลาออก ดีกว่า เพราะเกรดไม่ดีเอาเสียเลยจริงๆแล้วหลานน่ะเป็นเด็กเรียนเก่งชอบคอมพิวเตอร์ ก็เลยเลือดที่จะสอบวิศวะคอมฯ แต่พอไปเรียนกับ ไม่ใช่ทางเพราะเขาไม่ได้ชอบเรื่องการสร้างคอมฯ แต่ชอบใช้ คอมฯ เป็นความเข้าใจผิดน่ะ สุดท้ายก็เลยมาเรียน ICT ตอนนี้เกรด 3+ ตลอด เรียกว่าไปถูกทาง วันที่เข้าไปปรึกษาน่ะ ชลัญจำไม่ผิดหรอก ชื่อนี้ แต่ถ้า อาจารย์จำไม่ได้หรือผิดพลาดยังไง ก็ขออภัย ที่จำได้น่ะคือชื่อคือผู้หญิงน่ะค่ะ แล้วอาจารย์ก็สอนหลานชายชลัญในเรื่องสมาธในการเรียน แล้วคยไปเรื่อยถึงเรื่องธรรมะสุดท้ายอาจารย์ให้ CD มา 2 แผ่นน่ะ ขอบคุณจริงๆ ได้ประโยชน์มากค่ะ แต่ถ้าชลัญจำผิดก็ขออภัยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ภรรยาผมสอนที่ภาคคอมฯนี่แหละ ต้องขออภัยจริงๆครับ นึกยังบ่ออกเด้อ แต่ตอนนี้ผมตามหา CD ธรรมะที่พี่ผมเคยให้มาไว้อยู่พอดีเลย มันหายไป (สอนเรื่องการพิจารณากาย) พี่ผมบอกมีอยู่ชุดเดียวและก็ให้ผมมา แต่คงไม่ใข่ CD ที่คุณชลัญมี (ไม่รู้จะเอามาโยงกันทำไม :) :))

เขียนเมื่อ 

อ๋อ! วันที่ไปเป็นวันหยุด มีอาจารย์อยู่ที่คณะวิศวะ ท่านเดียว น่าจะอยู่เวรน่ะ ชลัญจำไม่ผิดหรอก อาจารย์จำไม่ได้ไม่เป็นไรหรอก ยังไงก็ขอบคุณก็แล้วกันค่ะ ไม่คิดว่าจะได้เจอใน GTK จะรอจิดตามผลงานก็แล้วกันนะค่ะ

เขียนเมื่อ 

นึกทบทวน (อีกละ) จากบันทึก 492769 ของ คุณชลัญ ทำให้ผมไม่แน่ใจว่าจะมาเขียนบันทึกในนาม วิชญธรรม ต่อหรือไม่ เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ในชีวิต (โดยเฉพาะขณะนี้) ผมต้องการบทพิสูจน์ตัวเองด้วยการใช้หลักธรรมะ แต่เรื่องราวที่ประสบหลายๆเรื่องทำให้ผมต้อง นึกทบทวน นึกทบทวน ไปเรื่อยๆ ว่าผมจะพิสูจน์อะไรกันแน่ ในเมื่อธรรมะก็สอนให้เราตนะหนักอยู่แล้วว่าทุกอย่างล้วน อนิจจัง ไม่มีอะไรแน่