นำผึ้งเดือนห้า

มีภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าสนใจอีกเรื่องค่ะ คือการที่ชาวบ้านจะไปตีผึ้งเอาน้ำหวานนั้น ในเจ็ดวันที่เค้าพบรังผึ้งไม่มีฝนตก เขาจึงจะตีผึ้ง แต่ถ้ามีฝนตกภายใน 7 วัน ก็จะได้น้ำผึ้งทีเหลวไม่เข้มข้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเดือนห้าก็ตาม จริงๆแล้วน้ำผึ้งเดือนห้าก็คือน้ำผึ้งที่มีความเข้มข้น ความชื้นน้อยนั่นเองค่ะ

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ดิฉันได้เรียนวิชาผึ้ง เกี่ยวกับเรื่อง ปฏิทินผึ้ง ทำให้ดิฉัน รู้และเข้าใจมากขึ้นว่าน้ำผึ้งทีเราเห็นทีเรากินกันนั้น มันมาจาก น้ำหวาน หลายชนิด แล้วแต่ว่าเดือนนั้นดอกไม้ชนิดไหนจะออกดอก เราเริ่มนับเดือน

1.     ธันวาคม เป็นเดือนที่ 1 เป็นเดือนที่ดอกสาบเสือ ซึ้ง จะให้ nectar มากว่า pollen 

2.     มกราคม เป็นเดือนที่มีต้นนุนออกดอก ผึ้งก็จะเก็บน้ำหวานจากดอกนุ่น ซึ่งจะให้ necta มากว่า pollen

3.   กุมภาพันธ์ เป็นเดือนที่มีลิ้นจี่ จะออกพร้อมกับลำไย เราก็จะแบ่งผึ้งออกเป็น 2 กลุ่ม

4.   มีนาคม เราจะย้ายผึ้งไปเก็บน้ำหวานจากดอกลำไย ซึ่งจะให้ pollen น้อยกว่า nectar

5.  เมษายน มีดอกมะกอก และจะพักผึ้ง

6.  พฤษภาคม รวมรังผึ้ง เพื่อผลิต นางพญา

7. มิถุนายน งาออกดอก

8.  กรกฎาคม ทานตะวันออกดอก

9.   สิงหาคม ทานตะวัน/งา

10.   กันยายน ทานตะวัน

11.   ตุลาคม ทานตะวัน

12.   พฤศจิกายน ทานตะวัน           

คน ส่วนใหญ่ ชอบทานน้ำผึ้งเดือน ห้า แล้วน้ำผึ้งเดือนห้า มันคืออะไร วันนี้ดิฉัน ทราบแล้วค่ะ น้ำผึ้งเดือน ห้า ก็คือ  ถ้าเราต้องอการน้ำผึ้งเดือนห้าต้องผลิตตั้งแต่เดือนสี่ ซึ่งจะเป็นน้ำผึ้งลำไย พอเดือนห้าเราจะได้น้ำผึ้งที่มีความเข้มข้นเพราะผึ้งจะบ่มได้ดีในอากาศร้อน และต้องมีความชื้น น้อยกว่า 21 % /w/w ให้น้ำตาล ซูโคส มีได้ 5% ผึ้งจะมีน้ำตาลหลัก คือ ฟลุคโทส หวาน มากกว่าน้ำตาลกลูโคส 1.4 เท่า มีภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าสนใจอีกเรื่องค่ะ คือการที่ชาวบ้านจะไปตีผึ้งเอาน้ำหวานนั้น ในเจ็ดวันที่เค้าพบรังผึ้งไม่มีฝนตก เขาจึงจะตีผึ้ง แต่ถ้ามีฝนตกภายใน 7 วัน ก็จะได้น้ำผึ้งทีเหลวไม่เข้มข้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเดือนห้าก็ตาม จริงๆๆแล้วน้ำผึ้งเดือนห้าก็คือน้ำผึ้งที่มีความเข้มข้น ความชื้นน้อยนั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่าจะเป็นเดือนห้าก็ตาม จริงๆแล้วน้ำผึ้งเดือนห้าก็คือน้ำผึ้งที่มีความเข้มข้น ความชื้นน้อยนั่นเองค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผึ้งมิ้มเล็ก

คำสำคัญ (Tags)#นำผึ้ง

หมายเลขบันทึก: 46996, เขียน: 29 Aug 2006 @ 09:26 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 11:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
ดีจังเลยค่ะ  ได้รับความรู้เรื่องน้ำผึ้ง  ขอบคุณค่ะ

ครับแต่ละเดือนก็จะพละอองเรณูในน้ำผึ้งที่แตกต่างกัน

ดีมีประโยชน์

อัฐสิทธิ์ พรหมจักร
IP: xxx.68.106.44
เขียนเมื่อ 

น้ำผึ้งเดือนห้าคือน้ำผึ้งที่เก็บในช่วงเดือนห้าในจันทรคติครับ ซึ่งจะไม่ได้ตรงกันทุกๆปี ส่วนมากจะเก็บกันในช่วงตรุษจีน-วันมาฆบูชาครับ