อีคิวกับเด็กวัยรุ่นที่ติดยาเสพติด
หลายเดือนที่ผ่านมา บ้านพระเมตตา รับเด็กๆวัยรุ่นที่หลงผิดติดยาเสพติดเข้ามาบำบัดในรูปแบบชุมชนบำบัด(TherapeuticCommunity:TC.) เด็กๆเหล่านี้มาจากหลายจังหวัด บางครอบครัวมีฐานะ บางครอบครอบครัวยากจนแตกต่างกันไป แต่ที่คล้ายๆกัน ที่พวกเราวินิจฉัยได้ตรงกันคือ ส่วนใหญ่บกพร่องเรื่อง อีคิว จึงอยากเรื่องนี้นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชาว g2k ค่ะ
E.Q.” คือ ชื่อย่อของ Emotional Quotient หรือ เชาว์อารมณ์ (Emotional Intelligence) ซึ่งหมายถึง ความสามารถใน การตระหนักรู้ถึง ความรู้สึกของตนเองและผู้อื่น เพื่อการสร้างแจงจูงใจในตนเองบริหารจัดการอารมณ์ต่าง ๆ ได้ (Goleman, 1998)

องค์ประกอบพื้นฐาน 5 ประการของ อีคิว ได้แก่
1. ความตระหนักรู้ตนเอง (Self Awareness)
2. การจัดการกับอารมณ์ (Managing Emotion)
3. การจูงใจตนเอง (Motivating Oneself )
4. การเห็นอกเห็นใจ (Empathy)
5. ทักษะทางสังคม (Social Skills)

ความสำคัญของ องค์ประกอบ 5 ประการ
1. ความตระหนักรู้ตนเอง หมายถึง การตระหนักถึงสิ่งที่ตนเองกำลังรู้สึก เป็นจิตสำนึกทางอารมณ์ภายในตนเอง เด้กวัยรุ่นสามารถสัมพันอารมณ์ของตนเอง เพื่อที่จะมี ปฏิสัมพันธ์อย่างมีประสิทธิภาพและซาบซึ้งในอารมณ์ของผู้อื่นได้ เด็กวัยรุ่นที่มีความตระหนักรู้ตนเองในระดับสูงย่อมเรียนรู้ที่จะไว้ใจความรู้สึกอดทนของตนเองและตระหนักได้ว่า ความรู้สึกเหล่านี้สามารถให้สารสนเทศที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการตัดสินใจที่ยากลำบากได้ แต่ส่วนใหญ่ เด็กกลุ่มนี้จะขาดความอดทน ขาดความตระหนักรู้ในอารมณ์ของคนรอบตัว
2. การจัดการกับอารมณ์ เด็กวัยรุ่นสามารถที่จะถ่วงดุลอารมณ์ของตนเองได้ แม้กระทั่ง ความวิตกกังวล ความตื่นเต้น ความกลัว หรือความโกรธ และไม่แสดงออกถึงอารมณ์เหล่านั้นได้ดีขึ้น การจัดการกับอารมณ์มิได้หมายความถึงการระงับหรือปฏิเสธ แต่เป็นการเข้าใจและใช้การเข้าใจนั้นเพื่อจะจัดการกับสถานการณ์ได้อย่างดี เกือบทุกรายของกลุ่มนี้พบว่าไม่สามารถจัดการกับอารมณืของตนเองได้

เรียนคุณวันเพ็ญ .....ยาเสพติดหนักขึ้นทุกวัน ทำไดแค่แก้ไขและเยียวยา
ส่วนการป้องกัน ตั้งวงคุยกันหลายครั้งแต่แนวป้องกันยังไม่เข้มแข็งมั่นคงพอ
เห็นด้วยค่ะเพราะรับรู้ได้ว่าหนักขึ้นทุกวัน ตอนนี้บ้านเรามีปัญหาเชิงซ้อนมากมาย เด็กวัยรุ่นมีคู่โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แล้วไม่พร้อมจะมีบุตร เด็กเกิดมามีปัญหาตั้งแต่ยังไม่โต พอโตขึ้นหน่อยก็เข้าแก๊ง ตามมาคือติดยา นี่เป็นเพียงสาเหตุหนึ่ง ปัจจุบัน เด็กที่เข้าบำบัดอายุลดลงเรื่อยๆค่ะ ......ถ้าจะป้องกันน่าจะเริ่มต้นที่ครอบครัวค่ะ
สวัสดีค่ะ
ไม่แน่ใจว่าจะเข้ามาได้ทราบวันไหนนะคะ มาเรียนเชิญพบปะชาวgotoknow ค่ะ
http://www.gotoknow.org/posts/519754
สวัสดีค่ะ เข้ามารับทราบแล้วค่ะ เสียดายจริงๆที่ ติดงานค่ายบำบัดเด็กๆ 7 คืน 8 วัน ที่บ้านพระเมตตา จอมทองค่ะ ขอบคุณค่ะ ที่แจ้งข่าว