GMS + 1

 

ท่านผู้อ่านบางท่านคงสงสัยว่า GMS คืออะไร GMS มาจากคำว่า Greater Mekong Sub region คือประเทศที่มีพรหมแดนติดแม่น้ำโขง

- ไทย

- พม่า

- ลาว

- เวียดนาม

- กัมพูชา

- จีน

สำหรับประเทศไทยเมื่อมีโครงการเกี่ยวกับ GMS จะมีประเทศจีนเพราะมีพรมแดนติดกับจีน มณฑลกวางสีและมณฑลยูนาน

แต่บางประเทศเช่น ญี่ปุ่น  GMS จะไม่นับจีนเพราะคิดว่าจีนเป็นมหาอำนาจแล้ว

คนไทยและผู้ที่อ่านข่าวของผมคงจะต้องให้ความสนใจ เรื่อง GMS มากขึ้นในทุกๆมิติ

กิจกรรมที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทยตั้งแต่วันเสาร์ที่ 19 – 28 พฤษภาคม 2555 คือ การประชุมนานาชาติ ครั้งที่ 3 เรื่อง พลังงานสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อความร่วมมือกันใน GMS

ขอรายงานความคืบหน้า หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน  ผมขอขอบคุณแนวหน้าที่เป็นหนังสือพิมพ์ที่กรุณาให้พื้นที่ดีๆ เพื่อผู้อ่านจะได้ทราบและคิดต่อว่าเหตุการณ์เหล่านี้กระทบคนไทยอย่างไร?

การประชุมครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายซึ่งจัดที่เมืองไทยเป็นปีที่ 3 ได้รับการสนับสนุนจาก Human Resources Development Bureau Thailand International Development Cooperation Agency  (TICA) กระทรวงต่างประเทศ

ครั้งที่ 1 ปี 2010 จัด 6 วัน ผู้แทนทั้ง 6 ประเทศ มาจัดหลักสูตรร่วมกัน (Training needs)  ว่าจะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในด้านการพลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างไร  

ต่อมาปี 2011 เน้นการเรียน ดูงาน ทำ Workshop ร่วมกัน อีก 20 วัน, โดยดูจากความต้องการปีที่ 1

ครั้งนี้ ปี 2012 มี 3 ช่วง 5 วันแรกเรียกว่า Pre – Conference คือ ไปอยู่ที่นครนายก ศึกษาดูงานเรื่อง สิ่งแวดล้อมมากหน่อย ปัญหาภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมและปัญหาการบริหารจัดการในระยะยาวอย่างยั่งยืน ซึ่งต้องขอขอบคุณ ดร.สุรชัย ศรีสารคาม  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกที่กรุณาให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงานช่วงแรก ได้กล่าวต้อนรับอย่างสมเกียรติ

นครนายกเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่มีแนวโน้มว่าจะเป็น Green Province  น่าอยู่มากจึงเหมาะกับการเรียนเรื่องสิ่งแวดล้อม

นอกจากนั้นยังได้ดูงานโครงการพระราชดำริการเกษตรแผนใหม่ที่เน้นความยั่งยืนเป็นหลัก ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาใน GMS ในระยะยาวต้องใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น

 เน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนและลดภาวะโรคร้อนให้ได้

พิธีเปิดอย่างเป็นทางการที่กรุงเทพฯ ช่วงที่ 2 ซึ่งแต่ละประเทศได้นำเสนอ (Country Report) ข้อสรุปต่างๆที่ประเทศเหล่านี้ได้เรียนรู้จากการเข้าร่วมการประชุม 3 ปี ติดต่อกัน เพื่อความร่วมมือทำงานร่วมกันในอนาคต

พิธีเปิดสมเกียรติมากเพราะ ฯพณฯพลเรือเอก ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรีได้กรุณาให้เกียรติมากล่าวเปิดและทักทายอย่างเป็นเกียรติกับผู้แทนทั้ง 6 ประเทศอย่างเป็นกันเอง

งานของผมเป็นการทูตภาคประชาชน ต้องสร้าง

- Trust (ความไว้เนื้อเชื่อใจ)

- ความเสมอภาค (equality)

- การมีผลประโยชน์ร่วม (Mutual Benefit)

ปัญหาใหญ่ของชาติคือ รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์และโดยเฉพาะรัฐมนตรีฯทั้งหลายไม่ให้ความสนใจทำงานที่สร้างความเข้าใจระหว่างประเทศ รัฐมนตรีฯชุดนี้ทำงานเพื่อส่วนรวมไม่เป็น และทำงานเพื่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอ่อนหัดมากๆ บางคนไม่มีประสบการณ์การเมืองและการทูตระหว่างประเทศ

