Consummate Love...OR...None Love?

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
มีครบทั้ง.....สาม ผลคือ เป็นความรักที่สมบูรณ์ (Consummate Love) เป็นรูปแบบที่....ผู้คนจะต่อสู้.....เพื่อให้ได้มาของความรักนี้....แต่กลับพบว่า....ยากที่จะทำให้ได้สำเร็จ…. ยากที่จะรักษารักนี้เอาไว้.....ให้ยืนยาว


เพื่อนๆ .....ทดสอบ...ความรัก...ของท่านๆ...ดูนะคะ... จากตัวแบบของ Sterberg ,Crook & Baur 2005,p.186กลุ่มแรก


   1. ถ้าท่านมี Intimacyตัวเดียว..... ท่านกำลังชอบเขา/เธอ (liking) .... ยังไม่ถึงกับรัก.....เป็นเพียงมิตรภาพ (Friendship)  

 

   2. ถ้าท่านมี Passion ตัวเดียว.....ท่านกำลังหลง (Infatuation) ไม่ใช่.......ความรัก (No Love)


   3. ถ้าท่านมี Commitment ตัวเดียว ท่านกำลังเผชิญภาวะรักจืด (Empty love) พบมาก.....ในกลุ่มคนที่มีความสัมพันธ์กันมายาวนาน.....จนองค์ประกอบด้านอื่น ๆมันจืดจางลง.....เหลือแต่ความรับผิดชอบ....บวกคำมั่นที่มีให้กัน.....เสมือนอยู่ด้วยกันตามหน้าที่ไปวันๆ


กลุ่มที่สอง


1. ถ้าท่านมี Intimacy กับ  Commitment แต่ท่านไม่มี Passion ....ผลที่ได้ออกมา.....คือ ความรักแบบคู่คิดคู่ใจ (Companionate Love) คือขาดPassionที่เป็นตัวกระตุ้นความสัมพันธ์.....ให้เร่าร้อน ทำให้....ไม่เกิดความปรารถนาซึ่งกันและกัน  มีเพียงการแบ่งปันทุกข์สุขให้ได้….มีความรับผิดชอบต่อกัน


   2. ถ้ามี Commitment  กับ Passion….แต่ไม่มีIntimacy ผลคือรักเพ้อเจ้อ (Fatuous Love) .....คือมีแต่ความอยากได้ของอีกฝ่า...กับการตระหนักรู้ว่ารัก...และตัดสินใจว่าจะรัก....แต่ไม่มีความผูกพันใดๆ คือรักเขาข้างเดียว .... รู้อยู่แก่ใจว่ารักและปรารถนาในตัวเขา .....หากแต่ไร้ความผูกพัน รักก็รัก....อยากได้ก็อยาก....แต่ได้แค่มองๆๆ ไม่กล้าสานสัมพันธ์


   3. ถ้ามี Passion กับ Intimacy ...แต่ไม่มี Commitment ผลคือ รักหวานแหว (Romantic love) …..เป็นความรักแบบอารมณ์กับราคะ.....อยู่เหนือเหตุผล (ท้องก่อนแต่ง) คือมีความผูกพันทางอารมณ์ มีแรงกระตุ้นเร้า.....ให้เข้าหากัน....แต่ขาดความรับผิดชอบ (Responsibility)


กลุ่มที่สาม


   1. มีครบทั้ง.....สาม ผลคือ เป็นความรักที่สมบูรณ์ (Consummate Love) เป็นรูปแบบที่....ผู้คนจะต่อสู้.....เพื่อให้ได้มาของความรักนี้....แต่กลับพบว่า....ยากที่จะทำให้ได้สำเร็จ…. ยากที่จะรักษารักนี้เอาไว้.....ให้ยืนยาว


   2. ถ้าขาดทั้ง.....สามตัว เรียกว่า ภาวะขาดรัก (None Love)….. เป็นความรู้สึกต่อกัน...เหมือนความบังเอิญ.....มารู้จักกันผ่านๆ .....เหมือนคนเข้ามาทักทายกันในชีวิต.....แล้วก็แยกทางกันไป

 

  

  

  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์

คำสำคัญ (Tags)#passion#commitment#intimacy

หมายเลขบันทึก: 482276, เขียน: 17 Mar 2012 @ 17:27 (), แก้ไข: 29 May 2012 @ 20:45 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

ตามน้องสาว พิมพ์เจ้าแม่คนคุกแม่สะเรียงมาครับ คุณหมอเปิ้ล

ดีใจมากที่น้องสาว เข้า ลปรร กันในGotoKnow

เขียนเมื่อ 

 

Ico48

เรียนท่าน วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei

- ดีใจด้วยนะคะ.... บังที่เคารพ

- เป็นคนดี...ทำดี...คิดสิ่งดีๆๆ....ปฎิบัติดีและชอบ....คิดว่า... "ความดี....มีในตัวคนดีค่ะ"  (ไม่ได้หวังว่าจะได้ดี...หรือ...รอคอยนะคะ.....แต่พบว่า...ความดี...เป็นวิทยาศาสตร์...ศาสตร์หนึ่งค่ะบัง)

- บัง..ดูแลสุขภาพ .... ตนเอง + สุขภาพของ...ครอบครัวด้วยนะคะ

 - กัลยามิตร...แดนใต้.....Daddyคนดี....ของครอบครัว&เพื่อนๆ

เขียนเมื่อ 

 

 

Ico24

เรียน พิมพ์ปภัสสร หอมหวล.

- ขอบคุณมากค่ะ.....ให้เกียรติ....อ่านบทความค่ะ

 

เขียนเมื่อ 

...ชอบ..มาก..เจ้าค่ะ..ยายธี

Good Gay
IP: xxx.68.241.107
เขียนเมื่อ 

เป็นบทความที่มีประโยชน์ และได้ความรู้มากค่ะ เพราะทำให้สามารถวิเคราะห์ความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ และสามารถทราบว่า เรากำลังยืนอยู่ตรงจุดใดในความสันพันธ์นั้นๆ