"การบูรณาการ"นั้นจุดเริ่มต้นอยู่ที่การที่คนทำงานมานั่งพูดคุยปรึกษาหารือเรื่องการทำงานกันนี้แหละ

          การทำงานในพื้นที่ของปี 2555 เริ่มได้ช้ามาก แต่ก็ต้องยอมรับเพราะมันเป็นอย่างนี้....มานานและคงตลอดไป 

         ภาพด้านล่างนี้ เป็นการหารือกันระหว่างหน่วยงานของกระทรวงเกษตรและท้องถิ่นที่เราจะทำงานร่วมกันในพื้นที่ในการทำงาน "ลดต้นทุนของเกษตรกรในการปลูกข้าวนาปี ให้ได้ร้อยละ 15" อะไรประมาณนี้

 

     

      

        ในการบูรณาการการของการทำงานนั้น ผมคิดว่าเราน่าจะมาถูกทางแล้ว เพราะจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันตามภาษาที่เขานิยมใช้กันว่า"การบูรณาการ"นั้นจุดเริ่มต้นอยู่ที่การที่คนทำงานมานั่งพูดคุยปรึกษาหารือเรื่องการทำงานกันนี้แหละ เดี๋ยวการบูรณาการร่วมกันจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  การใช้คำสั่งหรือแบบเป็นทางการ ก็จะได้การบูรณาการกันเพียงในกระดาษนั่นเอง

         การหารือกันในวันนี้เรารวมหลายๆ เรื่องให้เป็นเรื่องเดียวกันไม่ว่าจะเป็นงานตัวชี้วัด,งานระบบส่งเสริมการเกษตร,งานกลุ่มจังหวัด+งานพื้นที่เฉพาะ ฯลฯ  เอาไว้บันทึกต่อๆ ไปค่อยนำมาแลกเปลี่ยนนะครับ

         งานลดต้นทุนการปลูกข้าวนั้น นับว่าเรามีองค์ความรู้หรือประสบการณ์ในการทำงานมาในระดับหนึ่ง และเป็นสิ่งที่พวกเราอยากทำ เพราะน่าจะเกิดผลดีแก่เกษตรกรในระยะยาว

        เพราะองค์ความรู้เดิมที่มีไม่ว่าจะเป็น  1) การเตรียมดิน  2) การใช้พันธุ์  3) การใช้ปุ๋ยตามค่าการวิเคราะห์ดิน และ  4) การป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบผสมผสาน  ฯลฯ เราก็เคยทำมาบ้างแล้ว 

บันทึกที่มีคำสำคัญ: ครูติดแผ่นดินข้าว

ภูมิปัญญา..ชาวนาไทย(เวทีสรุปผลของครูติดแผ่นดินข้าวกำแพงเพชร)

บันทึกที่มีคำสำคัญ: ครูติดแผ่นดินข้าวที่กำแพงเพชร

        ต้องคอยติดตามนะครับว่ากิจกรรมนี้จะเป็นอย่างไร ต้องขอขอบคุณพี่สายัณห์ คุณอำนวยใหญ่ที่ช่วยขับเคลื่อน ผมคิดว่างานนี้ "ใจสั่งมา" ต้องสนุกแน่ๆ ครับ

บ้นทึกมาเพื่อการ ลปรร.   

สิงห์ ป่าสัก  3 เมษายน 2555