ในวงสนทนากับเครือข่ายเมื่อไม่นานนี้  มีท่านหนึ่งให้ความรู้ว่าการเก็บข้าวสารให้ยาวนาน มอดไม่ขึ้น และข้าวไม่ร่วน  นั้น ให้เอาข้าวใส่ขวดน้ำใหญ่ เช่น ๒ ลิตรหรือ ๖ ลิตร เอาตะปูใส่ลงไปสองสามดอก ปิดฝาให้แน่น เท่านี้ข้าวจะอยู่ได้นานเป็นปี หรือ หลายปีด้วยซ้ำ

 

ผมเองยังงงว่า มันเป็นไปได้ไง  คนเล่าเองก็ไม่รู้เหตุผล เพียงแต่จำเขาเอามาเล่า

 

มีอีกท่านบอกว่า น่าเป็นเพราะว่าตะปูเป็นเหล็ก ทำให้สามารถทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ (oxidation) ...คือการดูดเอาออกซิเจนจากอากาศมาทำปฏิกิริยา   ...แต่ท่านหยุดแค่นั้น ไม่ได้พูดอธิบายอะไรต่อ

 

หลังจากวันนั้น  ผมเก็บเอามาครุ่นคิดต่อว่า  อืมม์ เป็นไปได้ เพราะถ้าเหล็กตะปูดูด O_2 ออกมาจากอากาศ จนความเจือจางจาก ๒๑%  เหลือสัก ๑๘% สิ่งมีชีวิตเช่นมอด อาจอยู่ไม่ได้ (ตาย)   อีกทั้งอัตราการทำปฏิกิริยากับเมล็ดข้าวก็ลดลงด้วย ..ก็เลยได้ประโยชน์สองต่อ

 

คิดต่อยอดว่าตะปูต้องเป็นตะปูราคาถูกนะ ห้ามไปใช้ตะปูกันสนิมราคาแพง (galvanized nail) หรือตะปูแสตนเลส   

 

ต่ออีกยอด เอ..แทนที่จะเป็นตะปู เปลี่ยนเป็นวัสดุที่ oxidized ได้ดีกว่าเหล็กได้ไหม   ...วานนักเคมีเอาไปคิดต่อยอด ละกัน

 

...คนถางทาง (๗ พค. ๒๕๕๕)