โพรโพลิส

โพรโพลิส หมายถึงยางไม้จากพืชที่ผึ้งรวบรวมมา พอถึงรังมันจะให้ผึ้งงานตัวอื่นๆ เคี้ยวโดยปนไขผึ้งลงไปเล็กน้อย โพรโพลิสจะมีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดแบคที่เรียและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผึ้งตัวอื่นๆ ในรัง

ในสัปดาห์วันวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศววรที่ผ่านมา  ผู้เขียนได้จัดนิทรรศการร่วมกับเพื่อน ๆ เรื่องผลิตภัณฑ์จากผึ้ง  ที่ได้จัดแสดงในวันนั้นคือ น้ำผึ้ง นมผึ้ง พิษผึ้ง เกสรผึ้ง และโพโพรลิส  สังเกตได้ว่าเด็ก ๆ ที่เข้าชมนิทรรศการที่ผู้เขียนและเพื่อน ๆ  ได้จัดขึ้นนั้นรู้จักผลิตภัณฑ์ผึ้งเป็นส่วนใหญ่  แต่สิ่งที่เด็ก ๆ มักถามว่า "นี่คืออะไร"คือโพรโพลิสที่ผู้เขียนได้นำมาแสดงเป็นตัวอย่าง  หากดูเผิน ๆ มันก็คือก้อนอะไรสักอย่างหนึ่ง ที่ดำ ๆ และค่อนข้างสกปรกที่อยู่ในถุงพลาสติกที่พวกผมได้นำมาในวันนั้น  แต่เมื่อได้อธิบายให้เด็ก ๆ ฟังว่าโพรโพลิส หมายถึงยางไม้จากพืชที่ผึ้งรวบรวมมา  พอถึงรังมันจะให้ผึ้งงานตัวอื่นๆ เคี้ยวโดยปนไขผึ้งลงไปเล็กน้อย  โพรโพลิสจะมีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดแบคที่เรียและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผึ้งตัวอื่นๆ ในรัง  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BEE AND BEE

คำสำคัญ (Tags)#โพรโพลิส#ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

หมายเลขบันทึก: 48489, เขียน: 05 Sep 2006 @ 20:16 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)