เขาหวังพระนิพพานอันเป็นเป้าหมายสูงสุดในพระศาสนาในชีวิตนี้กระนั้นหรือ....

Saban-nga

                เขาหวัง “พระนิพพาน” อันเป็นเป้าหมายสูงสุดในพระศาสนาในชีวิตนี้กระนั้นหรือ หรือว่า เขาหวัง “พระโพธิญาณ” บำเพ็ญตนเป็นพระโพธิสัตว์ผู้ต้องการนำสรรพชีวิตข้ามพ้นโอฆะสังสารวัฏอันยืดยาววนเวียนไม่สิ้นสุด เป้าหมายอื่นเป็นอันว่าเล็กน้อยเกินไปสำหรับบุญยิ่งใหญ่ที่ได้กระทำลงไปแล้วและมุ่งมั่นกระทำต่อไป ผู้เสียสละขนาดนี้ และมีความมุ่งหวังอันเลิศถึงปานนี้ ในใจของผมคิดว่าสมควรได้รับการยกย่องว่าเป็น “มหาบุรุษ” มีค่าควรแก่การยกย่องให้เป็นต้นแบบของสาธุชนตลอดไป

 

                เวลาล่วงเลยกำหนดหมายเล็กน้อยเรามุ่งหน้าสู่ร้านข้าวซอยกลางเมืองเชียงราย หลายคนลองลิ้มชิมรสข้าวซอยขนานแท้เป็นครั้งแรก อิ่มอร่อยจนพอใจแล้ว เรามุ่งหน้าใฝ่หากุศลที่วัดพระแก้วเชียงราย เป็นครั้งแรกที่ผมรู้ว่า เชียงรายมีพระแก้วเป็นของตนเอง มีประวัติความเป็นมายาวนาน เราเดินขึ้นบันไดพญานาคเข้าสู่พระอุโบสถมองช่อฟ้าหน้าบันคันทวยใบระกาหางหงส์ลวดลายสีทองวิจิตรตระการตา ต่างก้มกราบพระประธานในพระอุโบสถ ด้วยดวงจิตอันเป็นกุศล ฟังประวัติหลวงพ่อ และประวัติของวัด เสร็จแล้วลาพระประธานเดินออกจากโบสถ์เลี้ยวซ้ายเข้าสู่พระวิหารพระแก้วเพื่อกราบชื่นชมบารมี

 

                เราอ้อยอิ่งถ่ายรูปสนทนาหาความรู้อยู่บริเวณด้านหน้าพระวิหารพระแก้วเชียงรายต่ออีกนิดหน่อย เห็นพระพระทองเหลืองปางนาคปรกเหลืองอร่ามสวยงามตั้งอยู่หน้าพระวิหาร อีกด้านมีต้นไผ่สีทองสวยงามเรียงรายเป็นระเบียบน่านำสายพันธุ์มาปลูก ระหว่างโบสถ์และวิหารพระแก้วมีพระเจดีย์สีทองภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุสะท้อนแดดบ่ายวิบวับสวยงามจับตาไว้ให้สาธุชนผู้ศรัทธากราบไหว้บูชารำลึกถึงองค์พระศาสดา

 

                ล่วงเลยเวลานัดหมายเล็กน้อยคณะของเราเดินทางมุ่งหน้าสู่บ้านถวัลย์ ดัชนี มหาศิลปินชาวเชียงรายผู้ยิ่งใหญ่อีกคนหนึ่ง ชาวบ้านเรียกว่า “วัดดำ” ทั้งที่ยังเป็นบ้าน แต่ว่ามีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายวัดโทนสีของอาคารสถานที่เน้นเทาดำ รถวิ่งบนถนนใหญ่ไม่นานแล้วลดเลี้ยวเข้าถนนเล็ก แล้วจอดห่างจากบ้านเป้าหมายเกิน 300 เมตร คณะของเราจำเป็นต้องเดินเท้าเข้าถนนเล็กในหมู่บ้าน หลายคนไม่คุ้นเคยกับการเดินเท้า จึงเริ่มมีเสียงหมีกินผึ้งแว่วๆ มาตามทาง (โปรดติดตามตอนต่อไป)

saban-nga