การทำเวบไซต์เพื่อนำเสนอข้อมูลที่ต้องการ สำหรับหลายคนดูจะเป็นเรื่องยุ่งยาก ตั้งแต่การเริ่มต้นจะต้องทำอย่างไร จึงจะเป็นเวบไซต์ในอินเตอร์เนตออกมาได้ บางคนก็จ้างคนอื่นทำ บางคนก็หัดทำด้วยตัวเอง

 

การทำเวบไซต์ด้วยตัวเอง หลายคนเริ่มต้นที่ฟรีโฮมเพจ และที่ geocities.com เป็นอีกที่หนึ่งที่หลายคนเลือก

 

เมื่อปี พ.ศ.2544 นายบอนอยากทำเวบไซต์เกี่ยวกับกาฬสินธุ์ถิ่นฐานบ้านเกิดในแบบที่ตัวเองทำได้ มีกล้องดิจิตอลรุ่นโบราณของหัวหน้าก็เอามาถ่ายรูปตามมุมต่างๆในกาฬสินธุ์ เอารูป Upload ขึ้นเวบไซต์ สมัคร geocities.com ในชื่อ kalasin2544

 

ตั้งชื่อเวบไซต์ง่ายๆว่า Walk to photo in Kalasin – เดินเก็บภาพกาฬสินธุ์ เนื้อหาไม่มีอะไรมาก เพียงลิงค์ไปยังเวบต่างๆ และใส่รูปที่ถ่ายไว้ ให้คนกาฬสินธุ์ที่ search มาเจอ เปิดดูแก้คิดถึงบ้าน

สมัคร
free guestbook เป็นสมุดเยี่ยมฝากข้อความไว้

 

อัลบั้มรูปก็แสนจะธรรมดา ภาพสวยบ้างไม่สวยบ้าง ตามคุณภาพของกล้อง และฝีมือการถ่ายภาพในระดับอนุบาล

 

แล้วก็ทิ้งเอาไว้แค่นั้น จนมาถึงปี พ.ศ. 2549 กลับมาเปิดเจอเวบนี้อีกครั้ง คลิกดูสถิติและสมุดเยี่ยม ก็ยังมีคนมาเยี่ยมบ้านหลังนี้อยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะคนกาฬสินธุ์ที่ไกลบ้านมาเปิดดูรูป

 

นายบอนจึงตัดสินใจ ปัดฝุ่นเวบกาฬสินธุ์ 2544 อีกครั้ง เพราะความคงอยู่ยาวนานของเวบไซต์ แม้จะมีโฆษณารบกวนสายตา แต่เนื้อหายังมีให้ชม

 

จึงทำการปรับปรุงข้อมูล ดึงหัวข้อในบล็อกจาก gotoknow คือ keep in mind by bon และ กลเม็ดเคล็ดลับ..ใกล้ตัว มาเติมเนื้อหาให้เวบแห่งนี้ โดยดึงในแบบ RSS Feed ทำให้มองเห็นหัวข้อใหม่เหมือนดูที่ gotoknow โดยตรง

 

และดึงหัวข้อจากบล็อกของคุณ น.เมืองสรวง ศูนย์ประชาสัมพันธ์เครือข่ายท้องถิ่นกาฬสินธุ์มาแสดงด้วย เรียกว่า เพิ่มบรรทุกตอนไหน ที่นี่ก็จะมีเนื้อหาเพิ่มตามไปด้วย และจะนำหัวข้อจากบล็อก น. เมืองสรวงไปโชว์ที่เวบอื่นๆต่อไป

ถ้าเขียนบล็อกบ่อยแค่ไหน คนอ่านก็จะสนใจติดตามบ่อยขึ้น

และอีกไม่นานก็เตรียมจะปัดฝุ่นจัดทำอัลบั้มรูปภาพของกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นภาพที่ถ่ายสะสมไว้หลายร้อยภาพ
Upload ขึ้นแสดงที่เวบแห่งนี้ อาทิ บรรยากาศงานทอดกฐินที่วัดป่าแห่งหนึ่ง , น้ำท่วมตัวเมืองกาฬสินธุ์ในปี 2547 , ขบวนแห่เทียนเข้าพรรษา ขบวนแห่งานลอยกระทง งานสมโภชเจ้าพ่อโสมพะมิตร ซึ่งเป็นรูปภาพที่ถ่ายภายในตัวเมืองกาฬสินธุ์เท่านั้น

เดิมทีการทำเวบไซต์เกี่ยวกับกาฬสินธุ์ เคยมีแนวคิดว่าจะให้คำแนะนำ, กระตุ้นให้
webmaster หลายคนในกาฬสินธุ์ทำให้ เพราะแต่ละคนก็รักบ้านเกิดกันทั้งนั้น

แต่ในความเป็นจริง ทุกคนต่างมีภาระหน้าที่การงานล้นมือ แค่ทำงานที่รับผิดชอบให้ออกมาดีที่สุดก็หนักพอแรงแล้ว การพึ่งคนอื่น ฝากความหวังไว้ที่คนอื่นโดยที่ยังไม่ลองใช้ความพยายามด้วยตัวเองเลยนั้น เป็นความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จึงพึ่งตัวเอง ลงมือทำในแบบที่ทำได้ ทำความฝันให้สำเร็จในวันนี้ เพราะวันต่อๆไป ก็จะมีอีกหลายอย่างให้ฝัน และคิดอยากจะทำต่อไป

 

เมื่อทำผลงานเสร็จชิ้นหนึ่ง ถือว่าได้ทำตามความฝันแล้ว ในวันข้างหน้าสามารถกลับมาต่อเติมฝันให้สมบูรณ์ขึ้นไปได้อีก จากสิ่งที่ริเริ่มทำไว้ เพราะวิธีการก็รู้แล้ว

การทำสิ่งเล็กๆให้สำเร็จได้เรื่อยๆ ก็เป็นการสะสมผลงาน + ประสบการณ์ + ความรู้ได้เช่นกัน

 

http://us.geocities.com/kalasin2544