สื่อทั่ว ๆ ไป

     หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้ดูทีวีนัก ยิ่งในปัจจุบัน ยิ่งน้อยมาก เพราะเปิดทีไรก็มีแต่ทะเลาะกัน และยิ่งรุนแรงขึ้นทุกที พูดความจริงครึ่งเดียว อีกครึ่งจะไม่พูด หากมากเข้าก็พูดโกหก ให้ข้อมูลโกหก เพื่อทำให้ฝ่ายตัวเองดูดี หวังผลว่าจะต้องก้าวหน้า ชนะใจคนทำทุกวิถีทาง หนังสือพิมพ์ก็ต้องเลือกอ่านดี ๆ ไม่งั้นเจอการโฆษณาชวนเชื่อกันบ้าง นำเสนอแต่ข่าวที่เป็นเรื่องร้าย ๆ ยอดขายจะได้พุ่ง ข่าวความสำเร็จของคนมักจะอยู่หน้าใน ๆ และเป็นสกู๊ปเล็ก ๆ สถานีวิทยุก็งั้น ๆ แต่ก็ยังดีขึ้นมาหน่อย หากแต่ใครได้ฟังสถานีวิทยุชุมชน แรก ๆ ก็มองว่าดีนะตรงไปตรงมาดี หลัง ๆ ชักจะครางเคลงใจเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อยามที่จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น ถึงตอนนั้นยากที่จะไว้วางใจ เพราะคนที่เป็นนักจัดรายการเดิม ก็ให้คนอื่นมาทำรายการแทน เพราะตัวเองลงสมัครฯ ด้วย คนที่มาแทนก็พูดพิรุธดี เหมือนใช้จังหวะหาเสียงให้กันอย่างไม่เท่าเทียมกัน

     ทั้งทีวี หนังสือพิมพ์ และวิทยุ เป็นสื่อที่ยอดนิยม ในส่วนตัวผมกลับลดความนิยมลงอย่างรวดเร็วมาก เพราะข่าวมักจะนำเสนอแต่ด้านเดียว อีกด้านหนึ่งเสียหายไปแล้ว ก็ไม่ได้คำนึงถึง อย่างเช่นกรณีโรงพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ถูกกล่าวโทษ สื่อพากันประโคมข่าว สังคมรุมประณาม คนรอบข้างก็นึกตำหนิ กระแสไหลไปตามสื่อ พอวันนึงโอ...ละพ่อ ทั้งโรงพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ ก็ไม่ได้ผิดพลาดอะไร เป็นเพียงความเข้าใจผิด ในการสูญเสียที่เกิดขึ้น ผู้สูญเสียก็ยอมรับไม่ได้ จึงไปลงเอากับคนที่พยายามช่วยเหลือเต็มที่แล้ว วันที่ความจริงกระจ่างวันนั้น ไม่มีใครนำเสนอออกมาเลย หรือนำเสนอออกมาก็แบบเงียบ ๆ ประมาณว่าสำนึกที่ผิดพลาดไป แต่ไม่สนใจว่าคนที่เคยได้รับผลจะเป็นเช่นไร ซึ่งตามความจริงแล้วจะชดเชยอย่างไร ในการกระพือข่าวใหม่ ก็หาเทียบกันได้ไม่กับที่สูญเสียไปในครั้งแรก

สำหรับ GotoKnow.Org

     นานมาสัก 1 ปีก่อน GotoKnow สะอาดมาก ใส มีแต่ความจริง มีการนำเสนอผลของการทำงานออกมาอย่างตรงไปตรงมา สะท้อนการไปปฏิบัติมาแล้วนำมาเล่าสู้กันฟัง หากเป็นแนวคิดก็คิดแบบซื่อ ๆ ใส ๆ อ่านก็รู้ว่าเขาคิดเช่นนั้นบนฐานความเชื่ออะไร มีเหตุและผลที่พอจะมองเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน ไม่มีการใส่ร้ายป้ายสี ไม่มีการยกตนข่มใคร ไม่มีการโกหกกันอย่างหน้าด้าน ๆ การ Disscusion กันแม้จะแรงไปบ้างก็ยังอยู่บนพื้นฐานการเขียนออกมาทั้งหมด บนความเป็นจริง การปฏิบัติที่ยากแก่การพิสูจน์ว่าทำได้จริง หรือเพียงแต่พูด (การสร้างภาพให้ดูดี ด้วยชั้นเชิงการเขียนของคนเขียนเก่ง ๆ) ก็ไม่มีใครนำมาเขียน ก็อย่างที่อาจารย์หมอวิจารณ์กล่าวไว้ในบันทึกของท่านเรื่อง ทำ KM หรือเขียน บล็อกไม่ได้ดี ถ้า .... ซึ่งหาได้ยากมาก แม้จะมีบ้างเมื่อเข้ามาบันทึกแรก ๆ พอบันทึกต่อ ๆ ไปที่เขาเริ่มเรียนรู้และปรับใหม่ อย่างน่าชื่นชม

