หมอกควันทำร้ายสมอง(+IQ)เรา

สำนักข่าว HealthDay ตีพิมพ์เรื่อง 'Smog may harm women's brain'   = "หมอกควัน(อาจ)ทำร้ายสมอง(ของผู้หญิง)" ในเว็บไซต์ msn, ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟัง และนำภาพปรากฏการณ์ "กับดักอากาศ" จากกระทรวงสิ่งแวดล้อม นิวซีแลนด์มาฝากครับ
.
.
ภาพที่ 1: แสดงฝุ่นละอองในอากาศขนาดจิ๋ว (PM10 เม็ดสีน้ำตาล = น้อยกว่า 10 ไมครอน; PM2.5 เม็ดสีน้ำเงิน = น้อยกว่า 2.5 ไมครอน = 1/4 ของฝุ่นเม็ดสีน้ำตาล; ไมครอน = 1/1,000 มิลลิเมตร), เปรียบเทียบกับทรายชายหาดชนิดละเอียด = 90 ไมครอน; เส้นผม = 50 ไมครอน [ mfe.govt.nz ]
.
สรุป คือ PM10 ที่ยึดน่านฟ้าภาคเหนือบ่อยทุก 1/2 หลังของเดือนกุมภาพันธ์ หรือหลังวาเลนไทน์ มีขนาด = ไม่เกิน 1/5 ของเส้นผม = 1/9 ของเม็ดทรายชายหาดชนิดละเอียด
.
.
ภาพที่ 2: ภาพอากาศในแอ่งปกติ หมอกควันจากโรงงาน-บ้านเรือน-เผาป่า จะกระจายไปในอากาศได้ เนื่องจากอากาศเสียร้อนกว่าอากาศข้างบน; ปลายหนาว-ต้น(ฤดู)ร้อน จะมีปรากฏการณ์ "อุณหภูมิพลิกกลับ (temperature inversion)" หรือปรากฏการณ์ "กับดักอากาศ" [ mfe.govt.nz ]
.
เปรียบคล้ายการเกิดแซนวิชอากาศในหุบเขา อากาศเย็นพยายามเคลื่อนลงสู่ที่ต่ำ กดทับแถบอากาศเสียใกล้พื้นดินไว้ ทำให้ปริมาณอากาศเสียสะสมใกล้พื้นดินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พบมากในภาคใต้ของนิวซีแลนด์ และภาคเหนือของไทย โดยเฉพาะการเผาป่า 1/2 เดือนหลังของเดือนกุมภาพันธ์ หรือหลังวาเลนไทน์ 2-3 สัปดาห์ในไทย
.
การศึกษาใหม่จากสหรัฐฯ ทำในกลุ่มตัวอย่างพยาบาลผู้หญิงอายุ 70-81 ปี กว่า 19,000 คน ติดตามไป 7-14 ปี พบว่า หมอกควัน หรือฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว ขนาดเล็กกว่าเส้นผม (ขนาดน้อยกว่า 2.5, 10 ไมครอน; หน่วย 1/1,000 มม.) ทำร้ายสมอง ทำให้ไอคิวต่ำลง

อากาศเสียที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 10 หน่วย (unit = ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) > สมองแก่-เสื่อมเร็วขึ้น 2 ปี

หมอกควันฝุ่นละอองขนาดจิ๋วในสหรัฐฯ มาจากการเผาไหม้ของรถยนต์ โดยเฉพาะเครื่องดีเซลที่จอดไว้นานเกิน 1 นาที (พบบ่อยในสถานที่ท่องเที่ยว-ลานจอดรถ โดยเฉพาะรถตู้ รถทัวร์ รถกระบะ), โรงงาน, ฝุ่นจากการก่อสร้าง ทำเหมือง เผาไหม้

หมอกควันในไทยพบมากทางเหนือ จากการเผาป่า เผาขยะ-ใบไม้ ใช้ฟืนในบ้าน (ในอินเดีย-จีน เพิ่มการใช้ถ่านหินในบ้าน)

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า หมอกควันในอากาศเพิ่มเสี่ยงโรคหัวใจ-ระบบไหลเวียนเลือด (เช่น หัวใจวาย ฯลฯ), สมองเสื่อม ไอคิวต่ำ

การศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ฝุ่นละอองขนาดจิ๋วส่วนน้อยหลุดเข้าไปในกระแสเลือด เข้าสู่สมอง ทำให้เกิดการอักเสบ สมองเสื่อมได้

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยบราวน์พบมีคนไข้สโตรค (stroke = กลุ่มโรคหลอดเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต) ชนิดสมองตีบตันเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีฝุ่นขนาดจิ๋ว หรือหมอกควันในอากาศเพิ่มขึ้น

หมอกควัน หรือมลภาวะชนิดฝุ่นละอองในอากาศระดับกลาง เพิ่มเสี่ยงกลุ่มโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต 34% เมื่อเทียบกับวันที่มลภาวะในอากาศอยู่ในระดับต่ำ

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

> [ Twitter ]

  • Thank health.msn sources > Feb. 13 issue of the Archives of Internal Medicine.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 26 กพ.55. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่ใช้เพื่อการค้า > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)