"ครูเรือง" อาจารย์ที่เคารพท่านหนึ่งของผมได้ชวนขอให้ผมไปช่วยเป็นกรรมการตัดสิน "สื่อ" ที่ชมรมผู้สูงอายุอำเภอต่าง ๆ ในเชียงใหม่ได้ส่งเข้ามาประกวดในงานมหกรรมวันสูงอายุแห่งชาติ ประำจำปี ๒๕๕๕ ซึ่งสถานที่จัดงานคือ "อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เีชียงใหม่" หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า "พืชสวนโลก" งานจัดวันนี้วันเดียว (๑๘ เมษายน ๒๕๕๕)
แน่นอนว่า ผมถือกล้องไปด้วย จึงได้มีโอกาสบันทึกภาพเบื้องหลังอยู่บ้าง จึงนำเสนอกัลยาณมิตรตามที่ตาเห็นนะครับ

ภาพที่ ๑ ... อุทยานหลวงราชพฤกษ์ยามเช้าในฤดูร้อน ฉากหลังสุดคือ ดอยสุเทพ-ปุย ถัดเข้ามาคือ วัดพระธาตุดอยคำ (อายุพันกว่าปี) ด้านล่างก็จะมีหอคำที่มองออกไปไกลจนถึงประตูทางเข้า

ภาพที่ ๒ ... ทางชมรมผู้สูงอายุจังหวัดเชียงใหม่ เลือกใช้อาคารจัดนิทรรศการใกล้ประตูทางเข้าอุทยานฯ เป็นที่จัดงาน


ภาพที่ ๓ - ๔ ... มีสาว ๆ แต่งชุดไทยล้านนาถือโตก ถือขัน ให้ผู้สูงอายุได้รดน้ำพระพุทธรูปก่อนเข้างาน

ภาพที่ ๕ ... ดอกกุหลาบหิน สีแดงสด ถูกประดับไว้ภายในงาน

ภาพที่ ๖ ... บริเวณเวทีที่ใช้เป็นพิธีเปิดและกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ มีผู้สูงอายุเป็นพันคนอยู่ในห้องนี้

ภาพที่ ๗ ... มีพานต้นเทียนที่เป็นภูมิปัญญาล้านนา กลีบดอกเทียนทำด้วยเทียนจริง ๆ ทั้งหมด ละเมียดละไม หาดูยากมากในสมัยนี้

ภาพที่ ๘ ... มีพานพุ่มดอกไม้ต่าง ๆ ประดับอยู่ใกล้ ๆ กัน

ภาพที่ ๙ ... ศูนย์การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน (Center of Thai Traditional and Complementary Medicine) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาจัดบูทแนะนำด้วย ... (คือตั้งใจจะถ่ายคุณพยาบาลเสื้อม่วงข้างซ้ายมือของภาพ อิ อิ น่ารักขนาด)

ภาพที่ ๑๐ ... "เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่" หรือที่ผมเรียกท่านว่า "เจ้าป้า" มาเป็นประธานเปิดงาน ภาพนี้เจ้าป้ากำลังจะเิดินทางกลับ
"เจ้าป้า" เป็นคนน่ารักมาก ไม่ถือตัว แทนตัวเองว่า "ป้า" หรือ "ยาย" เสมอ ผมได้มีโอกาสเชิญเจ้า้ป้ามาเปิดงานแหล่งภูมิปัญญาเมื่อปีที่แล้วครับ

ภาพที่ ๑๑ ... น่ารักเนาะ กระโปรงอ่ะ ;)...

ภาพที่ ๑๒ ... "พานบายศรี" ทราบไหมครับว่า ก้อนข้าว ๆ ทำมาจากอะไร ???

ภาพที่ ๑๓ ... คำตอบคือ "ข้าวเหนียว" ครับ ;)...

ภาพที่ ๑๔ ... สุดยอดมาก ๆ ครับ "ข้าวเหนียว" เป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม และยังเป็นภูมิัปัญญาล้านนาอีกต่างหาก

ภาพที่ ๑๕ ... น้องพิธีกรของงาน "อู้ม่วน" ครับ ขอเปิ้ลถ่ายรูปนิดนึง น่าฮัก ;)...

ภาพที่ ๑๖ ... ระหว่างเดินทางออกจากงาน แดดแรงเชียวล่ะ ผมดำกันคราวนี้เอง ;)...

