วันนี้ (๑๗ เม.ย.๕๕) ได้ไปแวะร้านหนังสือประจำตัว เพื่อไปขอรับบัตรสมาชิกที่ต่ออายุ และเดินดูหนังสือก่อนร้านปิด ๑ ชั่วโมง

หนังสือเล่มหนึ่งในใจนี่ เล็งไว้ เป็นของสำนักพิมพ์ใหม่ที่ชื่อ Springbooks ในเครือของอมรินทร์พริ้นติ้งฯ หนังสือที่ออกมาแล้วของสำนักพิมพ์นี้ เช่น

 

"กาลครั้งหนึ่งทุกสถานที่เคยมีความรัก" อุนนุน หมายเลข ๒ ของ "นิ้วกลม"

"อ่านนอกเวลา" ของ "วิษณ์ (บอย)" ที่เล่าเรื่องการเรียนต่อปริญญาเอกที่ไต้หวัน

 

ผมว่า หนังสือของสำนักพิมพ์ีนี้มันต้องมีอะไรดีสิ ออกมาไม่กี่เล่ม แต่รู้สึกถูกจริตและความสนใจของตัวเองมาก

 

เล่มที่จะแนะนำต่อไปนี้ เพิ่งได้มาล่าสุด

"ไม่สนว่าเก่งมาจากไหน" เขียนโดย "ทิม พิธา" นักศึกษาไทยคนแรกที่ได้รับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

 

หากดูปกหน้า ผมว่า เรายังรู้สึกเฉย ๆ ...

 

 

แต่ลองดูปกหลัง

 

 

 

* การเรียนที่ฮาร์วาร์ดเป็นมากกว่าการเรียนหนังสือ หนังสือเรียนแทบไม่ต้องใช้ แต่อาศัยเรียนจากคนจริง ๆ

* เด็กรุ่นใหม่ ๆ ที่นี่ เน้น "เนื้อหา" มากกว่า "รูปแบบ" เน้น "สาร" มากกว่า "หีบห่อ" สมกับเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นที่ดึงดูดความสามารถทั่วโลกมารวมกันในเมืองเหงา ๆ แห่งนี้

* วิชานี้ไม่มีหนังสือเรียน ถ้าเรียนจากหนังสือ หมายถึง คุณจะกลับไปหาอดีต แต่ถ้าเรียนจากเพื่อนรอบข้าง คุณเรียนจากอนาคต

* เอาเวลาท่องจำไปเรียนนอกห้องดีกว่า ไม่ต้องเรียนทฤษฎีมากมายสำหรับโลกในบริบทใหม่ ทฤษฎีมีไว้ทำลาย

* การเดินทางเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันชีวิตไปข้างหน้า การท่องเที่ยวทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น โลกที่กว้างใหญ่ทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองเป็นเพียงคนตัวเล็ก ๆ

 

นี่แค่ "คำโปรย" ณ ปกหลัง เนื้อหาหนังสือเล่มนี้ย่อมไม่ธรรมดา ควรค่าแก่การเรียนรู้ในสังคมยุคใหม่อย่างมาก

คิดถึงลูกศิษย์ อยากให้เขาได้มีโอกาสอ่านมัน ...

 

 

อีกจุดหนึ่งที่อยากให้อ่านครับ ... บางส่วนของคำนำ

 

"... ตลอดเวลาเรียนปริญญาโทในสองมหาิวิทยาลัยระดับโลก ผมไม่เคยรู้สึกว่ายากเลย (ตอนเรียนปริญญาตรีที่มหาิวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยากกว่าด้วยซ้ำ) สิ่งที่เขาเน้นคือ "อ่าน อ่าน และอ่าน" อ่านแล้วแลกเปลี่ยน อ่านแล้วเขียน ไม่ใช่การอ่านจากหนังสือเรียนที่เขียนมาแล้วเป็นสิบ ๆ ปี แต่เป็นการอ่านจากแมกกาซีน จากอินเทอร์เน็ต จากบล็อก แล้วมาถกกันให้ตกผลึก การเรียนการสอนแบบนี้ต่างหากที่ทำให้สองมหาวิทยาลัยนี้เป็นอันดับหนึ่งของโลกในสาขาที่ตัวเองถนัด ..."

 

 

คุณคิดว่าไงบ้างครับ?

ใกล้เคียงกับสิ่งที่เรากำลังเขียนและอ่านกันอยู่ไหมครับ อ่านแล้วถก อ่านแล้วแสดงความเห็นกัน และหนังสือเรียนไม่ใช่สิ่งที่ฮาร์วาร์ดเน้นมากกว่า อ่าน อ่าน และอ่าน

 

 

ชื่อหนังสืออาจจะดูหยิ่งยะโส แต่สิ่งที่บอกเราได้อย่างหนึ่งก็คือ

บางที "ความเก่ง" ก็ไม่ได้ ทำให้เราเข้าใจตนเอง เข้าใจโลก และประสบความสำเร็จเสมอไป

 

 

ชวนอ่านนะครับ รู้สึกดีจังที่ได้แนะนำ

บุญรักษา ทุกท่านครับ ;)...

 

 

ป.ล. เชื่อเถอะ ผมว่าหนังสือเล่มนี้ต้องมีอะไรดี ;)...

 

 

.....................................................................................................

ขอบคุณหนังสือ ...

ทิม พิธา.  ไม่สนว่าเก่งมาจากไหน.  กรุงเทพฯ : Springbooks, ๒๕๕๕.