ข้อเสนอของคนพะเยาเพื่อการพัฒนาฯ ด้านการจัดการจัดการปัญหาการฆ่าตัวตาย

๔.
การจัดการปัญหาการฆ่าตัวตาย
๑.ข้อเสนอระดับพื้นที่
(ไม่มี)
๒.ข้อเสนอระดับจังหวัด/ภาค
(ไม่มี)
๓.ข้อเสนอระดับนโยบาย
๑.ให้คณะกรรมการสุขภาพจิตแห่งชาติร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานประกันคุณภาพแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณา กำหนด นโยบายในด้านต่าง ๆ ดังนี้
๑.๑.พิจารณากำหนด นโยบาย มาตรการ และกลไกการดำเนินการเพื่อการคุ้มครองสิทธิของผู้ป่วยทางจิต ผู้มีปัญหาทางสุขภาพจิต และผู้ทำร้ายตนเอง
๑.๒.สนับสนุนให้มีการเผยแพร่ข่าวสารและกิจกรรมเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อการเจ็บป่วยทางจิต ลดอคติที่สังคมมีต่อผู้ป่วยทางจิต ผู้มีปัญหาทางสุขภาพจิต และผู้ทำร้ายตนเอง และครอบครัว อันจะเป็นการลดอุปสรรคในการเข้าถึงบริการจากปัจจัยทางสังคมลง
๑.๓.สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการให้คำปรึกษา โดยการบูรณาการความร่วมมือหน่วยงานและองค์กรภาครัฐ เอกชน และองค์กรชุมชน
๑.๔.ขอความร่วมมือและผลักดันให้องค์กรสื่อสาร มวลชน ได้แก่ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สามพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทยเครือข่ายบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ทุกภูมิภาค กสทช. กระทรวง ICT เพื่อ
๑.๔.๑.พัฒนากลไกการควบคุมการนำเสนอข่าวการฆ่าตัวตายระหว่างสื่อมวลชนกันเอง โดยอาศัยมาตรการทางจรรยาบรรณวิชาชีพ
๑.๔.๒.สนับสนุนการนำเสนอข่าวสารด้านการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางใจ(Resilience) และความรู้เรื่องความเจ็บป่วยทางจิต ผู้มีปัญหาทางสุขภาพจิตและผู้ทำร้ายตนเอง
๑.๕.ขอความร่วมมือให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยร่วมกับสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงศึกษาธิการ สนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรับผิดชอบการพัฒนาระบบการช่วยเหลือเกื้อกูลภายในชุมชน เพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย ประกอบด้วย
๑.๕.๑.พัฒนากลไกลการสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจ(Resilience) และการเกื้อกูลกันภายในชุมชน ตลอดจนพัฒนาระบบบริการทางสังคมที่มีคุณภาพสำหรับประชาชนในพื้นที่ โดยครอบคลุมถึงการเผยแพร่หลักคำสอนทางศาสนา การพัฒนาทักษะชีวิตในทุกช่วงวัย การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการดูแลจิตใจและสร้างความสุข การพัฒนามาตรการทางสังคมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและเพิ่มปัจจัยปกป้องต่อการฆ่าตัวตาย
๑.๕.๒.จัดให้มีระบบข้อมูล โดยคำนึงถึงสิทธิส่วนบุคคลของผู้ป่วย เพื่อการค้นหาและช่วยเหลือผู้มีปัญหาในการดำรงชีวิต ผู้มีปัญหาครอบครัวและกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