สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ วันนี้ผมได้เดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรีกับ อ.ดร.ขจิต ฝอยทอง, สาวกล้วยไข่ และฐิติยา พุ่งมณีสกุล
การเดินทางครั้งนี้เพื่อไปชมโรงเรียนบ้านห้วยหวายซึ่งอยู่ในเขต อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี ครับ ซึ่งอาจารย์และพวกผมต้องการไปสำรวจสถานที่เพื่อคิดกิจกรรมในการทำโครงการค่ายครูอาสาเพื่อสังคมครับ
ช่วงสาย อ.ขจิต ได้พาพวกเราแวะเยี่ยมท่าน ผอ.สรศักดิ์ ไสยะหุต ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองปรือพิทยาคม และได้พบกับท่านปลัดรูปหล่อแถมใจดีอีกด้วยครับ
บริเวณด้านหน้าโรงเรียนเป็นดินลูกรัง(แดงเถือกเลยครับ) แต่ด้านหลังดินค่อนข้างร่วนซุยครับ แถมด้านหลังโรงเรียนมีบ่อน้ำขนาดกำลังดีไว้เลี้ยงปลา แ่ต่ที่ผมเก็บภาพมาได้น้ำดันแห้งขนาดครับท่าน
จากนั้นได้เดินสำรวจกับสาวกล้วยไข่และสาวแพรรี่ รอบๆ โรงเรียนมองไปเห็นโรงเห็ดเก่าที่กำัลังพุโรงหนึ่งซึ่งน่าสนใจ ที่จะสร้างสรรค์กิจกรรมเสริมสร้างความสามัคคีร่วมมือกันสร้างขึ้นโรงเห็ดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง
โรงเก่าครับ... เดี๋ยวได้ใหม่อีกไม่นานครับ
โรงเห็ดเก่านั้นชำรุดเพียงเล็กน้อย มีหลังคารั่ว 3 จุด และไม้พุเกือบหมด (เล็กน้อยตรงไหนกันนี่?) ดังนั้น ผมจึงต้องกลับมาวางแผนกับเพื่อนๆ ในการบูรณะขึ้นมาใหม่ให้แข็งแรงและได้มาตรฐานต่อไป
สอบถามทางโรงเรียน สิ่งที่ต้องการจริงๆ คือ เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ เพราะถ้าให้รองน้ำฝนดื่มก็ไม่สะอาดและไม่ปลอดภัย ซึ่งท่านสามารถดูไ้ด้จากถังเก็บน้ำฝนครับ (อ๊าาาา...ชื่นใจ)
2 ถังปูน ที่อายุการใช้งานไม่น้อยครับ
สุดท้ายเมื่อเราไปโรงเรียนประถมศึกษา ก็ต้องไม่พลาดนำรูปเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลที่อยู่ในพื้นที่ทุรกันดารมาฝากกันครับท่านผู้อ่าน
ยิ้มอย่างมีสุขและความหวัง
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ ขอให้มีความสุขและชีวิตอบอุ่นครับ





ดีจังค่ะ..สำรวจความต้องการก่อน..สร้างการมีส่วนร่วม..สนับสนุนตามกำลังที่มีอยู่..
อย่างนี้ทั้งชุมชน นักเรียน คณะคุณครู คนในอำเภอ และผู้บริหารในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง
ก็ทั้งมีกำลังใจ และอีกทางหนึ่ง ก็ได้ความงอกงามที่เป็นแหล่งประสบการณ์สร้างคนรุ่นใหม่ไปด้วย เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ดูแยบคาย ที่สร้างคนและสร้างสุขภาวะสังคมไปด้วยได้เยอะเลยนะครับ
การสำรวจและเรียนรู้ชุมชนนั้น หากผสมผสานวิธีการและพัฒนาเทคนิคทางวิชาการ รวมทั้งคิดค้นและสร้างสรรค์ดัดแปลงเทคนิคการจัดการความรู้ไปด้วยละก็ ก็จะเป็นห้องเรียนบนความเป็นจริงของสังคมและด้วยความเป็นจริงในชีวิตที่ดีมากเลยนะครับ เช่น ใช้ทั้งการแบ่งกลุ่มเดินสำรวจ แบ่งเกณฑ์ช่วยกันดูแบบมีมิติที่แต่ละคนจะต้องดูให้กัน แต่ไปด้วยกัน เพื่อจะได้ตรวจตราช่วยกันหลายหัว วาดรูป ถ่ายรูป เขียนผังและแผนที่วิเคราะห์ เสร็จแล้วก็มานั่งคุย ใช้แผนภาพระดมความคิด .... ทำแบบสบายๆเท่าที่พอทำได้ แล้วก็ให้สนุก ก็จะเป็นโอกาสเกิดกระบวนการที่กลุ่มคนที่มีส่วนร่วมจะต่างเป็นครูประสบการณ์ที่ดีให้กันและกันได้มากยิ่งๆขึ้นนะครับ
ชื่นชมวศินกับเพื่อนๆจากมหาวิทยาลัย และต้องขอร่วมชื่นชมกับคนในพื้นที่ที่ร่วมมือกันทำสิ่งดีๆครับ