บางคนไม่เข้าใจว่ารัฐบาลต้องทำงานต่อเนื่อง ต้องให้เกียรติแขกที่มาเยี่ยมประเทศเรา ส่วนมากจะสนใจแค่ ดูแลคุณทักษิณ บางคนสนใจที่จะหาผลประโยชน์เพื่อประชานิยม บางคนขาดมารยาททางการทูต รัฐบาลทักษิณมีรัฐมนตรีฯตกต่ำสุดขีด ไม่มียุคไหนตกต่ำเท่า ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันถ้าผมไม่พบด้วยตัวเองก็จะไม่ทราบว่ามีรัฐบาลฯเพื่ออะไร จึงรายงานให้คนไทยได้รับทราบ ทั้งนี้ประเทศไทยคงต้องพึ่งพา

-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

- องคมนตรี

- ข้าราชการดีๆ (มีไม่มาก)

- และนักวิชาการ (ที่มีคุณธรรมและมีความรู้)

- ภาคประชาชน

- สื่อบางกลุ่ม

 

 

บรรยากาศงาน International Conference
on “Energy and Environment Sector Cooperation of the GMS Countries
(Phase 3), 19-28 May 2012, Bangkok, Thailand
 
บรรยากาศงานเลี้ยงต้อนรับ โดยมี ดร.สุรชัย ศรีสารคาม  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก เป็นประธานในพิธีเปิด เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2555 
 
พลเรือเอก ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี กรุณาเป็นประธานในพิธีเปิดและทักทายอย่างเป็นเกียรติกับผู้แทนทั้ง 6 ประเทศอย่างเป็นกันเอง เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 55
 
บรรยากาศการถ่ายรูปร่วม โดยมี พลเรือเอก ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี เอกอัครราชทูตอินเดีย ตัวแทนจากสถานทูตอเมริกา และผู้แทนทั้ง 6 ประเทศ
 
บรรยากาศงานเลี้ยงตอนเย็น โดย ดร.รอยล จิตรดอน ให้เกียรติมาบรรยายช่วง Dinner Talk

 

 

 สื่อบางกลุ่ม เช่น  Money Chanel มาถ่ายพิธีเปิดตลอดงาน จะออกอากาศในช่วงต่อไป ซึ่งผมขอบคุณมากและในงาน Dinner Talk ของ ดร.รอยล จิตรดอน คืนวันที่ 24 พ.ค. ASEAN T.V. ก็มาถ่ายทำรายการและสัมภาษณ์ตัวแทนจาก 6 ประเทศด้วย

ในพิธีเปิดช่วงเช้าของวันที่ 24 พ.ค. พลเรือเอก ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี กรุณาเป็นประธานในพิธีเปิดแล้วท่านเอกอัคราชทูตอินเดีย กรุณามาร่วมในพิธีเปิดงาน ผมเลยเชิญอินเดียมาเป็นสมาชิกเรื่องพลังงานและสิ่งแวดล้อม จึงเรียกว่า GMS + 1 ซึ่งท่านทูตอินเดียภูมิใจมากและสนใจที่มีโอกาสได้ร่วมมือกับ GMS เพราะ GMS ห่างจากอินเดียไม่ไกล อินเดียใช้พลังงานมากในอนาคต ถ้าอินเดียวร่วมมือกันในโครงการนี้ ความยั่งยืนและความสำเร็จในเรื่องพลังงานก็จะเกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้มีตัวแทนจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งในอนาคตกลุ่มของผมก็อาจจะเป็น GMS+2 คือถึงเวลาที่อเมริกาซึ่งบริโภคพลังงานมากมายมาร่วมในการแสวงหาพลังงานทดแทนด้วย สรุปคือ

1. พลังงานทดแทนต้องมีบทบาทใน GMS โดยเฉพาะจีน อเมริกาและอินเดีย

2.  การใช้พลังงานต้องสมดุลด้านสิ่งแวดล้อม

3.  การพัฒนาอย่างยั่งยืนแบบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งสำคัญมากใน GMS และในโลก

4.  สร้างทรัพยากรมนุษย์ให้ทำงานเรื่องพลังงานและสิ่งแวดล้อมสำคัญมากมหาวิทยาลัยของ GMS ควรจะร่วมมือกันผลิตบุคลากรที่มีความรู้ เช่น พลังงานทดแทนและการ พัฒนาอย่างยั่งยืน

5.  ต้องสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนทุกๆประเทศ ให้จัดการเรื่องพลังงานและน้ำอย่างมีประสิทธิภาพงานวิจัยใน GMS ในระดับชุมชนต้องมากขึ้น

6.  GMS น่าจะทำงานที่เน้น

- ภาควิชาการ

- ภาคราชการ

- ภาคธุรกิจ

ผมภูมิใจและขอขอบคุณทีมงานกว่า 20 คนที่กรุณาร่วมมือกันอย่างเป็น Teamwork ที่ดี

ข่าวดีก็คือ การประชุม ปี 2013 จะมีที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีนและใน ปี 2014 จะมีที่ลาว ส่วนหลังจาก ปี 2014 แล้วคาดว่าจะเป็นพม่าในปี  2015 และจะไปอินเดีย ในปี 2016

เหตุการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อาจจะมี Impact ต่อโลกในอนาคตก็ได้ (ใครจะไปทายได้)

 

ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ
www.gotoknow.org/blog/chiraacademy
แฟกซ์0-2273-0181