วัฒนธรรมอินเดีย : ทางชีวิต 24

ยูมิ
ผมเข้าไปเที่ยวชมเมืองหลวงของประเทศอินเดียคือกรุงเดลลี

            รุ่งขึ้นวันใหม่ผมหายตัวไปจากเมืองอักรา...ทัชมาฮาล...ลงรถไฟที่เมืองหลวงของอินเดีย...เดินไปต่อรถรับจ้าง...เป้าหมายคือวัดโบคอนพุทธวิหาร...และเข้าพักที่ศาลา...ที่วัดนี้มีพระนักศึกษาจากประเทศไทย...หลายรูป...อยู่ที้นี้...เพื่อไปเรียนที่...มหาวิทยาลัย

เดลลี...

                 พระนักศึกษา ไทย...ส่วนมากจบ ป.ตรี  จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย...และมหาวิทยาลัย

มหามกุฏราชวิทยาลัย...และส่วนมากท่านไปเรียน ป. โท  และท่านเหล่านี้เองเมื่อเห็นเราคนไทยด้วยกัน...ก็เหมือนญาติ...คำพระว่า  วิสาสา  ปะระมา  ญาตี...ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง...คนไทยเมื่ออยู่ต่างแดนเวลาเจอกัน...รักกันเหมือนพี่น้อง ครับ ฮา ๆ เอิก ๆ 

               ท่านได้นำเที่ยวทั่วกรุงเดลลีเลยครับ...โดยผมใช้เวลาอยู่ที่นี้  3  วัน...เมืองนี้มีสองชื่อคือโอนเดลลีกับนิวเดลลี...แย่กกันแค่ถนนกั้นนั้นคือกรุงเก่ากับกรุงใหม่ครับ...สถานที่ผมไปเช่น...วังป้อมแดง...

มีลักษณะคล้ายกันกับวังป้อมอักรา...แต่ที่นี้...ยังสมบูรณ์ดีกว่ามาก...และดูยังใหม่กว่าด้วยครับ

...ที่กุตุ๊บมีนา...เป็นหอคอยสูง ๆ...เหมือนหอคอยที่เลียนแบบมาใช้ในสนามบินสุวรรณภูมิ ครับ...ฮา ๆ เอิก ๆ  เป็นที่ชมพระจันทร์ยามค่ำคืนของเจ้าผู้ครอบครองอินเดียในอดีต...เดี๋ยวนี้ ทางการห้ามขึ้นไปข้างบนแล้ว...เพราะมีกรณี...การกระโดดลงมาตายของคน...

              ต่อมาผมลงไปดูตลาดใต้พื้นดิน...ชื่อพันลิกาพลาซ่า...มีทางลงเหมือนทางลงไปขึ้นรถไฟใต้ดินอย่างนั้นแหละครับ..และในใต้ดินนั้นก็เปิดร้านขายสิ่งของต่าง ๆ มากมาย...พึ่งสาเกตุเห็นสาวอินเดียทิ้งสาหรี่มานุ่งยีนเสียแล้วครับ...ปกติหณิงสาวที่ยังไม่แต่งงานจะมีชุดเฉพาะของพวกเขา...พอแต่งงานแล้ว...ก็สื่อให้รู้ว่าแต่งงานแล้วด้วยการมีชุดเฉพาะครับผม...แต่หนุ่มสาวที่นี้...เขามีความทันสมัยมากครับ...

                 ผมเข้าไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยเดลลี...พอพ้นประตูเข้าไปก็เห็น...รูปปั้นยืนเด่นมือกอดอกมอง ยิ้ม ๆให้ผู้มาเยือน...ท่านคือ  สวามีวิเวกนันทะนั่นเองครับ...

               และผมผ่านไปเยี่ยมชมบ้านของ นางอินทิรา  คานธี  พอเข้าไป...ก็มีเสียงตามสายของเธอดังมาจากมุมห้องบ้าง...ต้นไม้บ้าง... ภายในบ้าน...จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ครับ...และตรงทางเดินใกล้ป้อมยาม...เขาทำเป็นกองเลือดของ เธอ...อดีตนายกรัฐมนตรีอินทิรา  คานธี  ถูกทหารยามยิงที่ตรงนั้นเองครับ...

                ต่อมาผมไปที่ สุสานที่เผาศพ...ที่ตรงนั้นถูกจุดไฟบูชาอยู่ในกลางแจ้งตลอดเวลา...เป็นปริศนาธรรมว่า...แสงแห่งปัญญาย่อมชนะแสงทั้งปวง...ท่านมหาตมะคานธี...ชาวอินเดียยังไปคารวะที่ตรงนั้น...หลายพันคนในแต่ละวันครับ...

                 ด้วยหลักอะหิงสาธรรม...ทำให้อินเดียได้รับเอกราช...ท่านได้รับการยกย่องให้เป็น บิดาของชาวอินเดีย...และขณะนี้ท่านกลายเป็นเทพเจ้าไปแล้วครับ...นี้แหละครับ ...อินเดียคือแดนดินถิ่นพระเจ้า...

โปรดติดตามตอนต่อไป 

 ด้วยความปรารถนาดี 

จาก... umi

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#แนวคิดทางวัฒนธรรมอินเดีย

หมายเลขบันทึก: 48079, เขียน: 04 Sep 2006 @ 05:18 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)