เรื่องเล่าจากห้องครัววันนี้ ...

 

เป็นเรื่องราวของคุณหลานกิ๊ฟในวันปิดเทอม(11-05-55) ... ที่กำลังเพลิดเพลิน เฮฮา กับการได้เข้าครัวทำขนมเล่น วันที่ผ่านมานั้น เพิ่งจะทำขนมโตเกียว29.เมื่อสาวน้อยตัวกลมๆเข้าครัวทำขนมโตเกียว  

 

ครั้งนี้ก็เช่นกัน  " ขอเรียนทำขนมได้ไหมค่ะ มีขนมอะไรสอน หนูบ้าง "  ... จึงต้องเป็นหน้าที่อีกอย่างหนึ่งในยามที่อยู่บ้านแม่  

 

"ทำขนมโดนัทจิ๋วละกันน๊า มีแป้งสำเร็จรูปอยู่หนึ่งกล่อง จะได้ทำเองได้  วันนี้คุณครูไม่ว่างช่วยทำนะคะ " ...  ฉันพูดกับเธอ 

 

เธอตอบเสียงใสๆ ด้วยความยินดี  ... แล้วก็วาดฝันต่อ ว่า...  " ปิดเทอมคราวหน้า หนูอยากเรียนทำซาลาเปา และเมื่อหนูอายุ 9 ขวบ จะขอเรียนแต่งหน้าเค้ก นะคะ "


พี่ชายฉัน แกล้งพูดกับเธอว่า ..."ลูกกิ๊ฟทำขนมเก่งแล้ว คราวนี้ก็ไม่ต้องเรียนหนังสือแล้วสิ ออกมาขายขนมดีไหม ? "


เธอตอบ.... "ไม่เรียนหนังสือ ไม่ได้หรอกค่ะ เดี๋ยวโง่"  


(เราเลยหันมองหน้ากัน... เฮ้ย!! หลานฉัน ดูมันพูดดิ ) 



ด้วยเห็นว่า หากเธอต้องการจะฝึกทำขนมด้วยตัวเองอย่างมีความตั้งใจเช่นนี้ จึงให้ลองฝึกทำโดย คอยดูอยู่ใกล้ๆ  เลือกขนมที่มีขั้นตอนการทำง่ายๆ ก่อน แล้วค่อยเป็นค่อยไป ตามอายุของเธอ คงเป็นความคุ้นชิน ของครอบครัวเรา  เพราะตั้งแต่ไหนแต่ไรมาครอบครัวเราก็จะทำอาหารรับประทานเองเป็นส่วนใหญ่ ... 

 

 ภาพคุณหลานกิ๊ฟ ขณะทำขนมโดนัทจิ๋วค่ะ 

 

 

...

 

 

...

 

 
วันนี้ไม่ได้ถ่ายคลิปวีดีโอเพราะคุณครูไม่ว่าง ... ปล่อยให้คุณหลานเล่นไปคนเดียว

 

ทำเสร็จเธอก็แบ่ง ปัน แจกจ่าย ให้ญาติๆ ... " อันนี้ฝากตาจิต " (ตาจิต คือ คุณตาของเธอ) 
 ยายเลี่ยง ถามว่า ... "สี่ชิ้นเองหรือ"  
เธอตอบว่า... " ค่ะ พอแล้ว กินมากไม่ดีเดี๋ยวเป็นเบาหวาน  "  

 

ฮา กัน .... 
หมดเวลาแล้ววันนี้ ...แม่มารับกลับบ้านแล้ว กิ๊ฟ กิ๊ฟ  

 

"สวัสดีค่ะ หนูกลับก่อนนะคะ  พรุ่งนี้ ขอเรียนทำขนมบัวลอยค่ะ"  



โปรดติดตามนะคะ ...




ความเคยชินกับพิ้นฐานครอบครัวที่เด็กได้เห็นได้เรียนรู้ตั้งแต่เล็กๆ ก็ซึมซับเข้าไปที่ละน้อย สิ่งแวดล้อม รอบตัว มีผลต่อพัฒนาการของเด็กจริงๆ

ฉันไม่ได้คาดหวังกับเด็กๆสมาชิกในครอบครัว ว่าในอนาคตจะเป็นเช่นไร ขอเพียงให้ช่วยเหลือตัวเองได้ ทำอาหารกินเองได้ในยามที่ไกลบ้าน และก็ขอให้เป็นคนดีเท่านั้นก็พอใจแล้วค่ะ




ก่อนปิดบันทึก ... มีขั้นตอนการทำ ขนมโดนัทเค้ก
ที่ดัดแปลงจากแป้งเค้กสำเร็จรูปที่วางขาย ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป 

วันนี้ใช้ แป้ง white  .... แป้งสำหรับทำเค้กสำเร็จรูปนั้นนี้มีขายหลายยี่ห้อค่ะ เลือกได้ตามสะดวก (ไม่ได้เสนอขายนะคะแนะนำได้ฐานะผู้บริโภคคนหนึ่งเท่านั้น)
ส่วนผสม  : แป้งสำเร็จรูป เค้ก  white  230 กรัม น้ำเปล่า 150 กรัม น้ำมันพืช 60 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง  
วิธีทำ :  ผสมรวมกันด้วยตะกร้อมือ ให้เข้ากัน 

  • จนเนื้อแป้งผสมเข้ากันดี  แป้งที่ได้ ตามภาพค่ะ  
  • จากนั้นก็นำไปหยอดลงพิมพ์โดนัทจิ๋ว ตามคุณหลานกิ๊ฟ สาธิต ข้างต้นนะคะ




ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านบันทึกนะคะ  สวัสดีค่ะ :)

....