"ครูเรือง" อาจารย์ที่เคารพท่านหนึ่งของผมได้ชวนขอให้ผมไปช่วยเป็นกรรมการตัดสิน "สื่อ" ที่ชมรมผู้สูงอายุอำเภอต่าง ๆ ในเชียงใหม่ได้ส่งเข้ามาประกวดในงานมหกรรมวันสูงอายุแห่งชาติ ประำจำปี ๒๕๕๕ ซึ่งสถานที่จัดงานคือ "อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เีชียงใหม่" หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า "พืชสวนโลก" งานจัดวันนี้วันเดียว (๑๘ เมษายน ๒๕๕๕)

แน่นอนว่า ผมถือกล้องไปด้วย จึงได้มีโอกาสบันทึกภาพเบื้องหลังอยู่บ้าง จึงนำเสนอกัลยาณมิตรตามที่ตาเห็นนะครับ

 

 

ภาพที่ ๑ ... อุทยานหลวงราชพฤกษ์ยามเช้าในฤดูร้อน ฉากหลังสุดคือ ดอยสุเทพ-ปุย ถัดเข้ามาคือ วัดพระธาตุดอยคำ (อายุพันกว่าปี) ด้านล่างก็จะมีหอคำที่มองออกไปไกลจนถึงประตูทางเข้า

 

 

 

ภาพที่ ๒ ... ทางชมรมผู้สูงอายุจังหวัดเชียงใหม่ เลือกใช้อาคารจัดนิทรรศการใกล้ประตูทางเข้าอุทยานฯ เป็นที่จัดงาน

 

 

 

 

ภาพที่ ๓ - ๔ ... มีสาว ๆ แต่งชุดไทยล้านนาถือโตก ถือขัน ให้ผู้สูงอายุได้รดน้ำพระพุทธรูปก่อนเข้างาน

 

 

 

ภาพที่ ๕ ... ดอกกุหลาบหิน สีแดงสด ถูกประดับไว้ภายในงาน

 

 

 

ภาพที่ ๖ ... บริเวณเวทีที่ใช้เป็นพิธีเปิดและกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ มีผู้สูงอายุเป็นพันคนอยู่ในห้องนี้

 

 

 

ภาพที่ ๗ ... มีพานต้นเทียนที่เป็นภูมิปัญญาล้านนา กลีบดอกเทียนทำด้วยเทียนจริง ๆ ทั้งหมด ละเมียดละไม หาดูยากมากในสมัยนี้

 

 

 

ภาพที่ ๘ ... มีพานพุ่มดอกไม้ต่าง ๆ ประดับอยู่ใกล้ ๆ กัน

 

 

 

ภาพที่ ๙ ... ศูนย์การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน (Center of Thai Traditional and Complementary Medicine) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาจัดบูทแนะนำด้วย ... (คือตั้งใจจะถ่ายคุณพยาบาลเสื้อม่วงข้างซ้ายมือของภาพ อิ อิ น่ารักขนาด)

 

 

 

ภาพที่ ๑๐ ... "เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่" หรือที่ผมเรียกท่านว่า "เจ้าป้า" มาเป็นประธานเปิดงาน ภาพนี้เจ้าป้ากำลังจะเิดินทางกลับ

"เจ้าป้า" เป็นคนน่ารักมาก ไม่ถือตัว แทนตัวเองว่า "ป้า" หรือ "ยาย" เสมอ ผมได้มีโอกาสเชิญเจ้า้ป้ามาเปิดงานแหล่งภูมิปัญญาเมื่อปีที่แล้วครับ

 

 

 

ภาพที่ ๑๑ ... น่ารักเนาะ กระโปรงอ่ะ ;)...

 

 

 

ภาพที่ ๑๒ ... "พานบายศรี" ทราบไหมครับว่า ก้อนข้าว ๆ ทำมาจากอะไร ???

 

 

 

ภาพที่ ๑๓ ... คำตอบคือ "ข้าวเหนียว" ครับ ;)...

 

 

 

ภาพที่ ๑๔ ... สุดยอดมาก ๆ ครับ "ข้าวเหนียว" เป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม และยังเป็นภูมิัปัญญาล้านนาอีกต่างหาก

 

 

 

ภาพที่ ๑๕ ... น้องพิธีกรของงาน "อู้ม่วน" ครับ ขอเปิ้ลถ่ายรูปนิดนึง น่าฮัก ;)...

 

 

 

ภาพที่ ๑๖ ... ระหว่างเดินทางออกจากงาน แดดแรงเชียวล่ะ ผมดำกันคราวนี้เอง ;)...

 

 

 

ภาพที่ ๑๗ ... ดอกไม้สีม่วง นี่คือ "ดอกต้อยติ่ง" ครับ (พี่ กานดา น้ำมันมะพร้าว แจ้งมาให้ทราบ)  ปลูกเป็นกอ อยู่ปากประตูทางออก

 

 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ บรรยากาศเก็บไป ตกไป พอได้สัมผัสเนาะ

พานบายศรี โตก พานต้นเทียน ล้วนแต่เป็นฝีมือของผู้สูงอายุทั้งนั้นนะครับ

 

ใครมีผู้สูงอายุอยู่ใกล้ ๆ โปรดดูแลท่านให้ดี ๆ นะครับ

ใครทอดทิ้งพ่อแม่ตัวเองนี่ "บาปหนัก" เชียวแหละ หาความเจริญไม่ได้

 

ขอบคุณมาก ๆ ที่ติดตามครับ

 

บุญรักษา ท่านและครอบครัวครับ ;)...