ปีนี้ทางโรงเรียนอนุบาลหนองบัว กับศิษย์เก่า คณะครู ผู้บริหาร และคนหนองบัว รวมทั้งคุณครูลำดวน จันทรบุตร คุณครูเก่าแก่อีกท่านหนึ่งอันเป็นที่เคารพรักยิ่งของคนหนองบัว ได้ดำริจัดหาที่ดินเพิ่มขึ้นโดยขอซื้อที่ดินของคุณครูลำดวน จันทรบุตรที่เชื่อมต่ออยู่กับพื้นที่เดิมของโรงเรียน เพื่อที่จะสร้างอาคารเรียนและริเริ่มการพัฒนาโรงเรียนเพื่อส่งเสริมการศึกษาสร้างลูกหลานของคนหนองบัวและชุมชนในพื้นที่โดยรอบให้เจริญก้าวหน้ามากยิ่งๆขึ้น ซึ่งคุณครูก็ได้มอบให้แก่โรงเรียนด้วยความเต็มใจ

นอกจากนี้ ก็เป็นวาระที่โรงเรียนอนุบาลหนองบัว ได้ก่อตั้งมาได้ ๘๙ ปีแล้ว ซึ่งนับว่าเก่าแก่และมีความเป็นมาที่เกี่ยวเนื่องกับความเป็นอำเภอหนองบัวอย่างใกล้ชิด นับแต่ได้ก่อตั้งและระดมพลังคนหนองบัวให้มาช่วยกันสร้างขึ้นบนพื้นที่ของวัดหนองกลับโดยบารมีของพระเดชพระคุณท่านพระเทพสิทธินายก หลวงพ่อเดิม หลวงพ่ออ๋อย และผู้นำชุมชนของคนหนองบัวจากทุกหมู่บ้าน

จากนั้นเป็นต้นมาจนล่วงเข้าสู่ ๙ ทศวรรษและจะย่างเข้าสู่ครบรอบ ๑ ศตวรรษนี้แล้วนั้น โรงเรียนหนองบัวก็ให้การศึกษาอบรมแก่ลูกหลานคนหนองบัว และดำเนินงานเจริญก้าวหน้ามาโดยลำดับ สร้างคนให้กับประเทศในแทบจะทุกสาขา รวมทั้งสร้างพลเมืองให้ออกไปดำเนินชีวิต ทำมาหากิน เป็นคนดีและนำการสร้างสรรค์แก่สังคม จนกล่าวได้ว่า ในตลาด หน่วยราชการและกิจการในท้องถิ่น รวมไปจนถึงในชุมชนหมู่บ้านทั่วหนองบัวนั้น จะมีผู้ที่เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนอนุบาลหนองบัว(เทพวิทยาคม) อยู่ทั่วไปหมด

ในวาระอันเหมาะสมหลายประการด้วยกันนี้ ทางโรงเรียนจึงจะจัดงานนี้ขึ้น ทั้งเพื่อการเฉลิมฉลอง การระดมทุนและการบริจาคของคนหนองบัว เพื่อเป็นโอกาสในการร่วมสร้างโรงเรียน เพื่อลูกหลาน  เพื่อถิ่นอาศัยของคนที่มาทำงานและใช้ชีวิตที่หนองบัว และเพื่อถิ่นฐานบ้านเกิดคนหนองบัว โดยจะจัดขึ้นวันแม่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ นี้  จึงใช้ชื่องานว่า 'เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา มหาราชินี ฉลองกาล ๘๙ ปี โรงเรียนอนุบาลหนองบัว(เทพวิทยาคม)' ของคนหนองบัว

ผมได้ทราบข่าวแล้วก็ให้ดีใจเป็นอย่างยิ่งต่อทุกเรื่องเลยทีเดียว นับแต่เรื่องของศิษย์เก่าโรงเรียนหนองบัว(เทพวิทยาคม)กับคุณครูลำดวน ซึ่งเมื่อเดือนที่ผ่านมานี้เองที่ผมได้มีโอกาสพบอาจารย์สืบศักดิ์ ปฏิสนธิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนหนองบัว ก็เพิ่งจะได้ออกปากหารือกันอยู่ว่าน่าจะจัดงานให้กับครูอาจารย์เก่าแก่อย่างเช่นคุณครูลำดวนของเราบ้าง นอกจากลูกหลานและศิษย์เก่าจะได้พบปะคิดทำสิ่งดีๆช่วยกันให้กับคนที่อยู่หนองบัวแล้ว ก็จะได้เป็นกำลังสร้างความชื่นชูใจให้กับครูอาจารย์ของเรา รวมไปจนถึงการเป็นวาระเฉลิมฉลองความยั่งยืนและเจริญก้าวหน้าของโรงเรียน การได้ระดมพลังสร้างสรรค์สิ่งดีของคนหนองบัว และการได้น้อมถวายเทิดพระเกียรติวันแม่ แด่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ

เหตุนั้น ผมเลยขอเสนอตนเอง ที่จะร่วมสร้างคุณค่าและความหมายของงานที่จัดขึ้นในครั้งนี้ให้บังเกิดสิ่งที่จะยิ่งเสริมส่งพลังใจ พลังความดีงาม และพลังความสามัคคี ให้กับทุกหมู่คณะที่ริเริ่ม ตลอดจนคนหนองบัวและทุกคนที่ไปร่วมงาน ให้มากยิ่งๆขึ้น โดยขออาสาจัดเต๊นท์และสร้างเวทีสื่อสารเรียนรู้ความเป็นหนองบัว รวมทั้งมิติชุมชนในการก่อตั้งและพัฒนาเป็นโรงเรียนอนุบาลหนองบัว(เทพวิทยาคม)มากระทั่งทุกวันนี้

ผมกับท่านพระอาจารย์มหาแล อาสโย (ขำสุข) ท่านพระอาจารย์โชคชัย กำนันวิรัตน์ บัวมหกุล คณะคุณครูจากโรงเรียนมัธยมหนองบัว หรือหนองคอกของเรา นำโดยกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา กับอีกหลายท่านในเวทีคนหนองบัว จะขอเป็นเจ้าภาพเอง โดยใช้สื่อที่มีอยู่แล้วกับจะทำเพิ่มขึ้นอีก ไปจัดแสดงและทำกิจกรรมนำเสนอให้น่าสนใจ ผมได้ประสานงานเป็นเบื้องต้นกับคณะทำงานของโรงเรียนเพื่อขอความกรุณาประสานงานให้ต่อไปด้วยแล้ว

ขอเชิญคนหนองบัวและศิษย์เก่าโรงเรียนอนุบาลหนองบัว หรือโรงเรียนหนองบัว(เทพวิทยาคม) ทุกรุ่น รวมไปจนถึงศิษย์ปัจจุบัน ไปร่วมงานในครั้งนี้ ร่วมรำลึก น้อมแสดงกตัญญูกตเวทิตาต่อพระคุณปูชนียาจารย์และโรงเรียน รวมทั้งร่วมนำสิ่งดีๆไปสู่โรงเรียนกับหนองบัวถิ่นฐานบ้านเกิดของเรานะครับ.