ศาสตร์พระราชาแก้ปัญหาน้ำท่วม

       พักสายตาจากงานวิจัย อ่านวารสารชีวจิต ฉบับที่ 315  , 16 พฤศจิกายน 54 คอลั่มน์  รายงานพิเศษ " น้ำท่วม...เมื่อโลกส่งสัญญาณอันตราย " จึงคัดลอกบางตอนในรายงานพิเศษ  ว่าด้วย " ศาสตร์พระราชาแก้ปัญหาน้ำท่วม " มาแลกเปลี่ยนกัน

       แม้น้ำท่วม ดินถล่มจะเกิดบ่อยและถี่ขึ้น แต่ถ้าคนในสังคมมุ่งมั่นที่จะเดินตาม "ศาสตร์พระราชา" ปัญหาดิน น้ำ ป่า ก็ยังไม่สายเกินแก้

    "  ต้นไม้ เป็นคำตอบแรกที่จะช่วยป้องกันปัญหาสิ่งแวดล้อม ดังพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงแนะนำ คือให้เราเข้าใจก่อนว่า ถ้าเราเคารพธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะเคารพเรา ถ้าเรารักธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะรักเรา เราเริ่มดูแลฟื้นฟูธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะดูแลฟื้นฟูเรา ใจต้องเชื่อมั่น  แล้วไปลงมือทำทุกอย่างจะฟื้นขึ้นมาเอง"

       " ศาสตร์พระราชา" กล่าวถึงการปลูกต้นไม้ 3  อย่าง  ประโยชน์ 4 อย่าง นั่นคือ

         การปลูกไม้ 3  อย่าง ประโยชน์ 4  อย่าง คือ

           ไม้ใช้สอย

           ไม้กินได้

           ไม้สร้างบ้าน

            และไม้ฟืน 

            การปลุกไม้ทั้ง 3 อย่างนอกจากจะให้ประโยชน์ในการดำรงชีวิตแล้ว การปลุกต้นไม้ทัังสามชนิดในพื้นทีเดียวกันยังช่วยให้เกิดความหลากหลาย เป็นการอนุรักษ์ดินและน้ำ ซึ่งถือเป็นประโยชน์อย่างที่ 4  โดยในพื้นที่ที่มีแนวโน้มเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก หากชาวบ้านรู้จักเลือกไม้ผลที่ทนน้ำปลูกไว้ใกล้บ้าน หรือพืชหัว เช่น เผือก มัน ตลอดจนพืชสมุนไพร ในยามเกิดน้ำท่วมพืชเหล่านี้จะกลายเป็นเสบียงชั้นดี   ส่วนไม้ยืนต้นก็สามารถนำมาสร้างหรือซ่อมแซมบ้านเรือน ถนน สะพาน ถือเป็นการช่วยพยุงให้ชีวิตรอดพ้นวิกฤติได้

           ชุมชนเมือง ซึ่งไม่มีพื้นที่ปลูกป่า ควรทำอย่างไร ?

           คำตอบ คือ หยุดทำลาย หยุดปล่อยสารพิษ สารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสารเคมีเหล่านี้จะถูกปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ไปขัดขวางกลไกของธรรมชาติ สิ่งที่ตามมาคือ น้ำเนาเสีย แหล่งน้ำตื้นเขิน อุดตัน เมื่อฝนตก น้ำจึงไม่สามารถระบายออกไปตามธรรมชาติได้โดยสะดวก จึงเอ่อเข้าท่วมทุกพื้นที่

           ไม่ว่าชาติของเราจะเจอวิกฤติใด ๆ ก็ตาม สิ่งที่คนไทยเรารับรู้ร่วมกันก็คือ ความห่วงใยของพระราชาแห่งแผ่นดิน ที่พระองค์ท่านที่ทรงมีต่อพสกนิกร ซึ่งไม่มีพระมหากษัตริย์ของชาติไหนที่จะเสมอเหมือน

          

          

          

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้งาน กศนความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

469472

เขียน

26 Nov 2011 @ 23:00
()

แก้ไข

21 Jun 2012 @ 14:36
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก