-
บทเรียนจากความจริง
ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์[ - บทความจากหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2555
- ติดตามอ่านย้อนหลังได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้ครับ
บทเรียนจากหนังสือดีๆ 3 เล่ม
http://www.naewna.com/columnist/1104
มีปรากฏการณ์สำคัญสัปดาห์นี้ 3 เรื่องใหญ่ๆ
· ฝนตกแล้ว หน้าฝนกำลังจะมาแรงแบบปีที่แล้วหรือเปล่า? และจะเอาอยู่หรือไม่? เพราะถ้าจัดการน้ำท่วมปีนี้ล้มเหลวคล้ายปีที่แล้ว ปัญหาต่างๆคงจะรุมเร้ารัฐบาลมากขึ้น
· การเมืองก็คงเป็นเรื่องปรับ ครม.นำสมาชิกบ้าน 111 เข้ามาร่วมรัฐบาลหรือไม่?
ประเด็นก็คือ คุณภาพของบุคคลเหล่านี้ 111 น่าจะช่วยคุณยิ่งลักษณ์ได้ เป็นระดับเกรด A แต่จุดอ่อนก็คือ เกรด A กับครม.เกรด C ปัจจุบันถูกเปรียบเทียบแล้วโดยเฉพาะบทบาทนายกฯอ่อนหัด อย่างคุณปูจะรับไหวหรือเปล่า?
ครม.ที่เป็นอยู่ก็ไม่ต้องการถูกแย่งเก้าอี้
คนคิดหนักอยู่ที่ดูไบ จะทำอย่างไร?
แต่คนไทยจะได้อะไร น่าจะสำคัญมากกว่าปัญหาระดับพรรค
สุดท้ายเป็นเรื่องสำคัญก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่าง
§ เสื้อแดงกับพรรคเพื่อไทย
§ เป็นรัฐบาลแล้วบรรดาเสื้อแดงก็หมดหน้าที่ หมดความหมายและเสื้อแดงก็ต้องแยกให้ออกระหว่างแกนนำกับเสื้อแดงระดับรากหญ้า และถ้าจะแตกกันจริง ๆ การเมืองจะเป็นอย่างไร? พรรคไหนจะได้ประโยชน์สูงสุด ผมคาดว่าจะมีพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้น
สำหรับกิจกรรมของผมในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ก็เข้มข้นมากในช่วงนี้ การสร้างผู้นำรุ่น 8 ของ กฟผ. กำลังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์นี้เป็นช่วงที่ 4 ของการเรียน จากการที่ได้ทำงานอย่างต่อเนื่องได้พบว่า ผู้นำที่สำคัญใน กฟผ. จะบริหารความเข้าใจของสังคม ของชุมชนให้ได้ การปรับวัฒนธรรมของวิศวกรและเทคนิคมาเป็นความเข้าใจเกี่ยวกับชุมชน จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก
ส่วนงานระดับนานาชาติครั้งที่ 3 เรื่อง “Energy and Environment Sector Cooperation of the GMS Countries (Phase 3)” ระหว่างวันที่ 19 – 28 พฤษภาคม 2555 จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ ท่านผู้อ่านที่สนใจเรื่อง การทูตภาคประชาชนและเรื่องพลังงานทดแทน ใน GMS ก็ติดตามรายละเอียดได้ที่มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ โทรศัพท์ 02 – 619 – 0512 -3
สัปดาห์นี้ถือโอกาสฝากแนวคิดดีๆจากหนังสือ 3 เล่ม
2 เล่ม ผมใช้การอ่านและวิจารณ์ในหลักสูตรของผู้นำการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และยังน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านด้วย
เรื่องแรกคือ เรื่อง Mindset เขียนโดย Dr.Carol S. Dweck
หนังสือเล่มนี้สรุปว่า Mindset คือ ทัศนคติที่ฝังลึกจากข้างในในตัวของเรา มนุษย์ทุกๆคนต้องปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงให้ทันกับเหตุการณ์ และคุณสมบัติที่ดีของผู้นำคือต้องค้นหาตัวเองว่า พร้อมจะปรับตัวให้ทันกับเหตุการณ์หรือไม่
มนุษย์ต้องพร้อมกับการยอมรับความจริงในชีวิต การงาน ครอบครัวได้และพร้อมที่จะเรียนรู้และปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น
ฉะนั้นคนที่จะเปลี่ยนแปลงได้คือคนที่พร้อมจะเรียนรู้ตลอดเวลา
หนังสืออีกเล่มชื่อว่า Mojo ผู้เขียนเป็นผู้ที่มีผลงานในเรื่องการ Coaching ในระดับโลก ชื่อ Marshall Goldsmith
หนังสือเล่มนี้เน้นการค้นหาตัวเองว่าเราคือใคร? และถ้ามีปัญหาเราจะแก้อย่างไร?
สรุป ได้ดังต่อไปนี้
§ เราคือใคร ค้นหาตัวเอง
§ เราทำอะไรสำเร็จ (Achievement) อะไรบ้าง
§ เราสะสมชื่อเสียง(Reputation) อย่างไร
§ การทำงานของเราได้รับการยอมรับจากใครบ้าง (Acceptance)
Goldsmith ยังพูดต่อไปว่า งานต้องมี Relevance คือ สร้างประโยชน์ต่อส่วนรวม
Relevance = Meaning + Impact
ซึ่งเป็นประเด็นที่สำคัญต่อผมคือ การมี 2R’s คือ Reality และ Relevance
ฉะนั้นการดำรงชีวิตแบบ Style Mojo คือ
§ มีสุขภาพดี
§ มี Wealth ทั้งเป็นตัวเงินและปัญญา
§ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกๆกลุ่มโดยเฉพาะลูกน้อง
§ มีความสุข Happiness
§ มีชีวิตที่มีคุณค่า (Meaning)
ซึ่งเข้าแนวคิดของผมว่า ความสำเร็จของคนส่วนหนึ่งมาจากสิ่งที่วัดไม่ได้ Intangible
ส่วนเล่มสุดท้าย โดย Saving the American Dream ผู้เขียนคือ คุณ Louis Hernandez เคยมาประเทศไทยและและผมได้พบกัน และขอให้ผมเขียนคำนำให้ สรุปไว้ 3 เรื่อง คือ
§ ความโลภทำให้อเมริกามีปัญหาซับไพรม (Sub – prime) คือธุรกิจการเงินล้มละลายจากการปล่อยกู้ อสังหาริมทรัพย์เกินความจำเป็น
§ รัฐบาลโอบามาเข้ามาแก้ แก้ได้แค่ไม่ให้เกิด Depression การตกต่ำอย่างมาก แบบ ปี 1932 แต่เศรษฐกิจไม่ขยายตัว
§ ทำให้การว่างงานสูงเป็นประวัติการณ์ (9.5%) ผู้เขียนจึงบอกว่า คนอเมริกันรุ่นใหม่เคยฝันว่า ถ้า
- ขยัน
- เรียนหนังสือดี
- มีงานทำ
- ประสบความสำเร็จในชีวิตมีบ้าน มีเงิน มีชีวิตที่สบาย
ทั้งหมดเรียกว่า “America Dream”
แต่บัดนี้ความฝันดังกล่าวหายไป เขาจึงพยายามเน้นให้ความฝันเหล่านี้กลับมา เช่น
- เน้นให้อเมริกาลงทุนในด้าน Science – Technology มากขึ้น
- การศึกษามีคุณภาพมากขึ้น
- มีจิตวิญญาณเป็นผู้ประกอบการมากขึ้นกว่าเดิม
- มีความพอเพียง ไม่โลภ
ขอให้ระบบการเงินมีกฎระเบียบน้อยลง จะได้มีเงินทุนหมุนเวียนในเศรษฐกิจมากขึ้น
หวังว่า บทเรียนหนังสือเล่มนี้จะทำให้คนไทยหันมาดูประเทศของเราที่เคยสงบและอยู่อย่างสันติ บัดนี้มีแต่
§ ความขัดแย้ง
§ พูดโกหก
§ หยาบคาย
§ บ้าเงิน บ้าอำนาจ
ทำอย่างไรจะนำเอาวิถีชีวิตเดิมๆของคนไทยกลับมา
ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ
www.gotoknow.org/blog/chiraacademy
แฟกซ์0-2273-0181