ภาพที่ ๑๗ ... ดอกไม้สีม่วง นี่คือ "ดอกต้อยติ่ง" ครับ (พี่ กานดา น้ำมันมะพร้าว แจ้งมาให้ทราบ) ปลูกเป็นกอ อยู่ปากประตูทางออก
เป็นอย่างไรบ้างครับ บรรยากาศเก็บไป ตกไป พอได้สัมผัสเนาะ
พานบายศรี โตก พานต้นเทียน ล้วนแต่เป็นฝีมือของผู้สูงอายุทั้งนั้นนะครับ
ใครมีผู้สูงอายุอยู่ใกล้ ๆ โปรดดูแลท่านให้ดี ๆ นะครับ
ใครทอดทิ้งพ่อแม่ตัวเองนี่ "บาปหนัก" เชียวแหละ หาความเจริญไม่ได้
ขอบคุณมาก ๆ ที่ติดตามครับ
บุญรักษา ท่านและครอบครัวครับ ;)...
เตรียมศึกษางานไว้ดีแล้วค่ะ ใกล้วันที่อ.was สว. จะได้เข้างานอย่างไม่เขอะเขิน
พานต้นเทียน ช่างชวนให้จ้องมองอยู่นานๆ ละเมียดจริงๆ ดอกสีม่วง คุ้นๆ ดอกคล้าย ต้อยติ่ง? แต่ใบ ไม่น่าจะใช่
ติดตามอ่าน ฟัง ท่านสว. เสือบ่นมากว่าครึ่งทศวรรษ หากจำไม่ได้ก็เสียชือ แฟนพันธุ์แทะ หมกเน่อเจ้า ๕ ๕ ๕ ...
สุขสันต์วันพิเศษ ขอให้ทุกสิ่งที่ฝัน เป็นจริงนะเจ้า :)
ทุกภาพคมชัด สวยงามมากค่ะ ขอบคุณค่ะอาจารย์
แต่ละภาพที่นำมา สวย ๆ ทั้งนั้น เหมือนอยู่ในงาน ขอบคุณครับ สำหรับภาพที่ งดงาม ดอกไม้ทำด้วยเทียน เนียนจริง ๆ ประณีต ครับ
อาจารย์ค่ะ ชอบภาพที่ ๑๒ ... "พานบายศรี" ไม่คิดว่าจะเป็นข้าว แต่สวยค่ะ
พี่นก
NU 11
ครับ ...
ตอนนี้ยังเขินอยู่ และจะยังเขินไปเรื่อย ๆ ครับพี่ 555
ขอบคุณครับ ;)...
คุณ
Poo ...
พานนี้ผมก็ไปจ้องและบันทึกภาพอยู่นานเลยครับ มันมหัศจรรย์มาก
ขอบคุณแฟนพันธุ์แทะนะครับ ... ห่างไกลเหมือนใกล้กันเนาะ
ขอบคุณมาก ๆ ครับ ;)...
ขอบคุณมากครับ คุณ ถาวร ;)...
ยินดีและขอบคุณเช่นกันครับ ท่าน
แว่นธรรมทอง
;)...
ยังมี "พานบายศรี" อีกหลายแบบนะครับ
ดอกหญ้าน้ำ
;)...
วันหลังจะมานำแสดงนะ ;)...
ระหว่างเดินทางออกจากงาน แดดแรงเชียวล่ะ ผมดำกันคราวนี้เอง ;)...
55555
ขออนุญาตขำนะคะอาจารย์ :)
แต่ชอบ creativity ของผู้เฒ่าบ้านเราจังค่ะ นำวัตถุที่มีอยู่ทั่วไปมาทำให้เป็นสิ่งพิเศษที่ใช้ในโอกาสพิเศษ ขอบคุณค่ะ
ไม่ได้เข้ามาหลายวัน รีบมารายงานตัว และสวัสดีปีใหม่ไทย(ทันอยู่นะคะ)
ชอบดอกไม้ภาพที่สาม ทางซ้ายมือครับ 555
อาจารย์
...ปริม
pirimarj... อ่านละเอียดครับ อิ อิ
ใครว่า ผมผิวขาว ใช่ม่ะ 555
ขอบคุณมากครับ ;)...
สวัสดีปีใหม่ไทยครับ นางฟ้า
ชาดา
~natadee ;)...
ยังน่ารักเหมือนเดิิมนะครับ ;)...
น้าน อาจารย์
ขจิต
ฝอยทอง ;)...
ผมก็ชอบครับ อิ อิ
สวยงามไปหมดค่ะ ดอกไม้สีม่วงคือดอกต้อยติ่งนะคะ แต่คงเป็นพันธุ์ที่มีขายในตลาดต้นไม้เจตนาปลูกไม้ได้ขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะมีสีชมพูอ่อนหวานมากอีกสี ต้นจะสูงกว่าพันธุ์ที่ขึ้นเองตอนเด็กๆจะเก็บเมล็ดลอยน้ำแล้วทุกคนก็ชอบใจที่มันแตกกระเด็น โดดหนีกันสุกสนาน เคยเล่นไหมค่ะ
ขอบคุณครับ พี่
กานดา
น้ำมันมะพร้าว ;)...
ใช่เลยครับ "ดอกต้อยติ่ง" ;)...