     วันนี้ GotoKnow.Org ก็ยังเป็นเช่นนั้น ยังไม่เคยเห็นอะไรที่เป็นอย่างเช่นสื่ออื่น ๆ แต่ด้วยความที่เป็นสื่อสาธารณะ ไม่มีบรรณาธิกร ทุกคนเป็นผู้สื่อข่าวเอง เป็นบรรณาธิกรเอง มีอิสระสูงสุดในการดำเนินการภายใต้ตัวตนของตนเอง สิ่งเหล่านี้ก็น่าจะระมัดระวังให้มาก ๆ ผมเคยนึกเล่น ๆ ว่าหากวันหนึ่งมีการฟ้องร้องกันโดยยกบทความที่พาดพิงกันใน GotoKnow เป็นเนื้อหาท้ายคำฟ้อง เหมือนที่เขาฟ้องร้องกันในสื่ออื่น ๆ ซึ่งยังไม่มี นี่จะเป็นอย่างไร ที่คิดนี่เพราะคิดเชิงบวก คิดเพื่อจะหาทางป้องกัน ซึ่งทางหนึ่งที่ผมคิดเสมอสำหรับตัวเองก็คือพาตัวเองออกไปให้พ้น ๆ เสีย หากไม่น่าอยู่นักอย่างเช่นสื่ออื่น ๆ

     บันทึกนี้เขียนเพราะผมได้รับ E-Mail จากคนอ่าน Blog ที่น่าจะไม่เคยได้เปิด Blog มาก่อนท่านหนึ่ง (สืบค้นแล้วไม่เจอในชื่อและ E-Mail ที่ทิ้งไว้) ซึ่งใช้นามว่า “ไม่ต้องรู้” ที่ส่งมาทางหน้า Blog ในจำนวน E-Mail หลายฉบับมาที่ถามหาด้วยความเป็นห่วง ก็อยากตอบในบันทึกนี้ว่าช่วงนี้ต้องจัดการงานที่เป็นแผนงาน/โครงการของปี 50 เยอะจริง ๆ ผมทำงานด้านนี้ก็จะยุ่งในช่วงจังหวะเวลาเช่นนี้เสมอ ๆ ส่วนท่านที่ใช้นามว่า “ไม่ต้องรู้” ได้ให้ข้อคิดเห็นมาดังนี้

Go.. ในวันนี้ มีจุดมุ่งหมายเหมือนเดิมหรือไม่
ที่บอกว่าเป็น KM ของชาติ
หรือเหมือนเดิม แต่ไม่เข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริง
จึงทำให้ Go.. ลดระดับลงเรื่อย ๆ
มันน่าจะวัดกันที่คุณภาพมากกว่า
ต้องวัดกันที่คุณภาพของงานเขียน

     ผมตอบ E-Mail ไปให้แก่คุณ “ไม่ต้องรู้” ว่า...ผมเห็นด้วยเฉพาะท่อนนี้ “มันน่าจะวัดกันที่คุณภาพมากกว่า ต้องวัดกันที่คุณภาพของงานเขียน” แถมต่อด้วยว่าตามแนวทางการจัดการความรู้ที่ต้องเคารพความรู้ในตัวคน ส่วนข้อความอื่น ๆ ผมไม่มีความเห็น ก็ได้รับการตีกลับ (E-Mail ตีกลับอัตโนมัติ) คิดได้ก็เลยนำมาเขียนเป็นบันทึกไว้ และอยากย้ำกับคุณ “ไม่ต้องรู้” ว่าสำหรับผมแล้วพร้อมพาตัวเองออกไปให้พ้น ๆ เสีย หากใจมันบอกว่าไม่ใช่ อย่างอื่นที่ยากกว่านี้ก็เคยทำมาแล้ว ไม่ได้ยึดติดแน่นอนครับ และที่สำคัญต้องจัดการกับตัวเองง่ายกว่าไปจัดการอย่าง (คน) อื่นเป็นไหน ๆ ครับ