ทำไมไม่ทำ R2R

nidnoi
พักนี้กำลังฮิต R2R  กันเป็นพิเศษ   เลยทำให้  คุณ ศิริ    ผู้ชอบวิจัย   มีความคิดโลดแล่น    คลอดบันทึกออกมา  จนตามอ่านแทบไม่ทัน    ส่งผลให้ชุมชน smartpath ของชาวพยาธิ   คึกคักมาก    ทำให้ตัวเอง (ผู้ซึ่งเริ่มๆ เบื่อกับคำว่าวิจัย)     อดไม่ได้ที่จะทำตัวกระตือรือร้นกะเค้ามั่ง
.
อ่านบันทึกของ  ศิริ ที่เกี่ยวกับ R2R มาหลายบันทึก    พอจะจับความได้ว่าสาเหตุที่ชอบวิจัย   ก็เพราะรักงานและเป็นคนขี้สงสัยใคร่อยากรู้คำตอบ   คุณศิริ  บอกว่า
.
 ".... ผู้ที่ปฏิบัติงานทุกคน ย่อมจะรู้  "ปัญหา" ได้เป็นอย่างดี  แต่อาจจะ  "เพิกเฉย" หรือ "แก้ปัญหาเฉพาะหน้า"  ไป เพราะไม่รู้จะทำได้ "อย่างไร"....."
.
เป็นจริงตามนั้นทุกอย่างเลยค่ะ   เพราะคนทำงานย่อมรู้จักงานของตัวเองดี    ทำไปแก้ปัญหาไป    จบแล้วจบเลย    พอปัญหาใหม่มีมาก็มักจะลืมปัญหาเก่า     แต่บางทีก็ปัญหาเก่านั่นแหละเวียนมาใหม่อีกที    แต่จำไม่ได้แล้วเพราะไม่ได้จดบันทึกไว้
.
แล้วทำไมไม่ทำ R2R เพื่อแก้ปัญหาที่ว่า       คงเป็นเพราะว่าบางทีเรามองปัญหานั้นเป็นเรื่องเล็ก   เห็นว่าการที่จะทำวิจัยเพื่อแก้ปัญหาอาจจะไม่คุ้ม (ไม่คุ้มกับการลงทุนลงแรง)      มองอีกด้านหนึ่งเราคงเห็นว่าวิจัยเป็นเรื่องใหญ่     ทำวิจัยแล้วต้องได้ตีพิมพ์ (เพื่อจะได้เป็นหลักฐานในการขอผลงาน)      แต่พอมาอ่านเรื่อง R2R  คงต้องปรับความคิดตัวเองใหม่
.
มีงานหลายอย่างที่ห้องแล็บของเราทำแต่ไม่ได้ใช้กระบวนการวิจัยเข้าไปจับอย่างเป็นเรื่องเป็นราว     อย่างเช่นจะเปลี่ยนน้ำยายี่ห้อใหม่  เนื่องจากยี่ห้อเดิมขายแพงขึ้นและไม่ยอมลดราคาเลย (แล้วจะง้อทำไม)     จำเป็นต้องหาน้ำยาตัวใหม่   ที่ราคาถูกกว่ามาทดแทน    ซึ่งก่อนที่จะนำมาใช้จริงๆ   ก็ต้องทำเปรียบเทียบกับของเดิม   และ control ที่มีอยู่    พอได้ผลเป็นที่น่าพอใจแล้ว    เราก็จัดการเปลี่ยนยี่ห้อทันทีเลย     ส่วนผลการเปรียบเทียบ...อยู่ไหน..นะ   นึกๆ  แล้วน่าเสียดาย   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าชาว Igs_พยาธิวิทยา

คำสำคัญ (Tags)#ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์#r2r#หน่วยภูมิคุ้มกันวิทยา

หมายเลขบันทึก: 49146, เขียน: 09 Sep 2006 @ 10:46, แก้ไข, 03 May 2012 @ 11:41, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (9)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ 09 Sep 2006 @ 11:16

เย้!!!!.....ได้แนวร่วมอีกแรงแข็งขัน...อย่างห้าวๆ (หรือเปล่านะ...ไม่แน่ใจ)....มาร่วมสานการพัฒนางานด้วยการวิจัย...กะปุ๋มชอบมากเลย...ที่ว่า

 ".... ผู้ที่ปฏิบัติงานทุกคน ย่อมจะรู้  "ปัญหา" ได้เป็นอย่างดี  แต่อาจจะ  "เพิกเฉย" หรือ "แก้ปัญหาเฉพาะหน้า"  ไป เพราะไม่รู้จะทำได้ "อย่างไร"....."

...

กะปุ๋มว่าเราค่อยๆ ทำไปแก้ไขไป...ไม่ตื่นตามกระแส...แต่เชื่อสิ่งที่เราทำ...และรักที่อยากจะทำ...ตรงนี้น่าจะยั่งยืนมากกว่า...เป็นกระแสเพราะอยากให้ทำ....กะปุ๋มเชื่อว่าคนทำงานหลายคนรักงานที่ตนทำ...หากเราได้มา share มาแบ่งปัน...บอกเล่าเก้าสิบกัน น่าจะเป็นสิ่งที่เติมใจกันและกัน...ไม่เหนื่อยล้าในการทำงานมากนัก...ซึ่งสิ่งนี้กะปุ๋มมองว่ามีในนักปฏิบัติ R2R เพราะคนที่ทำคือคนที่ทำด้วย "ใจ" จริงๆ....

Ka-Poom
เขียนเมื่อ 09 Sep 2006 @ 11:18

วันนี้ไม่เข้า...ไปทำงานที่ภาค (มข.)จะแว๊บ....ไปเดิน OTOP  ....

ก่อนไปเลยแวะมาทักทายคะ

*^__^*

กะปุ๋ม

nidnoi
เขียนเมื่อ 09 Sep 2006 @ 11:35
รู้ได้ไงเนี่ย..ว่าเราเป็นแบบ..ห้าวๆ    ดูถูกจังเลย   ดูถูกแล้วค่ะ  (ไม่ได้ดูผิด)    แบบนี้ล่ะค่ะ   ตัวจริงเสียงจริง    พี่ๆ ที่ทำงานเดียวกันมักจะบอกว่า  "ทำไมดุจัง"  เวลาเขียนบันทึกก็จะพยายามเติม "ค่ะ  คะ  นะคะ"  ลงไปให้ดู soft ๆ  ลง  (เป็นการสร้างภาพเล็กน้อยแต่พองาม)
.
สำหรับ R2R  เรื่องใหม่   คิดไว้ในใจแล้วค่ะ    แต่จะได้ทำหรือเปล่า  ยังไม่แน่ใจ
ศิริ
เขียนเมื่อ 09 Sep 2006 @ 13:11

ทำเลยค่ะ คุณ nidnoi ---

 

Panda
เขียนเมื่อ 09 Sep 2006 @ 23:26
  • มานับหนุนอีกคนครับ
  • กำลังคิดอยู่ว่า เริ่มจาก R2BR พัฒนางานประจำให้เป็นงานประจำที่ดีขึ้น  ที่ทำอยู่แล้ว นำมาบันทึกก่อน เป็น goodnews และค่อยต่อยอดไปเป็น R2R อีกทีก็ได้ครับ
Panda
เขียนเมื่อ 09 Sep 2006 @ 23:31
  • R2BR = Routine to Better Routine
Ka-Poom
เขียนเมื่อ 09 Sep 2006 @ 23:41

วันนี้กะปุ๋มพักผ่อนทั้งวันเลยคะ...คนรู้ใจมักบอกว่า...ทำงาน 7 วันให้รางวัลตนเองสักวันหน่อยสิ...วันนี้กะปุ๋มก็เลยให้รางวัลตนเอง...ด้วยการไปเดินงาน OTOP ไปดูลิเกฮูลู จากปัตตานี...ไปชิมไวน์องุ่น...ฯลฯ...

...

พอตอนเย็นไปดู season change....เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย...

และก็กลับมานั่งทำงานต่อคะ...เพราะรักงาน...อิอิ

*^__^*

nidnoi
เขียนเมื่อ 10 Sep 2006 @ 10:23
คุณศิริคะ
งานที่ว่าคงยังทำตอนนี้ไม่ได้    เพราะนำมาจัดเรียงลำดับแล้ว    มันอยู่หลังๆ   ตอนนี้มีเรื่องที่ต้องสะสางอยู่มาก
.
ขอบคุณ อาจารย์ Panda  ค่ะ
เป็นแนวคิดที่ดีจังเลย R2BR    เริ่มจากสิ่งเล็กๆ ที่เราทำอยู่แล้ว   จะได้ไม่รู้สึกว่าหนักเกินไป
หวังว่าจะได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมจากอาจารย์อีกนะคะ
คุณกะปุ๋ม
ดีจังที่ได้เห็นคุณกะปุ๋ม   ไปพักผ่อนหย่อนใจกะเค้ามั่ง    เห็นทำแต่งงานๆๆๆๆ
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ 10 Sep 2006 @ 13:35

ชอบมากเลยค่ะ ที่ความเห็นของอ. Panda

"เริ่มจาก R2BR พัฒนางานประจำให้เป็นงานประจำที่ดีขึ้น  ที่ทำอยู่แล้ว นำมาบันทึกก่อน เป็น goodnews และค่อยต่อยอดไปเป็น R2R อีกที"

ขออนุญาตเอาไปขยายต่อนะคะ เรามี good news บ่อยๆจนบางทีละเลยไปว่า มันเป็น good news นะคะ